Ngày nay, bệnh trứng cá hay mụn trứng cá đang trở thành bệnh ngoài da phổ biến ở giới trẻ. Mặc dù ảnh hưởng của bệnh trứng cá đến sức khỏe không đáng kể nhưng nó lại ảnh hưởng lớn đến diện mạo và tâm lý của bệnh nhân. Đặc biệt là những người có thường xuyên phải giao tiếp với bên ngoài.

Bệnh trứng cá ở Mặt

Bệnh trứng Cá ở Lưng
Biểu hiện của bệnh trứng cá
Biểu hiện của bệnh trứng cá tồn tại ở nhiều loại tổn thương khác nhau như mụn cám, sẩn, viêm, mụn mủ, mụn bọc, nang,…xuất hiện ở các vị trí tiết nhiều chất nhờn như mặt, lưng, ngực.
Nếu không chữa trị kịp thời, bệnh trứng cá sẽ tồn tại dai dẳng, gây nên nhiều phiền toái cho người bệnh. Ngoài ra bệnh trứng cá còn có thể gây đau đớn, viêm nhiễm, để lại sẹo, vết thâm gây mất tính thẩm mỹ, khiến người bệnh mất tự tin, ngại giao tiếp với mọi người, ảnh hưởng lớn đến chất lượng công việc và cuộc sống.

Triệu chứng lâm sàng

  • Các thể trứng cá thông thường

Đây là hình thái thường gặp nhất. Tổn thương rất đa dạng như sau:
Bắt đầu từ tuổi dậy thì, người bệnh có hiện tượng tg tiết bã nhờn như da mỡ, nhờn, trơn bóng, tóc nhờn, lỗ chân lông giãn rộng.
Trên nền da nhờn xuất hiện các tổn thương mụn trứng cá (comedon) hay mụn đầu đen (point noir) do chất bã bài tiết và tế bào biểu mô cô đặc lại mà thành.

  • Các thể lâm sàng trứng cá nặng

Mụn trứng cá dạng cục, dạng kén
Mụn trứng cá bọc
Mụn trứng cá tối cấp

  • Các thể lâm sàng khác:

Mụn trứng cá trẻ sơ sinh
Mụn trứng cá bội nhiễm
Mụn trứng cá do thuốc
Mụn trứng cá do hóa chất
Mụn trứng cá đỏ
Mũi cà chua

Tiến triển của bệnh trứng cá
Thông thường, bệnh trứng cá xuất hiện vào thời kỳ tuổi dậy thì và có thể tự khỏi sau một thời gian. Tuy nhiên rất nhiều trường hợp có thể kèm theo các chứng rối loạn như: nhiễm trùng, trứng cá đỏ, viêm tổ chức dưới da. Nếu tổn thương mọc quanh miệng, mũi và có mủ, khi nặn không cẩn thận có thể gây nhiễm khuẩn, viêm xoang tĩnh mạch lông, để lại sẹo và vết thâm.

Cơ chế của bệnh trứng cá
Bệnh trứng cá được hình thành dưới nguyên nhân của 3 yếu tố chính là:

  • Tăng tiết chất bã:

Do nội tiết tố androgen của cơ thể, đặc biệt là testosteron tiết ra nhiều sẽ gắn vào các thụ thể đặc hiệu có trên bề mặt các tế bào tuyến bã, kích thích tuyến bã phát triển, giãn rộng làm tg bài tiết chất bã.

  • Sừng hóa cổ nang lông:

Các tế bào của tuyến bã và cổ nang lông không được đào thải sẽ gây bít tắc cổ nang lông làm chất nhờn tích tụ lại và làm phình tuyến bã

  • Sự gia tg hoạt động của Vi khuẩn Propionibacterium anes (P.aces)

P.acnes hiện diện rất nhiều trên da của bệnh nhân trứng cá. Các vi khuẩn này sẽ chuyển hóa các acid béo tự do có trong tế bào và chất nhờn bị tích tụ làm viêm tấy nang lông và cổ nang lông tạo nên mụn trứng cá dạng sẩn, mụn mủ, cục và nang.

Một số yếu tố dẫn đến hình thành mụn trứng cá
Độ tuổi, giới tính, tiền sử bệnh của gia đình, môi trường, thời tiết, áp lực công việc, stress, chế độ uống, sinh hoạt và vệ sinh cá nhân.

Cách điều trị Bệnh trứng cá
Để điều trị bệnh trứng cá nhà thuốc Phúc Thanh Đường đã nghiên cứu, chắt lọc những loại thuốc bôi giúp da mau lành mụn, da láng mịn và hết thâm. Thuốc uống có tác dụng thanh can mát huyết để điều trị tận gốc c nguyên của bệnh, giúp các bạn trẻ cảm thấy tự tin hơn.

Liên hệ khám và chữa bệnh trứng cá tại địa chỉ:
Tại Hà Nội:
Cơ sở 1: 52 Phùng Hưng - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội
(ĐT: 043 828 5564 - 0943 901 908)
(Nằm ngay đầu ngã ba Phố Phùng Hưng và phố Hàng Bông)
Cơ sở 2: 90 Trần Hưng Đạo - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội
(ĐT: 04.39427113/ 0943901908)
(Đối diện cung v hoá hữu nghị Việt Xô)
Tại TPHCM:
226 Đinh Tiên Hoàng - Phường DaKao - Q1 - TP HCM
(ĐT: 0912.093.089)