Đôi với những gia đinh không có quá nhiều thế hệ ở chưng nhà, đặc biệt là gia đình chỉ có bố mẹ và 1 con thì nhà đẹp- 1 ngôi nhà cấp 4 đầy đủ tiện nghi không quá khó. Với một nhà phố thông thường với diện tích 6mx14m bạn có thể xây một ngôi nhà cấp 4 có diện tích là 87m² đầy đủ tiện nghi gồm : hai phòng ngủ, bếp, giếng trời và nhà vệ sinh, nhà để xe….

Diện tích khá đủ để chia ngôi nhà thành ba phần theo chiều dọc ngôi nhà với các công năng cơ bản như sau:

- Thiết kế nhà đẹp phần mặt tiền ngôi nhà vừa là khu vực để xe, vừa là khoảng lùi để tạo không gian đệm trước khi vào nhà, giúp cho căn nhà đươc riêng tư hơn. Bạn nên kết hợp với việc trồng cây xanh và hoa ở mặt tiền để ngôi nhà của bạn trở nên lãng mạn và mát mẻ. Ngoài ra, cây xanh còn góp phần giảm bớt tiếng ồn và mang lại sự yên tĩnh cho ngôi nhà. Phần mặt tiền này sẽ được nâng cốt lên ba đến năm bậc làm sảnh vào nhà, việc nâng cốt này sẽ giúp ngôi nhà cao ráo và phân chia khu vực chức năng giữa khoảng sân và phòng khách.
Khu vực giữa nhà sẽ là phòng chức năng sử dụng chung cho cả gia đình bao gồm phòng khách, phòng ăn, phòng bếp. Đây là những không gian chính cần phải có của một ngôi nhà, bố trí chúng nằm ở vị trí trung tâm sẽ mang tới sự thuận tiện cho tất cả các thành viên gia đình cũng như khách. Về phong cách kiến trúc cho phần trái tim của mẫu nhà đẹp, bạn có thể sử dụng phong cách kiến trúc hiện đại với tông màu nhã như màu kem để tạo nên một không gian nhẹ nhàng và ấm cúng.
Khu vực sau ngôi nhà khá yên tĩnh nên được sử dụng để bố trí những không gian riêng tư cho gia đình bao gồm một vệ sinh, hai phòng ngủ và một khoảng sân giặt phơi. Mối liên kết giữa không gian riêng tư và không gian công cộng là một khoảng vườn nhỏ trong nhà. Khoảng vườn cũng là lá phổi chính cho ngôi nhà, vừa lấy sáng vừa tạo nên sự thông thoáng cho tất cả các không gian trong nhà. Với mỗi phòng ngủ bạn có thể sử dụng những phong cách kiến trúc khác nhau theo sở thích của riêng mình để trang trí.