Nếu có ve may bay di Da Nang sự kiện đến những tỉnh miền Trung, bạn đừng hay bỏ short cơ hội thưởng thức món bún mắm nêm thịt heo quay thơm ngon, đậm đà nhưng bình dị ở đây.Xuất phát xem của món ăn này là của người Đà Nẵng, nhưng theo quá trình món ăn đã xảy ra mặt khắp những tỉnh ven biển miền Trung. Chỉ dễ dàng với bún, thịt heo quay và một chén mắm nêm trộn lẫn vào nhau nhưng hương vị đậm đà của món ăn là điều bạn khó có khả năng quên được khi đã một lần thưởng thức Thịt heo quay là phần hấp dẫn nhất của món ăn. Miếng thịt với lớp da vàng ươm, giòn rụm, được thái dày cắn ngập chân răng đem lại sự muốn thú cho người ăn. tuy nhiên cái ý định hương vị, làm hay sức hấp dẫn riêng cho món ăn bình dị này chính là chén mắm nêm ăn kèm.Mắm nêm là loại mắm rất danh tiếng của dân chúng miền Trung. Mắm thông thường được làm từ cá cơm hoặc cá trích, cá nục... Cá tươi rửa sạch, ướp với muối theo một tỷ lệ nhất định, cho vào hũ đậy kín lại. Tùy theo thời tiết và nhiệt độ mà mắm có khả năng chín sau khoảng từ 7 đến 9 ngày. Khi đó mắm hơi sền sệt và có mùi thơm ngào ngạt mà lại hơi khẳm rất đặc trưng Ngoài thành phần mắm, chén mắm nêm còn được pha thêm rất nhiều vật liệu khác như dứa bằm nhỏ, tỏi giã nhuyễn, ớt xay và đường... tùy theo vị giác mà chén mắm được gia hạ để làm dịu vị mặn và dậy mùi thơm ngon.Một tô bún mắm nêm ngoài bún, thịt heo quay còn có những loại rau thái nhỏ đúng sự người miền Trung cùng ít lạc rang. Khi ăn, thực khách chỉ cần chan đều mắm nêm vào tô, trộn lẫn những thành phần lại với nhau rồi thưởng thức đem đậm văn hóa của người miền Trung hay tô bún mắm nêm thông thường rất đậm đà kết hợp với vị cay xé lưỡi đặc trưng hay rất nhiều thực khách vừa ăn vừa phải xuýt xoa.Không cầu kỳ, không sang trọng bún mắm nêm bình dị như chính tính cách của dân chúng miền Trung, dịu dàng chinh phục khách du lịch bởi chính hương vị thơm ngon mộc mạc của mình.