Như đã biết máy lọc nước RO áp dụng công nghệ RO đã xuất hiện trên thế giới từ rất lâu nhưng còn khá mới ở Việt Nam. Hiện nay người dân cũng như các nhà khoa học đang bức xúc việc hãng Kangaro tự nhận mình là hãng cung cấp máy lọc nước hàng đầu Việt Nam thế nhưng lại không hề như lời quảng cáo.

Thời gian gần đây máy lọc nước R.O Kangaroo với những quảng cáo khẳng định là “thương hiệu hàng đầu Việt Nam”, nhưng các linh kiện, bộ phận được thuê sản xuất tại Đài Loan (Trung Quốc), khi nhập về Việt Nam công ty chỉ thực hiện công đoạn lắp ráp rồi bán ra thị trường đã làm nhiều người tiêu dùng bất ngờ. Thậm chí, trên tem bảo hành sản phẩm đề Công ty Việt Úc còn ghi khá rõ “hàng nhập khẩu nguyên chiếc”.

Trên nhãn mác sản phẩm không có chữ tiếng Việt nào, tất cả đều tiếng Anh, phần cuối nhãn mác dán trên các bộ phận là dòng chữ “Made in Taiwan” (sản xuất tại Đài Loan).Trên trang chủ Kangaroo.tw cũng ghi rất rõ “nhà phân phối hàng đầu Việt Nam”.Tuy quảng cáo Kangaroo “máy lọc nước R.O hàng đầu Việt Nam”, nhưng theo một số chuyên gia về công nghệ thực phẩm và nước sạch, hiện nay các nước tiên tiến ít dùng công nghệ này cho xử lý nước sinh hoạt. Các chuyên gia cũng khuyên không nên tin quảng cáo, kẻo tiền mất tật mang.

Máy lọc nước RO thế giới ít dùng vì không tốt

Trang tin Phunutoday dẫn lời PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội) cho rằng: “Công nghệ R.O đã phổ biến trên thế giới từ rất lâu, nhưng tại Việt Nam mới được phổ biến mấy năm gần đây. Công nghệ này loại bỏ toàn bộ các loại chất có trong nước, tạo ra sản phẩm nước cất, dùng nước này không có lợi cho sức khỏe nên thế giới ít dùng công nghệ này cho lọc nước sinh hoạt”. Khác hẳn với công nghệ này máy lọc nước Nano lại giữ lại được các khoáng chất có trong nước.

“Lọc nước sinh hoạt bằng công nghệ R.O sẽ thành nước cất, nó loại bỏ đi những khoáng chất, nguyên tố vi lượng có trong nước tự nhiên rất cần thiết cho con người. Nếu dùng lâu dài có khả năng làm cơ thể bị thiếu chất”, TS. Thịnh cảnh báo. Không phủ nhận hoàn toàn cái lợi của công nghệ máy lọc nước này, khi có thể loại bỏ các vi sinh vật có hại, nhưng theo TS. Thịnh, muốn lọc được vi sinh vật thì việc sản xuất ra máy móc, màng lọc phải rất tốt, đáng tin cậy. Tuy nhiên thực tế trên thị trường hiện nay vật liệu dùng để lọc cũng khó tin tưởng được, việc sản xuất rất đại trà, có nhà sản xuất chỉ mang tính hình thức, sản phẩm có thể không đảm bảo.

Chưa kể quá trình hoạt động sẽ phát sinh hư hỏng, vì tuổi thọ của một số màng lọc chỉ vài tháng hoặc vài nghìn lít nước là phải thay mới. Nếu không biết thì lọc cũng như không, cứ tin máy lọc nước nhưng lúc đấy khác gì uống nước lã. Về những quảng cáo như: Công nghệ hàng đầu, máy lọc nước hàng đầu… TS. Thịnh khuyên người tiêu dùng đừng quá tin. Theo ông: “Nếu muốn chính xác, người mua nên cho máy chạy thử và lấy chính nước đấy yêu cầu nhà sản xuất phải đi phân tích, nếu đúng tiêu chuẩn hãy mua không thì thôi. Cứ nói bằng mồm thì ai tin. Tin quá chỉ tiến mất tật mang”.

“Trong sinh hoạt, tốt nhất nên dùng nước bình thường đun sôi, trước nay vẫn dùng vậy có sao đâu, không nhất thiết phải dùng máy lọc nước để dùng cho sinh hoạt”, TS. Thịnh khẳng định. Đồng tình với quan điểm trên, PGS.TS Lê Văn Cát, Trưởng phòng Hóa Môi trường (Viện Hóa học Việt Nam) cũng đưa ra cảnh báo trên trang phunutoday.vn, nước khi đã lọc qua màng R.O đơn thuần sẽ như nước cất, nước mất đi các khoáng chất, nguyên tố vi lượng tự nhiên cần cho cơ thể. Điều đó sẽ không tốt cho sức khoẻ.

Người tiêu dùng thông thái nên lựa chọn những của hàng uy tín và lựa chọn những loại máy lọc nước Geyser phù hợp với nhu cầu gia đình cũng như để không bị tiền mất tật mang khi mua máy lọc nước.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ: Nội Thất Gia Minh - 600 Minh Khai ( gần cầu Vĩnh Tuy ) - Hai Bà Trưng - Hà Nội. SĐT: 096.888.1131 - 046.2926.856. Website: noithatgiaminh.com. Yahoo: noithat_giaminh.

Xem thêm: máy lọc nước geyser, máy lọc nước makxim