[b][b]Người Kayan- một tộc người thiểu số ở Myanmar ngày nay vẫn giữ một phong tục lâu đời. Phụ nữ của bộ tộc Kayan Lahwi được mệnh danh là những phụ nữ “Cổ dài” (Long neck) với những chiếc vòng cuộn dây đồng đeo trên cổ.[/b][/b]Các cô gái của bộ tộc này bắt đầu đeo vòng cổ khi lên 5 hoặc 7 tuổi. Cùng với tuổi tác và sự phát triển của cơ thể, số vòng cổ tăng lên dần. Tại thị trấn Bagan cũ (thành phố Bagan, Myanmar), chúng tôi đã gặp 1 phụ nữ ngoài 60 tuổi, cổ đeo 1 vòng đồng 24 vòng. Tương tự, tại làng du lịch trên hồ Inle (Inle Lake, thành phố Heho), một phụ nữ cũng đeo 1 chiếc vòng đồng với hơn 20 vòng. Những chiếc vòng đồng này nặng trịch, nếu dùng một tay, cũng không dễ nâng lên được. Ấy vậy mà những phụ nữ này đeo chúng suốt ngày đêm, kể cả khi ngủ.


Theo Wikipedia, ngày nay người ta có nhiều ý tưởng khác nhau về phong tục đeo vòng đồng này. Có ý tưởng cho rằng, những chiếc vòng cổ giúp cho cổ phụ nữ trông mảnh mai hơn, hấp dẫn hơn. Cũng có ý tưởng cho rằng, nó xuất phát từ truyền thuyết, làm cho phụ nữ trông giống như con rồng, một linh thú trong văn hóa dân gian Kayan.


Ngày nay, những chiếc vòng cổ chỉ còn mang nghĩa tượng trưng. Những phụ nữ Kayan vẫn tiếp tục đeo vòng như một “bản sắc văn hóa” và tượng trưng cho vẻ đẹp dân tộc. Điều đặc biệt này cũng thêm phần hấp dẫn đối với du khách khi đến thăm đất nước Myanmar./.


Một số hình ảnh những phụ nữ "Cổ dài":


[img]http://dautumyanmar.vn/uploads/phu-nu-Co-dai-o-Myanmar-1.jpg[/img]
[img]http://dautumyanmar.vn/uploads/phu-nu-Co-dai-o-Myanmar-2.jpg[/img]
[img]http://dautumyanmar.vn/uploads/phu-nu-Co-dai-o-Myanmar-3.jpg[/img]
[img]http://dautumyanmar.vn/uploads/phu-nu-Co-dai-o-Myanmar-4.jpg[/img]
[img]http://dautumyanmar.vn/uploads/phu-nu-Co-dai-o-Myanmar-6.jpg[/img]


Với những rất chân thực chúng ta có thể hiểu hơn về cuộc sống cũng như phong tục của những người dân [b]Kayan- một tộc người thiểu số ở Myanmar[/b]

[b]Nguồn: [url=http://dautumyanmar.vn/content/item/parent/hinh-anh-phu-nu-co-dai-o-myanmar]Hình ảnh phụ nữ “Cổ dài” ở Myanmar[/url][/b]