Táo quân 2014 có nhiều sự thay đổi vô cùng đặc sắc mang lại hứng thú cho người xem. Vì sự cố sau chuyến vi hành của Ngọc hoàng, một Người Dân đã vô tình được dự buổi chầu cuối năm của các Táo trên thiên đình. Không những thế, Người Dân còn đóng vai trò quan trọng, còn là người có tiếng nói quyết định trong buổi chầu. Những bi hài bắt đầu từ đây, khi Người Dân xưa nay vốn quen bị “đè đầu cưỡi cổ”, đã quen với thân phận “thấp cổ bé họng”, nay đứng giữa thiên đình để tận mắt chứng kiến những “chiêu trò”, những bản báo cáo “làm hàng” của các Táo.


Táo quân 2014 tái hiện lại hình ảnh bảo mẫu "dúi" trẻ vào thùng nước

Đây là lần đầu tiên, kịch bản Táo quân dành một vai diễn dài hơi cho Người Dân. Lần đầu tiên, Người Dân trở thành nhân vật chính có tiếng nói, có “số phận”, có tính cách riêng biệt, có cả sự phát triển phức tạp trong diễn biến tâm lý, cảm xúc… Lần đầu tiên, Người Dân từ một người “thấp cổ bé họng” luôn bị “đè đầu cưỡi cổ”, luôn bị sai khiến quát nạt đã vùng lên trở thành người đấu tranh khẳng khái giữa thiên đình. Những lần đầu tiên khiến Táo quân 2014 trở nên gần gũi và chân thực hơn.


Trước sự chứng kiến của Người Dân, Bắc Đẩu (Công Lý) và Nam Tào (Xuân Bắc)
sẽ có những thay đổi khi dẫn dắt buổi chầu Táo quân 2014

Sự xuất hiện của Người Dân đã làm thay đổi cục diện buổi chầu cuối năm của các Táo. Nam Tào, Bắc Đẩu bối rối điều hành một buổi chầu không có trong kịch bản. Hàng loạt tình tiết “nằm ngoài tầm kiểm soát” liên tục nảy sinh trong suốt buổi chầu. Đôi khi là một câu nói bâng quơ của Người Dân, đôi khi là những hành động hồn nhiên, và nhiều khi là sự phẫn nộ tột đỉnh....Cũng làm nên tiếng cười đặc sắc của Chương trình Táo quân 2014.Buổi chầu sẽ có những thay đổi cơ bản về cục diện trong Táo quân 2014

Các Táo năm nay lên chầu cũng “choáng váng” trước sự đổi thay của buổi chầu. Họ không còn bị chỉ trích, bị “ném đá” nhiều như mọi năm. Trái lại, Nam Tào, Bắc Đẩu lại có ý cắt ngang báo cáo, buông lời khen ngợi chung chung, và “đuổi khéo” các Táo về. Dự buổi chầu, tận mắt chứng kiến những “chiêu trò”, những bản báo cáo “làm hàng” của các Táo trước Ngọc Hoàng, Người Dân càng thấm thía lý do của sự “thấp cổ bé họng” của mình dưới dương gian.


Y đức của Táo Y tế đang ở "định dạng"... ngàn cân treo sợi tóc

Từ một Người Dân (làm nghề trông xe dưới hạ giới) nghèo khổ, nhút nhát, bị “lôi cổ” lên thiên đình một cách bất đắc dĩ đã trở thành Người Dân phẫn nộ tột cùng. Chứng kiến những trò chối tội dối trá, một Người Dân hiền lành đã trở thành một Người Dân dám… ném giày vào Táo Điện lực vì giải thích loanh quanh vụ xả lũ lung tung và tăng giá điện vô tội vạ. Cũng vẫn Người Dân ấy đã khẳng khái đề nghị cách chức Táo Y tế vì sự xuống cấp của y đức và những sai sót nghiêm trọng của ngành Y trong năm 2014... Chương trình Táo quân từ lâu đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân Việt nam mỗi độ Tết đến Xuân về.