Cùng lúc với hệ thống các loại lò nướng điện vi sóng kỹ thuật số, hiển thị màn hình tinh thể lỏng, có thể nối mạng internet, điều khiển từ xa qua điện thoại di động, máy tính… thì thị trường còn xuất hiện trở lại kiểu lò nướng truyền thống cho khói nướng, mùi thơm cháy của thực phẩm... Ðiều này cho thấy xu hướng tiêu dùng của các bà nội trợ hiện nay rất đa dạng.

Bên cạnh các kiểu lò nướng điện hình hộp không gây mùi khói, ngự trị trong những ngôi nhà phố xây kín đang lùi bước cho hai dòng sản phẩm mới hiện nay: lò nướng có khói bằng điện và lò nấu - nướng kỹ thuật số.

Hiện có hai dạng mới là:

Lò nướng điện quay đứng do Việt Nam sản xuất và vỉ nướng điện của các nhãn hiệu nước ngoài. Lò nướng điện quay đứng dùng bộ phận phát nhiệt bằng dây điện trở, được bọc trong ống thủy tinh chịu nhiệt, nhờ mô tơ quay tròn đều làm thực phẩm xiên trong các que chín vàng các mặt. Loại vỉ nướng điện kiểu mới được thiết kế tháo ráp dễ dàng, các khay hứng phiá dưới, thanh dẫn nhiệt và vỉ lót nướng đều làm bằng inox hoặc kim loại phủ chất chống dính nên tiện cho việc chùi rửa vỉ nhanh chóng. Tiện hơn, các bếp nướng này nhỏ, gọn, có thể đặt trong nhà hay ngoài trời, có thể di chuyển ngay cả khi đang nướng nhờ các quai xách. Mỡ, nước từ món nướng chảy xuống có các cốc hoặc khay hứng giúp hạn chế vấy bẩn ra bàn ăn. Với các lò nướng này, người nội trợ có thể có được những miếng thịt quay với độ vàng, độ cháy sém và mùi thơm theo ý thích.

Lò nướng kỹ thuật số: Theo khuynh hướng kỹ thuật số, lò nướng kiểu mới hiện nay đều có màn hình tinh thể lỏng, điều khiển theo những công thức đã cài đặt sẵn. Các bà nội trợ chỉ cần nạp dữ liệu về trọng lượng, chủng loại thực phẩm và yêu cầu cách chế biến như chiên, nướng, hầm… thì lò sẽ tự động đáp ứng công suất, khoảng thời gian, nhiệt độ cần thiết. Sản phẩm lò vi sóng mới là loại có thể nấu nướng với tốc độ nhanh gấp 4 lần, trong lò có hệ thống lồng xoay đa năng giúp thực phẩm xoay đa chiều chín vàng đều hơn... Hiện đại hơn là kiểu lò vi sóng màn hình tinh thể lỏng, có thể điều khiển từ xa qua máy điện thoại di động, hoặc máy tính nối mạng internet.

Chọn loại nào?

Ða số người tiêu dùng khi chọn mua lò nướng điện thường căn cứ theo mức giá và ít chú ý đến dung tích. Thực tế cho thấy nếu gia đình khoảng 4 người chỉ nên chọn lò dung tích khoảng 17 lít, từ 5 - 8 người mới nên chọn loại dung tích 28 - 34 lít. Giá bán ra giữa loại 17 lít và 34 lít của cùng một nhãn hiệu thường chênh nhau chỉ vài trăm ngàn. Tâm lý chung của người mua là chọn loại lớn để tiện cho sau này. Tuy nhiên, kinh nghiệm cho thấy các loại lò nướng điện nếu để xài thường xuyên, nên chọn loại đúng theo nhu cầu sẽ vừa tiết kiệm điện, tiết kiệm diện tích nhà bếp, tiết kiệm chi phí cho hoá chất tẩy rửa, thời gian lau chùi vệ sinh và giúp việc sử dụng đạt được hiệu quả cao hơn.

Những loại vỉ nướng điện thích hợp cho những ngôi nhà thiết kế thoáng, hoặc dùng cho những buổi tiệc ngoài sân vườn; chỉ làm được các món thực phẩm cắt nhỏ như thịt, cá, mực hay gà vịt chặt miếng… Những loại lò nướng điện tiện dụng hơn trong nhà kín, có thể chế biến gà vịt nguyên con hoặc những tảng thịt lớn, dùng nấu nướng được nhiều món khác như cá cuốn giấy bạc, rau củ hấp… nên rất tiện dụng trong việc hỗ trợ các bà nội trợ làm bếp hàng ngày.

Lưu ý khi sử dụng

Bà Tuyền Lan, ngụ tại quận 5 mua lò nướng điện sử dụng được ba tháng, do ít sử dụng và bảo quản không sạch nên bị kiến chui vào lò làm ổ bên trong, làm hư luôn bộ phận điều khiển tự đông và các nút nhấn không “ăn". Ðây là lỗi của người sử dụng nên người bán không chịu trách nhiệm bảo hành và bà phải đi nhiều tiệm sửa cơ điện lạnh mới tìm được chỗ có thợ biết sửa lò nướng điện. Ðiều này cho thấy sử dụng sản phẩm càng hiện đại thì bảo quản lại càng phải kỹ lưỡng.


Các loại lò nướng điện cần được chùi rửa ngay sau khi vừa nấu nướng xong, dùng khăn lau sạch ngay khi lò còn hơi ấm để thức ăn không bám dính và chùi nhanh sạch. Làm vệ sinh lò xong có thể dùng khăn khô lau thật sạch và đóng cửa lò lại, tránh để côn trùng chui vào.

Xài vỉ nướng điện gọn và tiện hơn so với vỉ nướng quạt than, nhưng quá trình chùi rửa đòi hỏi phải chăm chút. Vỉ được thiết kế có thể tháo ráp dễ dàng, nhưng riêng với bộ phận khung điều khiển, tuyệt đối không được để nước dính vào.

Ngoài ra, khi các chất thịt, mỡ, gia vị bám dính vào khung inox, lớp khay chống dính của lò nướng điện, người sử dụng nên dùng thêm một số loại hoá chất chuyên dùng để tẩy rửa kim loại (có bán ở các siêu thị). Có thể chùi mạnh tay bằng khăn lau mềm, không nên dùng loại giấy nhám hay khăn nhám chà, gây bong tróc lớp phủ chống dính hoặc làm trầy bề mặt kim loại, như thế thức ăn mau bám dính và khó rửa sạch hơn

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ: Nội Thất Gia Minh - 600 Minh Khai ( gần cầu Vĩnh Tuy ) - Hai Bà Trưng - Hà Nội. SĐT: 096.888.1131 - 046.2926.856. Website: noithatgiaminh.com. Yahoo: noithat_giaminh.

Xem thêm: lò nướng điện bosch, lò nướng điện cata, lò nướng điện electrolux, lò nướng điện malloca, lò nướng điện fagor