Bệnh tổ đỉa
Bệnh tổ đỉa là bệnh thường gặp ở những người thương làm nghề về ngành công nghiệp, tiếp xúc với dầu mỡ, hóa chất công nghiệp, làng nghề, do rác thải, do hóa chất bảo vệ thực vật. Những yếu tố này tác động lên người có cơ địa dị ứng khiến bệnh phát sinh, do bệnh tổ đỉa liên quan đến cơ địa dị ứng và môi trường ô nhiễm nên thường dây dưa khó dứt. Nên mang găng tay, ủng cao su khi tiếp xúc với hóa chất, nước bẩn, giữ cho bàn chân, các kẽ ngón chân luôn khô ráo
Triệu chứng:
Biểu hiện của bệnh tổ đỉa là các mụn nước nhỏ, sờ chắc ở bàn tay, bàn chân, các mụn nước này thường xuất hiện ở mé bên, mặt sau ngón tay, long bàn tay, mặt bên, mặt trên và dưới các ngón chân, long bàn chân. Chúng không tự vỡ mà thường xẹp đi, sau đó bong vảy, nếu khêu sẽ thấy một ít nước sánh chảy ra. Kèm theo mụn nước là ngứa, nhiều hoặc ít tùy từng người. Các tổn thương không bao giờ lan lên quá cổ tay, cổ chân người bệnh.
Các mụn nước nhỏ liti màu trắng thỉnh thoảng có xuất hiện một số mụn mủ, hơi ngứa, xuất hiện với tần suât liên tục.
Bệnh tổ đỉa thường được phát triển mạnh mẽ vào mùa xuân và mùa hè, do khí hậu thuận lợi, vi khuẩn dễ tấn công. Khi ngứa người bệnh thường gãi làm vỡ các mụn mủ, có thể không tốt sẽ dẫn đến nhiễm trùng.
Đông y gọi là NGA TRƯỞNG PHONG (nếu bệnh ở bàn tay) hoặc thấp cước khí (nếu bệnh ở bàn chân)


Cách điều trị bệnh tổ đỉa:
Phúc Thanh Đường với các bác sĩ đông y nhiều năm kinh nghiệm và uy tín nghề nghiệp, am hiểu bệnh nhân, mong muốn giúp đỡ cho bệnh nhân sớm khỏi bệnh, các bài thuốc dưới đây sẽ giúp các bệnh nhân bệnh tổ đỉa chữa trị hiệu quả:
Thang thanh nhiệt tiêu viêm: Huyền sâm 30 g, liên kiều, thiên hoa phấn đều 16 g; đơn bì, xích thược, mạch môn, ngưu tất, núc nác, hoàng đằng, chi tử, mộc thông đều 12 g, cam thảo dây hay cỏ ngọt 8 g. Sắc uống ngày 1 thang.
Nếu ngứa nhiều nhưng không có hiện tượng nhiễm trùng, dùng bột đại hoàng (khoảng 15 g gói trong vải mỏng, sạch) tẩm với rượu trắng xoa lên nơi ngứa.
Ké đầu ngựa 20 g, hy thiêm thảo 20 g sao khô, sắc nước uống hằng ngày.
Cho vài miếng thương truật lên bếp than hoa đang cháy nỏ, khi khói thuốc bốc lên, hơ vùng tổn thương trên khói thuốc.
Lấy khoảng 100 g lá móng tay rửa sạch, sắc trong 1 lít nước, ngâm tay chân bị bệnh trong 15-20 phút, ngày ngâm 2 lần.
Dùng một nắm nhỏ lá đào tươi (50 g) rửa sạch, giã nhỏ, đắp vào tổn thương, sau 30 phút tháo ra để thoáng, ngày đắp 2 lần.
Có thể kết hợp các phương pháp thuốc trên với nhau có hiệu quả nhất định.
Cách phòng bệnh tổ đỉa:
Bệnh nhân cần vệ sinh tay, chân sạch sẽ, dùng xà bong diệt khuẩn vệ sinh mỗi ngày
Giữ ẩm da lòng bàn tay, lòng bàn chân bằng các thuốc bôi có chứa urea.
Cắt ngắn móng tay và giữ vệ sinh sạch sẽ cho bé; tránh cào gãi và các yếu tố thúc đẩy.
Có thể băng gạc mỏng ở những vùng da đang bị tổn thương khi bé đi nhà trẻ hoặc đi ra đường để tránh hiện tượng da bị mất nước hoặc nhiễm trùng tại chỗ bị tổn thương.
Khi tổn thương bị nổi nhiều thì bạn có thể dùng các thuốc bôi chứa corticoid nhẹ trong thời gian ngắn như Hydrocortisone, Elomet,…
Nếu tình trạng khẩn cấp, dùng thuốc không khỏi bạn hãy dến chuyên khoa da liễu để khám và kiểm tra.
Đông y Phúc Thanh đường chuyên trị các bệnh ngoài da như bao gồm: bệnh tổ đỉa, bệnh á sừng….
Tại Hà Nội:
Cơ sở 1: 52 Phùng Hưng – Hoàn Kiếm – Hà Nội
ĐT: 04.38285564/ 0943901908
Cơ sở 2: 90 Trần Hưng Đạo – Hoàn Kiếm – Hà Nội
ĐT: 04.39427113/ 0943901908
Tại TPHCM:
Cơ sở 3: 226 Đinh tiên Hoàng – Phường Dakao – Q1- TPHCM
ĐT: 0912.093.089
Website: phucthanhduong.com.vn