NHỮNG ĐỨC TÍNH CỦA NGƯỜI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Từ xưa đến nay, người phụ nữ Việt Nam đã để lại dấu ấn đậm nét văn học và trong lịch sử dân tộc, từ Mẹ Âu Cơ đưa các con đi mở nước, đến Hai Bà Trưng, Bà Triệu phất cờ, dấy binh khởi nghĩa chống lại ách độ hộ của ngoại xâm, rồi Thái hậu Dương Vân Nga, Nguyên phi Ỷ Lan, Đô đốc Bùi Thị Xuân...trong bất cứ thời đại nào đều có những người phụ nữ xuất chúng, có công lao với đất nước và sống mãi trong lòng dân tộc.

Tiếp nối truyền thống hào hùng đó, phụ nữ Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh tiếp tục cống hiến, đóng góp sức mình vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Từ thực tiễn cuộc sống và chiến đấu, đã hình thành nên những phẩm chất, đức tính quý báu rất riêng của người phụ nữ Việt Nam, được Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khái quát qua 8 chữ vàng: “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”.
“Anh hùng, bất khuất” - truyền thống vô cùng quý báu của dân tộc, cũng là truyền thống đầy tự hào của phụ nữ Việt Nam. Chủ tịch Hồ Chí Minh đúc rút và phát biểu trang trọng tại lễ kỷ niệm lần thứ 20 ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (19.10.1966): “Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc, cứu dân cho đến ngày nay mỗi khi nước nhà gặp nguy nan, thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc. Do đó ta có câu tục ngữ rất hùng hồn: “Giặc đến nhà, đàn bà cũng đánh”.
Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, phụ nữ Việt Nam đã trở thành lực lượng cách mạng quan trọng. Điển hình là “Đội quân tóc dài” đã trở thành nỗi ám ảnh, khiếp sợ của kẻ thù trong kháng chiến chống Mỹ mà Bác Hồ đã từng khen ngợi:“Miền Nam anh hùng có đội quân đấu tranh chính trị gồm hàng vạn chiến sĩ toàn là phụ nữ. Họ rất mưu trí và dũng cảm làm cho địch phải khiếp sợ và gọi họ là “đội quân tóc dài”. Chúng ta không thể quên những thế hệ phụ nữ anh hùng đã đổ mồ hôi, xương máu, hy sinh tính mạng trong hai cuộc kháng chiến cứu nước như: nữ tướng Nguyễn Thị Định, các chị Nguyễn Thị Út, Trần Thị Lý, Đặng Thùy Trâm… Bên cạnh đó là câu chuyện về 10 cô gái ngã ba Đồng Lộc, 12 cô gái Truông Bồn... là những hình ảnh đẹp đẽ nhất, biểu tượng cho khí phách anh hùng, gan dạ của người phụ nữ Việt Nam. Hình ảnh, tinh thần yêu nước của các mẹ, các chị sẽ mãi là tấm gương soi sáng, tiếp sức cho thế hệ hôm nay và mai sau.
Những phụ nữ không trực tiếp tham gia chiến đấu nơi trận tuyến thì hăng hái lao động sản xuất, làm nên hạt gạo, củ khoai, chiếc áo… tiếp thêm sinh lực để bộ đội ta “ăn no, đánh thắng”: “Hai lần ra đi không lần nào rơi nước mắt/ Hai lần từ con đê này em gánh gạo theo anh đi đánh giặc” (Thảo Nguyên). Không những thế, người phụ nữ còn phải thay chồng cáng đáng việc nhà để chồng yên tâm đi đánh giặc. Ruộng nương, vườn tược, nhà cửa đều đổ dồn lên đôi vai gầy yếu của các chị; thế nhưng mọi việc đều tươm tất, gọn gàng. Rồi việc chăm sóc, nuôi dạy con cái, phụng dưỡng cha mẹ, giúp đỡ láng giềng, các chị cũng trọn nghĩa, vẹn tình. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: “Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam, Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy những thế hệ anh hùng của nước ta”. Di chúc thiêng liêng của Người ghi rõ: “Trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước, phụ nữ đảm đang ta đã góp phần xứng đáng trong chiến đấu và trong sản xuất. Phụ nữ thực sự trở thành hậu phương vững chắc để các anh nơi trận truyến yên tâm chiến đấu thắng giặc.
Không chỉ anh dũng, kiên cường trong chiến đấu, đảm đang trong lo toan gia đình, phụ nữ Việt Nam còn có truyền thống “thông minh, sáng tạo”. Ngay từ thời phong kiến, mặc dù địa vị xã hội của phụ nữ không được coi trọng, nhưng đã xuất hiện những con người mà trí tuệ của họ đã khiến đấng mày râu và xã hội phải khâm phục như: Hồ Xuân Hương, Đoàn Thị Điểm, Bà Huyện Thanh Quan…Ngày nay, vị trí phụ nữ trong xã hội ngày càng được xem trọng, nâng cao thì truyền thống đó lại càng được phát huy. Còn nhớ hình ảnh người phụ nữ Việt Nam nhỏ bé, với phong cách ngoại giao lịch lãm, duyên dáng và sự thông minh, nhạy bén, lập luận chặt chẽ, sắc sảo, vừa mềm dẻo, vừa kiên quyết, bà Nguyễn Thị Bình đã góp phần làm nên thắng lợi to lớn trên mặt trận ngoại giao tại Hội nghị Pairs. Trong công cuộc công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước, phụ nữ có mặt ở tất cả các lĩnh vực công tác xã hội, ngày càng có nhiều nhà chính trị, nhà khoa học, nữ doanh nhân nổi tiếng… đã, đang và sẽ có nhiều đóng góp cho sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội của đất nước.
Cùng với những đức tính quý báu đó, chúng ta còn nghĩ đến những đức tính cần cù, hy sinh, nhẫn nhịn, vị tha, khiêm như¬ờng, thủy chung như một nét đẹp đặc trưng của phụ nữ Việt Nam. Đức tính cần cù, chịu thương, chịu khó của người phụ nữ Việt Nam được khắc họa thật đẹp đẽ trong thơ ca: “Quanh năm bôn bán ở mom sồng/ Nuôi đủ năm con với một chồng” (Trần Tế Xương), “Con cò lặn lội bờ sông/ Gánh gạo đưa chồng, tiếng khóc nỉ non” (ca dao)…
Lịch sử dân tộc đã sang những trang mới và chúng ta tin rằng với truyền thống vẻ vang của mình, phụ nữ Việt Nam sẽ tiếp tục được ghi vào những trang vàng chói lọi ấy.
[URL="http://bkonline.vn/tin-tuc/91-qua-tang-cho-ban-gai-qua-tang-vo-y-nghia.html"]qua tang cho nguoi yeu[/URL] | [URL="http://bkonline.vn/tin-tuc/91-qua-tang-cho-ban-gai-qua-tang-vo-y-nghia.html"]qua tang vo[/URL] | [URL="http://bkonline.vn/tin-tuc/90-qua-tang-sinh-nhat-y-nghia-danh-cho-me.html"]qua tang me[/URL]