Máy lọc nước không dùng điện mới xuất hiện ở Việt Nam chưa lâu nhưng đã được nhiều người tiêu dùng đón nhận tuy nhiên sự dụng máy lọc nước này như thế nào? có an toàn không ? thì vẫn là nỗi thắc mắc lớn của người dân.

Máy lọc nước không dùng điện đang trở thành mối quan tâm của rất nhiều gia đình Viêt. "Nếu không dùng điện thì chỉ có thẩm thấu bình thường như chúng ta vẫn dùng than hoạt tính hay bình gốm để lọc nước. Mà như vậy thì chỉ một thời gian là hết tác dụng chứ không hề có tác dụng trường cửu như quảng cáo". TS Nguyễn Văn Khải.

Máy lọc nước lọc nước sạch không cần sử dụng điện

Ngày 5/11, khi tìm hiểu tại một số cửa hàng máy lọc nước trên đường Trường Chinh (Hà Nội), chúng tôi được giới thiệu thiết bị lọc cho thành phẩm là nước uống ngay, không cần dùng điện. Anh Nguyễn Bá Quỳnh, chủ cửa hàng máy lọc nước Quỳnh Hạnh cho biết: Thiết bị lọc sử dụng công nghệ thẩm thấu ngược (RO) cho nước uống tại vòi không cần đun nấu, hoặc có loại lọc nước máy làm nước nấu ăn với hệ thống lọc hai lõi với một lõi thô lọc cặn bẩn còn một lõi than hoạt tính dùng khử độc tố và clo dư thừa.

Theo TSKH Trần Văn Nhị, Viện Công nghệ Sinh học, Viện Khoa học & Công nghệ Việt Nam, máy lọc nước giếng khoan sử dụng công nghệ thẩm thấu ngược có thể lọc được một số độc chất và chất hữu cơ, cặn bẩn, vi khuẩn tùy theo từng bộ lõi lọc và màng lọc khác nhau. Việc dùng điện chỉ có tác dụng phục vụ máy bơm để tạo áp lực nước, đẩy nguồn nước từ dưới thấp đi lên qua các bộ phận lọc. Ngoài công nghệ này còn có công nghệ Nano hiện đại giúp đánh tan vi khuẩn không dùng điện, không nước thải.

Tuy nhiên, theo TSKH Trần Văn Nhị, điều đáng quan tâm khi mua máy lọc nước không phải là việc có dùng điện hay không, mà người mua nên chú ý đến khả năng lọc nước sạch đến đâu. "Điều đầu tiên cần xem xét khi mua máy lọc nước phải là máy lọc hiệu quả đến đâu, lọc được chất gì, chất bẩn giữ lại sẽ đi đâu, giá thành khi thay những phụ kiện này...", TSKH Trần Văn Nhị nhấn mạnh.

Máy lọc nước không dùng điện thẩm thấu như thế nào?

KS Điện - Điện tử Nguyễn Huy Bạo, nguyên cán bộ Viện Kỹ thuật Quân sự phân tích thêm: Công nghệ lọc Nano, cũng như các loại lọc nước bằng than hoạt tính, bằng lõi gốm hay thủ công hơn là lọc bằng bể cát và giàn phun... có thể không cần dùng điện. Điểm khác biệt khi sử dụng máy lọc nước điện chỉ là các thiết bị này có thể sử dụng nguồn nước dưới thấp và nhờ bơm điện hút lên tạo áp lực đẩy nước qua các lớp lọc. Điều này khiến quá trình lọc diễn ra mạnh và nhanh hơn. Còn nếu không có điện thì nguồn nước đầu vào phải được bố trí cao hơn màng lọc để nước có thể chảy xuống và thẩm thấu từ từ qua các bộ phận lọc.

Vì vậy, người sử dụng nên chú ý thay lõi lọc của máy lọc nước Geyser, màng lọc định kỳ theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc thậm chí là sớm hơn nếu nguồn nước nơi mình sinh sống lẫn nhiều tạp chất bẩn. Ngoài ra, dù là với máy lọc nước uống liền, các chuyên gia vẫn khuyến cáo người dân nên đun nước sôi, để tránh nguy cơ nhiễm các vi khuẩn gây bệnh. Về một số loại thiết bị lọc nước được quảng cáo là có khả năng loại bỏ được amip ăn não người, TSKH Trần Văn Nhị cho rằng: Đối với nước uống thì tốt nhất nên dùng nước đun sôi sẽ hạn chế được nguy cơ nhiễm khuẩn. Còn với nước sinh hoạt như để tắm giặt, hay thậm chí tưới rau, là nguồn nước có nguy cơ nhiễm amip, thì không ai lại mang lọc qua máy lọc nước rồi mới dùng. Điều này là phi lý.

Người tiêu dùng nên chú ý lựa chọn cho gia đình mộ chiếc máy lọc nước phù hợp với chất lượng của gia đình chú không thể thấy người khác dùng tốt thì mình mua về mà không viết nó có phù hợp với gia đình mình hay không.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ: Nội Thất Gia Minh - 600 Minh Khai ( gần cầu Vĩnh Tuy ) - Hai Bà Trưng - Hà Nội. SĐT: 096.888.1131 - 046.2926.856. Website: noithatgiaminh.com. Yahoo: noithat_giaminh.

Xem thêm: máy lọc nước ak systec, máy lọc nước myota