Thịt hàu tươi được lấy ra lúc hàu còn sống tươi nguyênThịt hàu sống là một thực phẩm rất giàu chất bổ và kích thích tố, đặc biệt là chứa nhiều kẽm. Hàu biển là loại đồng vật giàu kẽm nhất, Theo nghiên cứu của các nhà khoa học hiện đại, con hàu có giá trị dinh dưỡng rất cao, mỗi 100g thịt hàu gồm có:- 10,9g protein
- 1,5g chất béo
- 375 mg kali
- 270 mg natri
- 35 mg can-xi
- 10 mg magiê
- 5,5 mg sắt
- 47,8 mg kẽm
- 11,5 mg đồng
- 100 mg phốt-pho
- Vitamin A, B1, B2, Acid taurine và các vi nguyên tố khác
- Lượng Iod cao gấp 200 lần so với sữa bò và lòng đỏ trứng


Trong thịt hàu còn có các Acid amin và nhiều chất hoạt tính đặc biệt chỉ có trong sinh vật của biển cả


Theo y học cổ truyền, thịt hàu có vị ngọt hơi mặn, tính mát, không độc, tác dụng tráng dương, bổ tinh, tư âm dưỡng huyết, ăn vào trị được chứng mất ngủ do nhiệt, người nóng khô khát, hoa mắt, chóng mặt, phụ nữ rối loạn tiền mãn kinh, phụ nữ sau sinh thiếu sữa, thiếu máu ăn hàu rất tốt, nam giới có chứng di mộng tinh, hoạt tinh, yếu sinh lý, liệt dương, hiếm muộn