Đệm Bông Ép

Kết quả 1 đến 2 của 2

Chủ đề: Dinh Vạn Thủy Tú

 1. #1
  Thành Viên Gắn Bó mytuyet's Avatar
  Ngày tham gia
  Oct 2013
  Bài viết
  84
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts

  Talking Dinh Vạn Thủy Tú

  Rất nhiều người trong chúng ta đã từng ít nhất một lần đến với thành phố du lịch Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Song không phải ai cũng thăm quan được hết tất cả địa danh nổi tiếng ở đây.
  Sau đây, Du Lịch Quốc Tế Hoàng Gia xin giới thiệu đến các bạn điểm du lịch nổi tiếng tại Phan Thiết:
  Dinh Vạn Thủy Tú

  Dinh Vạn Thủy Tú được xây dựng năm 1762 (cách đây 251 năm). Dân gian họ kể lại rằng: Sau khi xây xong Dinh Vạn Thủy Tú thì có một ông rất lớn trôi dạt vào bờ phía trước Dinh, lúc này biển cách Dinh không đầy 50m, thì cách đây 251 năm bờ biển chỉ nằm bên đây đường thôi, trước đây nó là bến cá, nay mang tên con đường Ngư Ông. Như vậy Ông lụy vào lớn dài 22m, nặng 65 tấn, ngư dân trong bổn vạn lúc bấy giờ họ phải huy động thêm các làng, vạn khác cùng nhau đưa Ông vào tán trong khuôn viên của Dinh Vạn Thủy Tú, thì mãi đến hai ngày sau mới đưa Ông vào mai táng được. Khi đưa vào xong thì họ tiếng hành theo nghi thức tang lễ, chọn ngày, giờ tốt quấn vải đều xung quanh mình Ông, rồi đào huyệt để chôn cất. Nhưng Ông lớn như thế này thì không thể đào huyệt được, họ mới dùng ván thành học nổi bên trên , rồi đổ cát vào. Sau ba năm thì tiến hành hốt cốt, hốt cốt xong thỉnh cốt Ông nhập Tẩm thờ trong Dinh – Vạn, Ông đã nằm trong Dinh – Vạn Thủy Tú là 200 năm nay, mãi đến tháng 10 năm 2002 công trình tiến hành lắp ráp, phục chế và đưa vào hoạt động vào tháng 5 năm 2003.
  Qua lưu thờ, bảo quản của ngư dân, bộ cốt Ông hầu như là còn nguyên vẹn và được xác định là bộ cốt Ông lớn nhất Việt Nam và cả vùng Đông Nam Á. Như hiện nay tại Thái Lan là 16m, Kiên Giang 9m4 và Viện Hải Dương Học là 18m, riêng ở Phan Thiết – Bình Thuận dài 22m và nặng 65 tấn.
  Còn theo phong tục, tập quán của ngư dân người nào phát hiện Ông lụy đầu tiên, người đó được hưởng tang chế như con trai trưởng nam của Ông, phải mặc áo trắng, bịt khăn đỏ, để tang 3 năm. Khi di dời xác Ông, người con trai trưởng phải đi lùi trước linh cửu của Ông, tang lễ diễn ra rất long trọng, cái phong tục tập quán đó vẫn còn được giữ mãi đến ngày hôm nay. Trước ngư dân thường gọi Ông là lệnh Ông Nam Hải hay Nam Hải Đại Tướng Quân hoặc là Ngài, về sau vua Gia Long sắc phong cho Ông là Nam Hải Cự Tộc Ngọc Lân Tôn Thần, bởi khi trời giông bão, sóng to gió lớn Ông thường tựa vào thuyền che chắn cho thuyền không bị sóng gió nhận chìm. Khi Ông lụy (tức chết) làng, vạn làm tan lễ thờ tự ở Dinh.
  Còn về mặt khoa học: Thì ở đây Ông tên khoa học là Cá Voi Lưng Xám – Fin Whale, thì đối với Cá Voi Lưng Xám là không có răng, chỉ hàm lược bằng sừng nằm dọc theo xương đầu trên, sừng là phần mền đã bị phân hủy sau 3 năm chôn rồi mình không thể phục chế lại được. Như vậy hằng ngày cá Voi Lưng Xám dùng thức ăn phải lọc hàng ngàn m3 nước để lọc lại thức ăn, lượng tiêu thụ thức ăn trong ngày từ 1 tấn đến 1,5 tấn cá, những loài cá có mùi thơm ví dụ như: cá mòi, cá nục, cá cơm…Cá Voi Lưng Xám một lần sinh một con, con mới sinh bằng 1/3 chiều dài con mẹ, trọng lượng từ 2 đến 3 tấn, tuổi thọ trung bình là 80 năm.
  Bộ cốt gồm 62 đốt xương sống, xương sườn mỗi bên 15 cái, xương vây mỗi bên là 24 đốt đã được phủ qua lớp hóa chất nhằm bảo quản cho tốt hơn, thì lớp này làm cho quý khách trông hơi giống gỗ là như vậy. Dinh Vạn Thủy Tú này trải qua hơn 200 năm đã có một Tẩm với trên 100 bộ cốt Ông được lưu thờ, đây chỉ là bộ lớn nhất mà thôi. Sau khi quý khách tham quan, chụp ảnh ở đây xong xin mời quý khách chúng ta tiếp tục vào bên trong Dinh – Vạn, tham quan Chính điện và cái Tẩm lưu thờ cốt Ông trên 100 đang được lưu thờ bên trong, xin trân trọng kính mời quý khách.
  Quý khách đang bước vào phần của Dinh Vạn Thủy Tú được xây dựng năm 1762, ở phía trước có cái sân, đó chính là nhà Võ Ca, nhà Võ Ca là nơi để hát bội và diễn chèo bá trạo trong những kỳ tế lễ, còn khu vực quý khách đang đứng đây là chính điện, sau chính điện là nhà tiền vãn được xây dựng năm 1762 với lối kiến trúc tứ trụ vẫn còn giữ nguyên trạng 249 năm qua (vừa rồi chỉ trùng tu lại phần ngói âm dương mà thôi), tại chính điện bàn thờ giữa thờ thần Nam Hải tức là Ông ở ngoài nhà trưng bày mà quý khách vừa tham quan qua. Nói chung là cá Ông Voi, thì ở đây Ông có hình dáng người. Đó là niềm tôn kính của ngư dân, niềm tin vào sự phò trợ của Ông Nam Hải như đã giới thiệu mà họ nhân vật hóa Ngài lên, và Nam Hải Cự Tộc Ngọc Lân Tôn Thần đó là vua Gia Long sắc phong cho Ông mà vừa rồi có chụp lại một số sắc phong của 5 đời vua đã sắc phong cho các vị thần ở đây đó là: Tự Đức, Thiệu Trị, Đồng Khánh, Khải Định, Duy Tân (đây là những bản chụp lại mà thôi), còn bên tả thờ ông tổ nghề biển được gọi là Hi Hoàng Thái Hiệu Tiên Sư Tôn Thần, bên hữu thờ bà Thủy gọi là Thủy Long Thánh Phi Nương Nương Tôn Thần, thì chính điện của Dinh vạn Thủy Tú thờ như thế.
  Mời quý khách chúng ta bước ra phía sau phần Tẩm của Dinh Vạn: Tẩm là nơi lưu thờ cốt Ông, sau 3 năm hốt cốt, dùng nước lã, rượu mạnh rửa sạch, phơi khô thỉnh Ông vào trong đây thờ được gọi là Tẩm, thì quý khách nhìn vào cứ một hộp xương đầu như thế này là một Ông, ngay chỗ này có rất nhiều Ông nhỏ nằm ở đây, những Ông này dài khoảng 2m, nặng 70kg mà thôi. Ở đây, lớn hay nhỏ họ vẫn gọi là Ông Nam Hải hết, nhưng chỉ khác nhau về thời gian tang chế, ví dụ những Ông nhỏ như thế này, thì người phát hiện đầu tiên chỉ chịu tang là 24 tháng, những Ông lớn là 36 tháng. Theo quan niệm của ngư dân, họ quan niệm rằng ai mà được làm con trai lớn của Ông là một điều may mắn, nhưng họ làm ăn rất là khó khăn trong thời gian tang chế, sau thời gian tang chế hầu như những người chịu tang của Ông họ làm ăn giàu có lên, và một điều đặc biệt nữa là Ông thường cứu thuyền, cứu người khi lâm nạn ở biển, ví dụ: Ông cứu một người gần đây nhất là trong cơn bão Zhen Chu bão số 1 năm 2006 Ông đã cứu anh Tân, dân Quảng Ngãi 17 tuổi, sau 72 giờ trôi dạt được Ông cứu sống trong cơn bão đó, còn riêng ở tại phường Đức Thắng này thì Ông đã cứu đến 4 người. Nói chung từ mạn đèo Ngang trở vào Nam những làng, vạn sống ven biển đều được Ông cứu giúp rất là nhiều, vì thế họ rất tôn thờ Ngài. Trước đây Ông ở ngoài nhà trưng bày có những màu nâu sẫm, nhưng hiện nay đã phủ qua một lớp hóa chất làm cho quý khách hơi thắc mắc là như vậy. Chứ tại Tẩm này quý khách nhìn từ góc này thấy được hộp xương đầu đụng đến cây đòn tây của mái nhà là lớn nhất tại điểm này, nếu lắp ráp phục chế Ông đó, kế bên là 17, 13…
  Còn phía sau này được gọi là nhà Tiền Vãng, Nhà Tiền Vãng thờ các bậc tiền hiền, hậu hiền, những người có công khai phá xây làng, lập vạn. và đây: là bộ trường kỷ có trên 140 năm, sau lễ hội cầu ngư những vị có chức sắc trong Dinh Vạn họ ngồi lại tại bộ trường kỷ này họ trao đổi với nhau, và Dinh Vạn Thủy Tú được xây dựng theo kiểu chữ tam là như vậy gồm có: nhà Võ Ca, Chính Điện và nhà Tiền Vãng được xây dựng 251 năm.
  Du lịch Việt Nam!

 2. #2
  Thành Viên Gắn Bó sad angel's Avatar
  Ngày tham gia
  Nov 2013
  Bài viết
  98
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts

  Thủy Tú Dinh

  Dinh Vạn Thủy Tú rất đẹp bởi lối kiến trúc cùng với bộ xương cá ông lớn. Những ai đã từng đến đây đều có thể cãm nhận nét đẹp mà nó mang lại trong tâm linh cũng như tiềm thức người Việt về việc thờ cúng cá ông.

Các Chủ đề tương tự

 1. HÀ NỘI dinh truc, dinh truc ep. dinh dong tho cung, dinh trung bay, duc dong, duc dinh dong, duc do tho
  Bởi langngheducdong trong diễn đàn Nội Thất - Xây Dựng
  Trả lời: 0
  Tin đăng cuối: 11-12-2013, 11:27 AM
 2. HÀ NỘI Dinh dưỡng dành cho bà bầu : Cá chép thực phẩm vàng cho mẹ và bé
  Bởi seohatdinhduong trong diễn đàn Thực phẩm - Dược phẩm - Y tế
  Trả lời: 0
  Tin đăng cuối: 11-07-2013, 03:53 PM
 3. TQ Dinh dưỡng cho bé yêu
  Bởi erainsale34 trong diễn đàn Mẹ và Bé
  Trả lời: 0
  Tin đăng cuối: 08-27-2013, 10:41 AM
 4. Toàn Quốc Bán đất đình thôn mỹ đình 1,8 tỷ|ban dat my dinh
  Bởi sumpro trong diễn đàn Nhà Đất - Bất Động Sản
  Trả lời: 0
  Tin đăng cuối: 07-03-2013, 02:40 PM
 5. HCM - Làm đẹp cho chị em phụ nữ và dinh dưỡng cho bé :D
  Bởi MimiNguyen trong diễn đàn Nước Hoa - Mỹ Phẩm - Làm Đẹp
  Trả lời: 0
  Tin đăng cuối: 06-01-2013, 02:12 AM

Tag của Chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •