Theo chuyên gia hút mùi Nội Thất Gia Minh, đây là vấn đề nghiêm trọng vì thực tế người dân sử dụng nguyên liệu rắn còn rất phổ biến, không chỉ riêng thôn quê mà ở những thành phố lớn. Những năm 2002, gần 2/3 ca tử vong ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương có liên quan đến việc sử dụng vật liệu rắn để nấu nướng.

Những nghiên cứu gần đây cho thấy hít thở khói bếp làm ảnh hưởng đến hệ miễn dịch. Cụ thể những Hidrocarbon thơm đa vòng - đặc biệt là Benzo [a] pyrene có số lượng lớn trong khói bếp - Gây ảnh hưởng hệ miễn dịch, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Benzo [a] pyrene chính là chất gây ung thư, cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi và những dạng ung thư khác. Ngoài ra nó còn chứa các tạp chất làm giảm sự vận chuyển oyx trong máu. Tiếp xúc nhiều với khói bếp quá nhiều còn gây hư hại tinh thể mắt.

Phóng viên Margie Mason đã thực hiện phóng sự cho hãng Thông tấn AP (Bài viết được dịch qua nhiều tờ báo khác như Washington Post, The Guardian) Ghi nhận thực tế tình trạng ô nhiễm không khí trong nhà, điều mà không mấy người để ý đến. Theo tác giả, tình trạng này đã giết chết gần một triệu rưỡi người mỗi năm trên khắp thế giới
Khói bếp làm tăng nguy cơ viêm nhiễm lao

Ít người nghĩ đến khói bếp và bệnh lao có liên quan đến nhau. Trong chuyến tìm hiểu về các dịch bệnh mới tại Châu Á vừa qua, theo Vinod Mishra, thành viên chương trình nghiên cứu của East-West Center (EWC), khói bếp là một trong những nguyên nhân gây nhiêm lão vì nó làm giảm sự đề kháng với nhiễm trùng ban đầu và làm tăng cường khả năng hoạt động của vi khuẩn lao. Một nghiên cứu của EWC tại Ấn Độ, quốc gia có hơn một nửa dân số người trưởng thành nhiễm lao và hơn 500.000 người tử vong hằng năm, cho thấy nguyên liệu rắn dùng để nấu nướng sẽ dễ mắc bệnh lao gấp 2,6 lần so vo với người sử dụng nguyên liệu sạch


Khói bếp và bệnh lao là vấn đề khá mới mẻ. Trong chuyến tìm hiểu về các dịch bệnh mới phát sinh và trỗi dậy ở châu Á – Thái Bình Dương vừa qua, theo Vinod Mishra, thành viên chương trình nghiên cứu của East-West Center (EWC), khói bếp làm tăng nguy cơ nhiễm lao vì nó làm giảm sự đề kháng với nhiễm trùng ban đầu và thúc đẩy vi khuẩn lao tiềm tàng trong người “thức dậy” gây bệnh. Một nghiên cứu của EWC ở Ấn Độ, quốc gia có một nửa số người trưởng thành nhiễm lao và 500.000 người tử vong hàng năm vì bệnh này, cho thấy người nào sử dụng nhiên liệu rắn để nấu nướng sẽ dễ mắc bệnh lao gấp 2,6 lần so với người sử dụng nhiên liệu sạch.

Người ta cũng ước tính một nửa số người lớn mắc bệnh lao ở Ấn Độ có liên quan đến khói bếp. Tại nước ta, vai trò của khói bếp trên bệnh lao chưa được biết nhiều, ngay cả những bác sĩ chuyên chữa bệnh này. Nhưng theo bác sĩ Đỗ Thị Tường Oanh, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, khói bếp là tác nhân gây ra bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính ở người không hút thuốc lá.

Xem thêm : máy hút mùi texgio, máy hút mùi faber