Cách tập thể dục tại nhà


Làm thế nào để tập thể dục tại nhà không chán
Ở nhà một mình, tập luyện một mình, không có huấn luyện viên hướng dẫn...Chính vì thế bạn sẽ nhanh chán cảnh tập luyện tại nhà mà ai cũng tin tưởng là tập ở nhà sẽ thoải mái và tiện lợi. Bạn không nên để những chiếc máy chạy bộ một cách lãng phí.
Lập kế hoạch tập luyện


Nguyên nhân khiến nhiều người bỏ xó những máy tập thể dục là do họ chỉ tập luyện theo phong trào nên rất dễ bị chi phối, dễ bị chán nản vởi các yếu tố ngoại cảnh như : tập ở nhà không có không khí như ở các câu lạc bộ, không có người hướng dẫn nên không có động lực...Do vậy, điều quan trọng phải xuất phát từ việc bạn có nhận thức đúng đắn và đủ quyết tâm hay không. Bởi luyện tập thể dục thể thao không đơn thuần chạy theo phong trào hay nghe theo quảng cáo hấp dẫn của những người bán dụng cụ thể thao. Khi đã có quyết tâm, bạn cần xác định mục tiêu mình mong muốn là gì : giảm cân, dẻo dai, eo thon, bụng nhỏ hay săn chắc cơ. Sau khi đã xác định xong mục tiêu tập luyện của bạn thì bạn hãy bắt đầu tập luyện cùng với những chiếc máy tập thể dục tại nhà của bạn.
Mỗi ngày, bạn nên dành tối thiểu 30 phút, lý tưởng hơn là một giờ để luyện tập. Trong thời gian tập bạn nên thoải mái, thư giãn không nên tranh thủ làm công việc khác nữa. nên chuẩn bị vài đĩa nhạc sôi động sắp xếp một không gian thoáng đãng để tạo hưng phấn khi luyện tập.
Một bài tập thể dục nên có đủ các nội dung sau: làm nóng cơ thể từ 5-10 phút bằng việc chạy bộ trên máy tập chạy bộ (máy tập chạy cơ, máy tập chạy điện) hoặc nhảy dây, chạy nâng cao đùi. Căng cơ khởi động từ 2 - 5phút. Bài tập chính trong 45 phút. Bạn nên chia cơ thể thành 6 nhóm cơ chính để tập gồm : chân, lưng, ngực, bụng, tay, vai. Nếu muốn giảm cân thì cần vận động tất cả các nhóm cơ với cường độ cao và thời gian dài hơn thông thường. Cuối cùng là thả lỏng cơ trong 2-5 phút bằng đi bộ chậm, nhẹ nhàng.
Sau một thời gian, bạn cần tăng cường độ bài tập hoặc tạo thêm những bài tập mới hay kết hợp chúng thành nhóm các bài liên tiếp nhau để tạo sự mới lạ. Điều này có nghĩa bạn phải luôn tạo ra cái đích mới cao hơn, giúp tránh được sự nhàm chán và còn tạo được cho bạn sự háo hức chinh phục những mục tiêu tiếp theo.
Liên tục đổi mới các bài tập giữa các nhóm cơ lớn và một nhóm cơ nhỏ như : cơ phần chi dưới với cơ tay trước, hoặc cơ chi dưới với vai, cũng có thể kết hợp theo cách xoay vòng các nhóm cơ như : bài tập nhóm cơ lưng + bài tập nhóm chi dưới + bài tập nhóm tay trước + bài tập nhóm cơ bụng.
Luyện tập an toàn


Các dụng cụ luyện tập có thể gây ra những chấn thương nếu bạn tập luyện quá mức hoặc không đúng cách. Nếu chạy bộ quá lâu trên máy tập chạy bộ, liên tục trong thời gian dài trọng lượng cơ thể dồn xuống đôi chân sẽ tạo áp lực và gây ảnh hưởng xấu đến phần khớp khối, cổ chân, khớp hông. Mặt khác, nếu khi chạy không nhón gót mà chạy bằng cả bàn chân cũng có thể gây ra những ảnh hưởng tương tự. Khi tập với máy xoay eo, tránh xoay quá đột ngột hoặc vượt quá biên độ vì có thể tác động xấu đến cơ lưng, cột sống, gây lệch hoặc thóat vị đĩa đệm, những ai bị thóat vị đĩa đệm thì càng cần cẩn trọng hơn.
Việc thao tác sai khiến người tập rất nhanh mệt, không hiệu quả mà lại có thể gây mỏi ở lòng bàn chân, cơ bắp chân và tổn thương cho các khớp.
Các máy tập đa năng thường được thiết kế với những bài tập đơn giản cho những người tập ban đầu, mang tính lặp đi lặp lại và không thể tăng cường độ. Do vậy, khi đã thuần thục, người tập sẽ nhanh chán. Khi cơ thể đã quen với cường độ như vậy, nếu lặp lại sẽ không tạo được hiệu quả lên các nhóm cơ như mong muốn. Nếu có bài tập và một chế độ tập hợp lý, thì bạn cũng có thể dễ dàng tự tập luyện ngay tại nhà mình.
Ngoài chế độ tập luyện, bạn cần phải có một chế độ ăn uống và nghỉ ngơi thật hợp lý để bạn có đủ sức khỏe khi tập luyện, bạn không nên mang nặng tâm lý giảm cân hay nhanh chóng muốn có được thân hình hòan hảo mà hãy nghĩ tập luyện, vận động, thể dục như là thời gian để cơ thể bạn được họat động tốt nhất, tăng cường sự dẻo dai, săn chắc cho cơ thể.
website: Maychaybotot.vn - 0928 838 000