Vì sao người da trắng tỷ lệ mắc ung thư da cao?
Những người hiểu biết sơ qua về ung thư cũng biết, sự phân bố của các bệnh ung thư có tính vùng miền nhất định. Ví dụ như An Khê – Phúc Kiến của Trung Quốc là vùng có tỷ lệ ung thư thực quản cao, Trường Lạc tỷ lệ ung thư dạ dày cao, Đồng An tỷ lệ ung thư gan cao, tính chất vùng miền của sự phân bố này có mối liên quan mật thiết đến phương thức sinh hoạt của những người dân tại đó. Nhưng rất nhiều người có thể không hiểu rằng chính yếu tố chủng tộc cũng có liên quan đến tỷ lệ phát bệnh của ung thư, ví dụ như tại nước chúng ta rất ít thấy ung thư da, nhưng tại các nước da trắng thì lại rất nhiều, vậy điều này là do đâu?
Chuyên gia bệnh viện Ung bướu Hiện Đại cho rằng, rất nhiều căn bệnh ung thư có liên quan đến nguyên nhân di truyền, ví dụ như rất nhiều người Quảng Đông Trung Quốc mắc ung thư vòm mũi họng, nghiên cứu phát hiện, những người Quảng Đông di cư khỏi vùng đất đó thì vẫn nhiều người mắc bệnh như vậy. Có thể thấy, nhân tố di truyền có tác động rất lớn đến tỷ lệ mắc ung thư, còn đối với tộc người da trắng mà nói, một điều không thể phủ nhận đó là gen quyết định tỷ lệ mắc bệnh ung thư da cao ở họ.
Ngoài nhân tố di truyền ra, còn có rất nhiều nhân tố khác, trong đó không thể coi nhẹ vấn đề phương thức sống và thói quen sinh hoạt. Rất nhiều du học sinh Châu Âu đều biết, đó là trong ngày nắng mà gặp người châu Âu đi đường che ô là điều rất kỳ lạ, mọi người sẽ nhìn bạn với con mắt khác thường. Người da trắng đặc biệt thích tắm nắng, được phơi mình trong ánh nắng là một sự hưởng thụ đối với họ. Người da vàng khi đi tắm biển cần thoa kem chống nắng, nhưng người da trắng ngược lại, họ thoa kem giúp hấp thụ nắng. Tuy nhiên chuyên gia cho rằng, tia tử ngoại mang đến tổn thương rất lớn cho da, đặc biệt là những người thường xuyên phơi mình dưới nắng, nguy cơ ung thư da sẽ tăng rất cao. Đây có lẽ chính là nguyên nhân chính khiến cho tỷ lệ mắc ung thư da của người da trắng tăng cao.
Mặc dù nói ung thư da ở nước ta vẫn rất ít, nhưng đã là ung thư thì không thể xem nhẹ tính nguy hiểm của nó. Mọi người hãy bảo vệ làn da của mình, duy trì chế độ dinh dưỡng lành mạnh, khi gặp phải vấn đề về ung thư có thể đến khám và tư vấn với Bệnh viện Hiện Đại.