Như đã đề cập trong những bài viết trước đây, trong khoảng thời gian cuối năm 2013, đầu năm 2014, không ít những game online bắn súng sẽ được các nhà phát hành game online Việt Nam đem về phục vụ cộng đồng game thủ Việt. Trong số đó cũng phải kể tới những bom tấn đang làm mưa làm gió trên thị trường thế giới như Warface hay War Thunder.

Điều này có nghĩa là, chúng ta sẽ được thưởng thức những game bắn súng mới ra mắt cùng lúc với thị trường nước ngoài mà không phải lo lắng về vấn đề đường truyền hay chặn IP. Một tin mừng không thể phủ nhận cho cộng đồng game thủ.

Chưa dừng lại ở đó, bên cạnh game mobile online hay những game casual đa nền sắp ra mắt, game bắn súng sẽ một lần nữa tạo ra những cơn sốt trong cộng đồng game thủ Việt, những người đã và đang mong chờ một sự lột xác thật sự của thị trường sau nhiều năm game online bắn súng tại nước ta chỉ có một đại diện duy nhất: Đột Kích.


Thế nhưng, những nỗi lo chưa phải vì vậy mà đã thực sự chấm dứt.

Vấn đề cấu hình

Hẳn các game thủ vẫn còn nhớ, một trong những lý do khiến cho webgame có thể lên ngôi ở làng game Việt trong quá khứ chính là nhờ vào việc chúng không đòi hỏi cấu hình quá cao, chỉ một cỗ máy tính tầm trung hoặc có cấu hình tương đối là có thể thưởng thức.

Điều này tạo ra thách thức cho chính những game bắn súng. Những cái tên sắp về với thị trường Việt Nam hầu hết đều là những cái tên mới. Đa phần chúng đòi hỏi cỗ máy của game thủ phải sở hữu cấu hình tương xứng. Rõ ràng ở một thị trường game với mặt bằng phần cứng chưa cao như ở Việt Nam, thì những cái tên như Warface chắc chắn sẽ cần có thời gian tạo dựng tên tuổi để thu hút cộng đồng.

Nếu cộng đồng game thủ thực sự muốn thưởng thức game, họ sẽ phải đầu tư nâng cấp cỗ máy tính của mình. Vấn đề được đặt ra là, làm sao để một game bắn súng mới ra mắt thành công trong việc lôi kéo cộng đồng game thủ.

Nỗi lo cơn bão cục bộ

Để có thể đem những MMOFPS hay MMOTPS đình đám như vậy về với thị trường game Việt, các nhà phát hành đã phải bỏ ra không ít công sức đàm phán. Tương tự như vậy, số tiền bỏ ra để sở hữu bản quyền phát hành những sản phẩm như vậy chắc chắn không thể so sánh được với những game online khác đang có mặt tràn ngập tại làng game Việt.

Chính vì lẽ đó, không phải tháng nào chúng ta cũng có thể trông đợi những tựa game bắn súng được mở cửa. Trong khi đó, có những nhà phát hành chỉ trong một tháng mở cửa cùng lúc vài tựa webgame là điều hoàn toàn bình thường.

Việc giữ chân game thủ như đã đề cập ở trên, đã trở thành vấn đề làm sao để nhà phát hành có thể giữ vững được nội lực của sản phẩm, từ đó phần nào tạo ra môi trường thưởng thức game lâu dài, thứ mà cộng đồng game thủ rất cần sau nhiều scandal NPH làm ăn kiểu “chộp giật” thời gian gần đây.

Hack, cheat

Sẽ là vô cùng bất công cho các nhà phát hành game online Việt Nam, nếu như tựa game họ chưa phát hành đã phải đối mặt với nỗi lo hack cheat. Thế nhưng sự thật, cho dù phũ phàng và khó chấp nhận đến đâu thì vẫn cứ là sự thật.Vấn đề nằm ở chỗ, một vài tựa game bắn súng trực tuyến sắp được chính thức mở cửa tại thị trường Việt Nam đã trải qua vài năm phát hành tại các thị trường nước ngoài. Trong số chúng đã có những cái tên từng bị cồng đồng game thủ ngám ngẩm vì tình trạng hack, cheat trong game xảy ra trong quá khứ. Thật may mắn cho những game thủ Việt thưởng thức game ở nước ngoài, đó là nhà phát hành luôn biết cách trừng trị những con sâu làm rầu nồi canh như vậy.

Thách thức một lần nữa lại được đặt ra cho các nhà phát hành, đó là tìm ra những biện pháp mạnh tay để tạo ra một môi trường game trong sạch và công bằng cho mọi game thủ Việt. Đã từng có không ít bài học về quản lý game tại Việt Nam. Đứng trước cơn bão game online bắn súng sắp đổ bộ làng game, các NPH có thể cũng đã có được cho mình những chiến lược cụ thể để tránh tình trạng “mất bò mới lo làm chuồng”.