Thị trường máy hút mùi khá đa dạng với nhiều kiểu dáng thương hiệu khác nhau như máy hút mùi, máy hút mùi jiko buộc khách hàng phải đứng trước rất nhiều lựa chọn.

Hầu hết các loại máy hút khói khử mùi đều hoạt động dựa trên nguyên tắc quạt thông gió kết hợp với màng lọc. Máy thường bao gồm các bộ phận cơ bản như lớp vỏ ngoài, hệ thống dẫn hơi, lưới lọc, quạt hút, đèn chiếu sáng, nút điều chỉnh các tốc độ và một số model mới kèm theo đèn báo hiệu mức độ bám bẩn.

Các loại mùi khó thức ăn, dầu mỡ sinh ra trong quá trình nấu nướng sẽ bị quạt hút lên và chuyển ra ngoài, còn bụi bẩn và phân tử dầu mỡ sẽ bám lại lớp màng lọc – dễ dàng tháo ra để vệ sinh hoặc thay mới.

Máy hút khói khử mùi được phân thành 2 loại: có ống hút hoặc không có ống hút.

Máy khử mùi không có ống hút

Loại máy này thường dùng cho những căn bếp có diện tích hẹp với những ưu điểm gọn, đẹp nhưng hiệu quả chỉ đạt 70-80% và cũng chia thành 2 loại: hút mùi dạng âm và dạng nổi.
Máy hút khói khử mùi dạng nổi là những máy cổ điển có kích thước nhỏ, kiểu dáng đơn giản, hình khối hộp, có hoặc không có màng lọc, đặt ngay dưới tủ bếp, cách mặt bếp từ 50 đến 70 cm.

Loại máy này chỉ có chức năng hút mùi và chiếu sáng đơn giản, có từ 1 đến 2 quạt với 3 tốc độ hút. Công suất hút nhỏ khoảng 350 đến 450 m3/h, độ ồn động cơ rất lớn, gây ảnh hướng tới sinh hoạt.
Máy hút mùi dạng âm, mỏng và hiện đại hơn nhưng công suất cũng nhỏ. Chúng có thể đặt chìm trong tủ bếp, chỉ phần hút kéo di động là nhô ra ngoài.

Cả hai loại máy trên có giá dao động từ 2 cho đến 7 triệu đồng tùy loại, kiểu dáng.

Máy khử mùi có ống hút
Là những máy khử mùi dạng đảo, có kích thước và công suất đều lớn, được sử dụng trong những gian bếp có không gian rộng lớn. Vật liệu cấu tạo đa dạng, có thể kết hợp giữa kính, inox, nhôm... Những máy này còn có khả năng hút nhiệt vì công suất hút có thể đạt tới 950 m3/h.
Do kích thước khá lớn nên chúng thường được lắp rời với tủ bếp, đặt xa hơn so với mặt bếp (khoảng 100cm) thậm chí đặt giữa phòng bếp nhằm khử mùi cho cả không gian chứ không nhất thiết chỉ khu vực nấu nướng.

Ngoài các tính năng thông thường thì những máy này còn có bộ phận cảm biến độ bẩn của khói trong không khí để tăng tốc cho quạt hút, cảm biến độ bẩn của màng lọc để báo làm vệ sinh hay hẹn giờ tắt, tự tắt sau một thời gian nhất đinh.
Đồng nghĩa với đó thì giá cả sẽ tăng cao, những model loại này thường có giá trên dưới 10 triệu và tùy thuộc vào xuất xứ, kiểu dáng, tính năng.
Xem thêm : bếp ga âm benza, bếp ga âm jiko, bếp hồng ngoại malloca