Sự khác giữa cây óc chó (cây hồ đào) ở nước ta (có ở vùng cao như Lào Cai, Cao Bằng, Lạng Sơn) và cây óc chó ở nước ngoài (dùng làm ván sàn và đồ nội thất). Xin cho biết loại óc chó nào có thể vừa trồng để lấy hạt và vừa để lấy gỗ? Và tôi có thể mua giống cây này trong nước ở đâu?
quả óc chó

Tùy từng địa phương mà cây óc chó cũng có những tên gọi khác nhau như cây sung dại (miền Bắc) hay ổi dại (miền Nam). Óc chó có hai loại, một loại là óc chó đồng bằng, đó là cây vú chó, vú bò, mọc thành những bụi nhỏ ở vùng đồng bằng nơi ven rừng, bờ ruộng rẫy ở quanh làng, có tên khoa học là Ficus hirta Vahl. Còn cây mọc trong rừng có tên khác là cây hồ đào với tên khoa học Juglans regia L.
Theo đông y, rễ của cây óc chó đồng bằng (vú chó hay vú bò) có tác dụng khử phong thấp, mạnh gân cốt, khử ứ tắc, tiêu thũng, sinh tân. Lá hay quả cây óc chó này giã nát đắp chữa vết thương bầm tím…Cây óc chó loại to mọc ở rừng có vị ngọt hơi chát, tính ấm, đi vào hai kinh phế, thận, để bổ dưỡng gan thận, làm mạnh lưng gối, thu liễm phổi, hạ suyễn, cố thận, sáp tinh. Công dụng làm thuốc bồi dưỡng cơ thể, trừ ho đờm, lao lực quá độ sinh ho, hen suyễn, lưng đau mỏi gối, chân yếu, làm thuốc dưỡng da, đen tóc, lợi tiểu, trừ trĩ.

Lá cây óc chó này còn sử dụng làm mỹ phẩm cho da, làm săn da, sát khuẩn, khử lọc máu. Dầu óc chó dùng chữa phòng lở chàm và nhuộm đen tóc. Cũng có tài liệu đông y nói rằng nhân óc chó còn gọi là hồ đào nhục, có tác dụng bổ phế, thận, làm mạnh sức, béo người, đen tóc, trơn da, chữa các chứng tiết tinh, ho lâu, gối lưng đau mỏi…
Ở nước ngoài cây óc chó cùng loài với cây óc chó rừng nước ta, nghĩa là thuộc loài Juglans regia L. Cây có nguồn gốc từ các khu vực trải dài từ vùng Balkans về phía đông dãy Himalaya và tây nam Trung Quốc. Rừng lớn nhất là ở Kyrgyzstan, nơi hầu như toàn cây óc chó rừng ở độ cao 1.000- 2.000, đặc biệt là tại Arslanbob trong tỉnh Jalal-Abad.
Một số bài liên quan:
- Tác dụng quả óc chó
- Quả óc chó mua ở đâu tại hà nội
- Hạt hạnh nhân
- Dinh dưỡng dành cho bà bầu
- Táo đỏ
- Quả hồ đào
- Hạt thông
- Hạt bí trà xanh
- Quả óc chó
Công ty TNHH Thương mại Thiên An
Đ/c phân phối chính thức: Ngõ 83 Trần Duy Hưng – Khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính – Hà Nội
Tel: 04.6655.9895 * Mobile: 0989.285.159 / 0989.979.168
Email: hatdinhduongmoingay@yahoo.com