3 “BIẾT” CỦA CHỒNG:

Ðời sống hôn nhân là một hành trình đi tìm hạnh phúc. Ngày cưới mới chỉ là bước khởi đầu. Nếu người chồng không “biết” vợ mình muốn gì thì rất khó để cùng đồng hành với nhau trên hành trình này.


Biết số 1: Lắng nghe vợ

Ðây là điều mà đa số phụ nữ thường phàn nàn về đàn ông, đặc biệt là các bà vợ phàn nàn về chồng của mình. Họ cho rằng đàn ông thường hay lơ là, không lắng nghe, và nhiều khi còn coi những câu chuyện vợ kể là nhỏ mọn không đáng quan tâm.

Trong những trao đổi hàng ngày, người đàn ông còn thêm một khuyết điểm rất lớn, đó là hay cắt ngang câu truyện bằng những lời cộc cằn, và ngang bướng theo kiểu “cả vú lấp miệng em”. Họ quên rằng nói là nghề của nàng, còn hay hỏi lại là nghề của chàng. Một bên muốn có người nghe, còn một bên muốn có người trả lời những câu hỏi, và vì thế, nhiều lần trong những câu truyện giữa hai vợ chồng tưởng chừng như cãi lộn. Sự thiếu chú ý và lắng nghe không chỉ là điều làm cho các bà vợ bực mình, mà nó còn là một lỗi lầm đáng trách của phía đàn ông, nhất là lúc họ đang để tâm suy nghĩ một việc gì.

Theo tâm lý phụ nữ, nói là một cách diễn đạt những ước muốn của mình. Nói còn là một hình thức làm vơi bớt những bực dọc, tức tối trong người. Chúng ta vẫn thường nghe các bà, các cô nói: “Tôi mà không nói ra được, thì ấm ức trong lòng không ăn ngon, ngủ yên được.”

Có hai hình thức diễn tả điều mình muốn, hoặc giao tiếp, đó là thứ ngôn ngữ “thầm lặng” (body language) và ngôn ngữ tiếng nói ngoài miệng. Ngôn ngữ thầm lặng được diễn tả bằng ánh mắt, làn môi, nụ cười, hoặc nét mặt. Ðây là thứ ngôn ngữ mà hiểu được sẽ làm cho người nói cảm thấy hạnh phúc và sung sướng. Nó khác với ngôn ngữ bình thường mà ta vẫn hằng nghe ngoài miệng.

Trong tình yêu, ngôn ngữ thầm lặng mang tính lãng mạn và hấp dẫn hơn ngôn ngữ tiếng nói ngoài miệng. Thí dụ, khi hai người yêu ngồi bên nhau thì một nụ cười, một ánh mắt, một cử chỉ vuốt ve chiều chuộng đã đủ nói lên nhiều thay cho những tiếng “anh yêu em”, hoặc “em yêu anh”.

Nhưng nếu ngôn ngữ không thành tiếng ấy người chồng không nghe, hoặc không hiểu được, thì ít nhất ngôn ngữ tiếng nói là ngôn ngữ người chồng nên và phải lắng nghe.

Do đó, nhu cầu nói cần phải có nhu cầu nghe. Và nghe chính là một hình thức làm vui vợ mình, khiến nàng tin tưởng và chia sẻ hơn với mình.


Biết số 2: Tôn trọng vợ

Không phải chỉ trong các quốc gia có những nền văn hóa coi nhẹ phụ nữ, mà ngay tại các quốc gia tiên tiến như Hoa Kỳ, thái độ coi thường vợ cũng vẫn thường xảy ra trong nhiều gia đình. Ðặc biệt những trường hợp người chồng vì một lý do nào đó thua kém vợ trong những khả năng chuyên môn, học vấn, nghề nghiệp, địa vị, và tài chánh.

Thái độ thiếu tôn trọng thường được biểu lộ bằng những lời lẽ và hành vi như tự ty, mặc cảm, và ghen tị. Không khen vợ, không khuyến khích vợ, ngược lại hay phê bình, chỉ trích, hoặc hờn dỗi. Nếu thái độ thiếu tôn trọng này trở thành trầm trọng lúc đó sẽ dẫn đến bạo hành trong gia đình. Những hình thức bạo hành thường thấy xảy ra gồm: xúc phạm, hành hạ thể xác. Xúc phạm, hành hạ tâm lý. Xúc phạm, hành hạ tâm linh.

Những hình thức xúc phạm, hành hạ thể xác bao gồm thiếu tôn trọng thể xác của vợ, coi thường đánh đập. Riêng về mặt thể xác còn thêm sự thiếu tôn trọng, xúc phạm tiết hạnh của vợ, dùng vợ như phương tiện giải quyết nhu cầu sinh lý, hoặc thỏa mãn dục vọng. Về mặt tâm lý gồm những hình thức mạ lỵ, mạt sát, chửi bới, khinh bỉ. Và về tâm linh là coi thường hoặc chỉ trích, phê bình niềm tin, tôn giáo của vợ.

Người vợ cũng như người chồng, tất cả đều là con người. Ðều có những nhân cách, phẩm giá, và giá trị cần được tôn trọng. Ðặc biệt, hành động tôn trọng còn nói lên cái ý nghĩa cao đẹp của việc săn tìm, chinh phục mà người chồng đã có khi chọn lựa và yêu nàng.

Người vợ trong hôn nhân là một món quà đặc biệt và vô giá mà Thiên Chúa đã ban cho người chồng. Chính họ đã tìm kiếm và yêu thích món quà này ngay từ lần đầu gặp gỡ. Do đó, không chỉ người vợ có quyền mong mỏi sự tôn trọng ấy, mà ngay cả người chồng cũng thấy mình có bổn phận phải tôn trọng. Vì tôn trọng vợ cũng là tôn trọng mình. Tôn trọng sự lựa chọn của mình. Và tôn trọng món quà mà Thiên Chúa đã ban cho mình.


Biết số 3: Bao bọc và che chở vợ

Khi ta có được một vật gì đẹp, quí, và hiếm ta thường có tâm lý bao bọc, che chở, cất dấu và chỉ để một mình thưởng thức. Tuy việc làm này có chút ích kỷ, nhưng là điều cần thiết phải làm vì nếu không sẽ bị tính ích kỷ và tham lam của người khác chiếm đoạt mất.

Việc người chồng bao bọc và che chở cho vợ còn là một trong những đòi hỏi của tình yêu phát xuất từ thái độ tôn trọng lẫn nhau. Nó cũng nói lên đặc tính thủ lãnh, trách nhiệm của người chồng, người làm đầu trong gia đình.

Bảo vệ, che chở là việc làm vừa có tính cách hiện tại vừa tiên đoán. Hiện tại là những biến cố đang xảy ra trước mặt, đòi người chồng phải giải quyết. Thí dụ, vợ vừa gặp tai nạn lưu thông trên đường, hành động trước tiên của người chồng lúc đó là lo cho sự an toàn và sức khỏe của vợ. Tiếp đến là giúp vợ liên lạc với các văn phòng bác sĩ, luật sư, bảo hiểm...

Tiên đoán là dự phòng trước những gì có thể xảy ra trong tương lai. Thí dụ, trong những ngày gần đây sức khỏe vợ yếu kém vì sự căng thẳng của công ăn việc làm, của nghề nghiệp. Trong trường hợp này, ngoài việc an ủi, chia sẻ những vất vả trong gia đình, người chồng nếu có thể giúp vợ tìm kiếm những việc làm mới thích hợp với sức khỏe và hoàn cảnh của vợ.

Trong hôn nhân, người chồng nên dùng hành động bảo vệ và che chở để diễn tả quyền hạn và vai trò của mình hơn bằng những cử chỉ, lời nói, và hành động mang tính vũ phu, hoặc cưỡng bức. Những cử chỉ, lời nói, và hành động tiêu cực chỉ tạo sự cay đắng và coi thường, hơn là được sự kính trọng và thương mến của vợ.

Là người chồng để tâm săn sóc và lo lắng cho vợ, bạn còn tiếp tục để ý làm vui lòng vợ bằng những cử chỉ đẹp, âu yếm và lãng mạn không? Ðây cũng là những gì bạn đang mong muốn vợ bạn làm cho bạn. Thí dụ, ngày sinh nhật của vợ, kỷ niệm ngày hai đứa mới quen nhau, hoặc kỷ niệm ngày cưới là những kỷ niệm mà một người chồng yêu thương vợ không bao giờ được phép quên sót. Không cần phải quà cáp, tặng vật đắt tiền, nhưng chỉ cần một nụ hôn, một bông hoa, một bữa tối giữa hai vợ chồng tại một nhà hàng quen thuộc cũng đủ để người vợ cảm thấy mình được quan tâm và nghĩ tới trong những dịp đặc biệt như thế.
[URL="http://bkonline.vn/tin-tuc/91-qua-tang-cho-ban-gai-qua-tang-vo-y-nghia.html"]qua tang cho nguoi yeu[/URL] | [URL="http://bkonline.vn/tin-tuc/91-qua-tang-cho-ban-gai-qua-tang-vo-y-nghia.html"]qua tang vo[/URL] | [URL="http://bkonline.vn/tin-tuc/90-qua-tang-sinh-nhat-y-nghia-danh-cho-me.html"]qua tang me[/URL]