Thế trận pháo đầu đối bình phong mã hiện đại với hệ thống Bình Pháo Đổi Xe.

Xin giới thiệu tới các bạn yêu cờ những ván cờ khai cuộc về thế trận pháo đầu đối [URL="http://www.youtube.com/watch?v=M__4M1NN9u0"]bình phong mã[/URL] với phương án tiến mã biên (M8.9).
Có thể khẳng định Cờ Tướng trong nhiều năm qua có những luồng sinh khí mới là do bước phát triển của những hệ thống phòng thủ và phản công này. Hiện tại, các hệ thống vẫn còn được nhiều danh thủ sử dụng trong các trận tranh tài và vẫn chưa có người nào dám nói bên nào ưu thế, bên nào kém phân. Bởi vì sau giai đoạn khai cuộc hai bên vẫn giữ được thế trận cân bằng hoặc có một bên ưu thế một chút và vấn đề quyết định thắng bại còn tùy thuộc vào cuộc chuyến đấu căng thẳng ở giai đoạn trung cuộc và tàn cuộc.
Tuy nhiên với những tài liệu nghiên cứu ở đây có thể giúp bạn lựa chọn những phương án, những khả năng dành chủ động, đồng thời tránh được những sai lầm khi xuất quân.
Phương án tiến mã biên của bên pháo đầu được các danh thủ thử nghiệm từ những năm 1955 nhưng phải 10 năm sau người ta mới xác nhận giá trị của nó. Phương án này thường tạo cho bên đi tiên một thế trận áp đảo vững chắc nhưng bên Hậu cũng có nhiều cơ may chơi phản đòn bằng nước X8.5 hay giữ cân bằng ở nước S4.5.
Xin mời bạn yêu cờ theo dõi các Video về loại hình khai cuộc thông dụng này.