Nhiều bậc cha mẹ lựa chọn cho con cái họ nằm ngủ bên trong giường cũi từ khi chúng còn rất nhỏ. Một chiếc cũivới đệm và quây cũi xung quanh được xem là một nơi thật sự an toàn cho bé ngủ đặc biệt là khi các em bé bắt đầu biết lẫy, biết bò. Khá nhiều tai nạn thương tích liên quan tới trẻ em dưới 12 tháng tuổi như trấn thương khi trèo ra khỏi cũi, nghẹt thở…đã được chứng kiến. Úc đã công bố số liệu đáng ngạc nhiên về số ca thương tích liên quan tới giường cũi ở độ tuổi từ 6 tháng – 4 tuổi là 6500 ca

Ảnh Tiêu chuẩn cũi an toàn cho bé
Nguyên nhân chính của những tai nạn này chính là do việc thiết kế và bố trí nôi cũi không theo đúng các nguyên tắc an toàn. Sau đây là một số lưu ý về việc mua và bố trí giường cũi cho bé an toàn.
* Tiêu chuẩn cũi an toàn cho bé
• Khoảng cách giữa các thanh từ 5-8,5 cm khoảng cách lớn hơn 8,5 cm nó có thể trở thành các bẫy khiến bé bị kẹt đầu hoặc nhỏ hơn 50cm có thể khiến bị bị kẹt tay hoặc chân. Điều này sẽ rất nguy hiểm nếu bạn không có ở đó.
• Kiểm tra cẩn thận vị trí các bu-lông, ốc vít…Những mối nối này không được nhô lên cao so với bề mặt cũi bởi nó có thể móc vào quân áo của trẻ hoặc tạo ra những va đập không mong muốn khi bé bất cẩn.
• Chiều cao của cũi khi bé chưa biết bò đạt khoảng 25cm. Đối với trẻ đã biết bò và tập đi mức chiêu cao của cũi phải đảm bảo tối thiểu 60cm kể từ mặt đệm tời thành cũi.
* Xếp đặt giường cũi cho bé
• Không nên để thú bông hoặc gối to bên trong cũi bởi bé có thể lợi dụng chúng để trèo ra ngoài hoặc trong một số trường hợp bé có thể bị nghẹt thở nếu úp mặt vào chúng
• Kích thước đệm và quây cũi có thể khác nhau không nhất thiết phải theo quy chuẩn nào cả, nhưng điều quan trọng là nó vừa khít cả bốn mặt cũng như bề mặt cũi, khoảng cách rỗng không được quá 2 cm
* Vị trí đặt cũi
• Tránh đặt cũi ở những nơi có ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào, đồng thời đặt cách xa máy sưởi, đèn. Điều này sẽ làm bé khó chịu và ngủ không ngon giấc. Hãy chắc cũi không đặt cạch các đồ vật có thể hỗ trợ bé trong việc trèo ra ngoài.
• Trong vòng 6 tháng đầu đảm bảo đặt cũi của bé trong phòng ngủ của bạn. Nếu cảm thấy chưa an tâm bạn có thể đặt cho tới khi bé tròn 1 tuổi. Như vậy bạn có thể thường xuyên chăm sóc bé. Điều này có thể tránh được nguy cơ nghẹt thở và chết đột ngột ở trẻ sơ sinh xảy ra đã từng xảy ra.