Bánh căn tại Đà Lạt


Bánh căn “nhập cư” vào Đà Lạt nhờ những người dân miền Trung nắng gió tha hương đi làm ăn. Dần dần, nó trở thành món ăn dân dã không thể thiếu nơi phố núi này. Giống bánh tráng nướng mỡ hành, khoai lang nướng hay nhưng gánh bắp nướng bốc khói thơm lừng góc phố, bánh căn cũng khiến ai từng đến du lịch Đà Lạt phải một lần đi tìm, để đem về chút kỉ niệm hành trình.



Không khó tìm ra những quán bánh căn ở xứ sở sương mù này. Nói “quán” nghe thì to quá, thật ra chỉ là không gian nhỏ, ấm cúng. Điều cuốn hút nhất là chiếc lò than to, có nhiều “lỗ tròn” trên bề mặt, lò luôn nghi ngút khói thơm lừng, khiến ai đi ngang cũng muốn nán lại.



Chầm chậm ngồi lại và chọn nhân bánh là trứng cút, trứng vịt hoặc chỉ đơn giản là bánh không trứng. Mỗi loại mang một hương vị rất riêng khó so sánh được. Nhiều bạn khó tính còn dành thời gian chuẩn bị sẵn nhân bánh ở nhà với thịt bò, hải sản ướp sẵn... để mang đến nhờ cô chủ hiền lành chuẩn bị giúp cho ưng ý, nhưng thường thì ở các quán bánh căn đều chọn sẵn trứng làm nhân bánh chủ đạo.



Nước chấm cũng là một yếu tố quan trọng làm nên vị ngon của bánh. Bánh căn có thể dùng kèm với nước mắm pha, mỡ hành băm nhuyễn hoặc mắm nêm cay nồng, đậm đà. Công đoạn tiếp theo là ngồi chờ đĩa bánh thơm phức “ra lò”. Cô chủ quán thoăn thoắt rót bột gạo đã chọn lọc và xay nhuyễn từ hôm trước ra những khuôn tròn.


Tiếp đến, những quả trứng được đập thật đều tay và đưa vào giữa khuôn, vàng ươm tô điểm trên nền bột bánh trắng phau. Khuôn bánh được đậy nắp, tiếng than tí tách nổ lộp độp càng làm người ngồi chờ nóng ruột muốn thưởng thức ngay. Và khi bánh đã giòn và nóng, cô bán hàng lại đưa bánh ra khỏi khuôn và xếp thành từng cặp cho ra dĩa. Dĩ nhiên, cô cũng không quên dọn thêm ớt, gia vị, chả lụa hay xíu mại để khách thêm phần ngon miệng.
.
.
.
.
thêm thông tin tại du lịch Đà Lạt ^^