So với game chiến thuật giai đoạn đầu, các game chiến thuật ngày nay có sự khác biệt rất lớn không chỉ trong cách chơi mà còn đồ họa game. Chúng không chỉ dừng ở những con số và dòng text truyền thống mà đã biến tấu thành rất thể loại khác nhau như chiến thuật nhập vai, chiến thuật turn-based, chiến thuật đối kháng hay chiến thuật đánh theo ô đang rộ lên thời gian này.

Không chỉ thị trường Việt Nam khan hiếm thể loại chiến thuật dàn trận đánh ô, các game chiến thuật đánh ô hay của Trung Quốc cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Bởi lẽ game chiến thuật đánh ô thường đòi hỏi sự đầu tư lớn về mặt cân bằng tính chiến thuật. Vì ở game chiến thuật thông thường chỉ tập trung cho đội hình tướng, kỹ năng và cách sắp xếp vị trí tướng, quân lính. Còn game chiến thuật đánh ô tiến xa hơn khi yêu cầu người chơi phải tính toán bước di chuyển của đội hình, khoanh vùng phạm vị tấn công và hơn hết là sự ganh đua diễn ra trên từng nước đi của người chơi. Nên ở thể loại này một người chơi bị đánh giá thua toàn diện về mặt quân số nhưng vẫn có thể chiến thắng đối phương nhờ vận dụng tốt ý đồ chiến thuật.


Vũ Đế đại diện dòng game chiến thuật dàn trận đánh ô

Ví dụ bạn có thể quan sát một trận hình trong webgame chiến thuật Cửu Phạt Trung Nguyên (CPTN) - Top game chiến thuật đánh ô của Trung Quốc hiện nay. Xét về tổng lực, binh chủng của bạn hoàn toàn bị đối phương lấn át, tuy nhiên với chiến thuật dồn hết lực cho cánh phải, chấp nhận cánh trái bị đối thủ kiểm soát thì bạn đã thành công trong việc chọc thủng hàng phòng ngự đối phương, đưa quân tiếp cận tiêu diệt tướng chính của đối thủ để giành chiến thắng!

Một game thủ kỳ cựu của dòng chiến thuật khi trải nghiệm các game chiến thuật đánh theo ô đã phải thốt lên rằng: “Chơi các game dàn trận đánh theo ô kiểu như CPTN phải chú trọng tới từng bước tiến của đối thủ. Nếu để dù chỉ để 1 tàn quân chọc thủng hàng phòng ngự, dù có đang nắm 9 phần thắng, bạn vẫn bị hệ thống tính thua do không bảo vệ được tướng chính. Nhìn chung các game chiến thuật đánh theo ô thường rất chất, lối đánh có chiều sâu, đòi hỏi tư duy, phù hợp cho những ai yêu thích thể loại thuần chiến thuật”.

Và theo ghi nhận của Playpark thì có lẽ trong thời gian ngắn sắp tới, làng game Việt sẽ đón nhận thêm rất nhiều thể loại game chiến thuật đánh theo ô này! Vì đây đang là xu hướng chung của ngành game khu vực cũng như Thế giới.