Vì sao ung thư tuyến tụy tỷ lệ điều trị hiệu quả lại rất thấp?
Mặc dù vấn đề nan giải ung thư vẫn chưa được hoàn toàn giải quyết, nhưng kỹ thuật điều trị của bệnh viện Hiện Đại đã đạt được những bước tiến lớn trong chữa bệnh ung thư, số bệnh nhân ung thư kéo dài được 5 năm, 10 năm chiếm tỷ lệ rất cao, ví dụ như ung thư vú, ung thư mũi, ung thư tử cung,… Có thể nói, rất nhiều bệnh ung thư chỉ cần chưa đến giai đoạn cuối thì tỷ lệ điều trị thành công sẽ cao. Nhưng khi nhắc đến ung thư tuyến tụy mọi người vẫn vô cùng sợ hãi, bởi vì tỷ lệ tử vong của ung thư tuyến tụy vẫn rất cao. Vì sao so với các bệnh ung thư khác thì việc điều trị bệnh Ung thư tuyến tụy vẫn chưa thể lạc quan bằng?
Ung thư chỉ cần phát hiện ở giai đoạn sớm, hầu như đều có thể đạt được hiệu quả điều trị tốt. Quan sát tỉ mỉ khó phát hiện, tỷ lệ điều trị khỏi không cao, luôn là vì không có cách nào để phát hiện ung thư giai đoạn sớm, ví dụ như bệnh ung thư đường ruột, dạ dày,…ung thư tuyến tụy cũng như vậy, ung thư tuyến tụy giai đoạn đầu đa phần bị nhầm lẫn với bệnh rối loạn đường tiêu hóa, khi đi khám bác sỹ cũng thường không nghĩ đến có vấn đề ở tuyến tụy, họ cũng thường cho rằng là do rối loạn tiêu hóa, đến khi kiểm tra đường tiêu hóa không thấy bất thường gì mới nghĩ đến tuyến tụy, khi đó thường thì bệnh đã phát triển đến giai đoạn giữa hoặc cuối, việc điều trị sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều.
Phương thức điều trị ung thư chủ yếu hiện nay chính là dựa vào phẫu thuật làm chính, sau đó sẽ kết hợp thêm với hóa trị hoặc xạ trị. Nhưng phần đầu tụy bị bao quanh bởi hành tá tràng, gần với một loạt các bộ phận quan trọng như dạ dày, gan. Nếu làm phẫu thuật tuyến tụy sẽ động đến những bộ phận gần đó, vết thương lớn do phẫu thuật có thể khiến bệnh nhân yếu khó có thể chịu được. Thêm nữa, dịch tụy bài tiết ra từ tuyến tụy là thành phần quan trọng trong hệ tiêu hóa, vì vậy ung thư tuyến tụy ảnh hưởng rất lớn đến cơ thể của con người, bệnh nhân sẽ gầy mòn đi nhanh chóng.
Trước sự đáng sợ của Ung thư tuyến tụy, bệnh viện Hiện Đại khuyến cáo mọi người nếu như cảm thấy đau vùng bụng trên mà không tìm ra vấn đề bất thường nào ở hệ tiêu hóa thì hãy nhanh chóng đi kiểm tra tuyến tụy.