Trước lạ sau quen Gần như trùng tên gọi với phiên bản New Super Mario Bros. dành cho hệ NDS trước đây, nhưng NSMBW không phải là bản “port” của game này qua hệ máy Wii mà là một trò chơi hoàn toàn mới với cách chơi vẫn trung thành theo phong cách truyền thống nhưng được đan xen thêm nhiều chi tiết lạ để thu hút fan lâu năm của dòng tai game mario mien phi này.


Thay đổi dễ thấy nhất phải kể đến là cách điều khiển game! Chiếc tay cầm bốn nút trên hệ NES và SNES năm nào nay đã được thay thế bằng điều khiển cảm ứng Wii Remote “thiên biến vạn hóa”. Do đó, ngoài những thao tác chạy, nhảy quen thuộc được thực hiện hoàn toàn bằng phím bấm giờ đây người chơi được lắc lư cơ thể bằng Wii Remote khi đối mặt với những tình huống trong game
Trong game mario, các game thủ còn có cơ hội tiếp xúc với những trang thiết bị mới như đạn hoa tích hợp yếu tố băng – Ice Flower. Tuy không thể khiến đối phương “lên dĩa” tức thời như Fire Flower nhưng món đồ này có thể làm đông cứng nạn nhân.


Mặt khác, dựa vào trạng thái đông cứng của đối phương, người chơi có thể tận dụng làm bàn đạp để nhảy lên những khu vực cao mà bình thường khó hoặc không thể thực hiện được. Món đồ khác không kém phần hữu ích mà người chơi được thấy trong game là bộ quần áo chim cánh cụt - Penguin Suit giúp Mario dễ dàng di chuyển trên băng hoặc bơi lội trong nước thành thục không kém gì loài cá.


Trước khi bắt đầu mỗi màn chơi hoặc khi nạp lại check point của màn chơi hiện hành bạn có thể truy xuất vào túi đồ của Mario để sử dụng chúng dần.


Ngoài việc tận dụng những món đồ trợ giúp đã nêu ở trên, game thủ phải có phản xạ nhanh, khả năng quan sát tốt thì mới có thể giải quyết được các tình huống mà game đặt ra.


Để thách thức khả năng của các game thủ, mỗi màn chơi trong NSMBW được bố trí rải rác ba đồng tiền lớn nằm ở những vị trí bí mật, nguy hiểm đòi hỏi phải kết hợp và vận dụng nhiều kỹ năng khác nhau mới có thể lấy được. Phần thưởng khi người chơi lấy được đủ các đồng tiền này là những màn chơi bí mật rất hấp dẫn.
Không chỉ thích hợp với mọi lứa tuổi nhờ cách chơi nhẹ nhàng, hóm hỉnh, NSMBW còn là tựa game mario mien phi chơi mạng độc đáo rất đáng để bạn chia sẻ cùng với bạn bè và người thân mỗi khi tề tựu vào những dịp lễ, tết.