[b]Mới đây Các Ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) vừa ra quyết định gỡ bỏ hầu hết các lệnh cấm vận với Myanmar do những "[i]cải tổ đáng kể[/i]" tại nước này. Mặt hàng duy nhất còn bị cấm vận là vũ khí.[/b]Đây là động thái nhằm khuyến khích đầu tư từ các công ty châu Âu. Như vậy, Mỹ hiện là quốc gia duy nhất còn duy trì cấm vận với[url=http://dautumyanmar24h.blogspot.com/]Myanmar[/url].


Quyết định phục hồi quyền ưu tiên thương mại cho [url=http://dautumyanmar24h.blogspot.com/]Myanmar[/url] tại EU cũng được kỳ vọng thông qua trong vài tuần tới. Trong một cuộc phỏng vấn với Financial Times, Tổng thống Myanmar Thein Sein cho biết sẽ tiếp tục đẩy nhanh cải tổ. Ông nói: "Chỉ khi chúng tôi có cải thiện kinh tế thật sự, chế độ dân chủ mới phát huy tác dụng. Việc EU và Mỹ tạm ngưng các lệnh trừng phạt sẽ giúp Myanmar rất nhiều".


[url=http://3.bp.blogspot.com/-zld6pRlFhBs/Ux_Tau3i4YI/AAAAAAAABEk/ScKzAn6bLak/s1600/eu-bo-gan-het-cam-van-voi-myanmar.jpg][img]http://3.bp.blogspot.com/-zld6pRlFhBs/Ux_Tau3i4YI/AAAAAAAABEk/ScKzAn6bLak/s1600/eu-bo-gan-het-cam-van-voi-myanmar.jpg[/img][/url][i]Myanmar đang là điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư thế giới. Ảnh: PA[/i]


Nomita Nair tại công ty luật Berwin Leighton Paisner cho biết: "Các nhà đầu tư châu Âu sẽ rất hoan nghênh động thái của EU. Công nghiệp khai khoáng là lĩnh vực béo bở với họ". Gần đây, Myanmar còn cho đấu thầu quyền khai thác 30 mỏ dầu và khí gas của nước này. Các mảng khác như ngân hàng và viễn thông cũng rất hấp dẫn châu Âu.


Dù việc EU gỡ bỏ lệnh trừng phạt với Myanmar rất được hoan nghênh, lo ngại về cấm vận của Mỹ vẫn khiến nhà đầu tư châu Âu do dự, Simon Makinson tại công ty luật Allen & Overy (Anh) cho biết. Lệnh cấm vận của Mỹ phức tạp hơn châu Âu rất nhiều do được quản lý bởi cả Quốc hội và hàng loạt cơ quan chính phủ.


Nhà Trắng đã tỏ ý muốn nối lại quan hệ với Myanmar qua chuyến thăm của Tổng thống Barack Obama năm ngoái. Tuy nhiên, Quốc hội vẫn duy trì lệnh cấm nhập khẩu từ nước này, còn Bộ Tài chính Mỹ cũng quản lý một "danh sách đen" các nước đặc biệt.


Makinson cho biết: "Các nhà đầu tư do dự vì nhiều công ty Myanmar vẫn nằm trong danh sách đen của Mỹ. Việc này khiến họ e ngại cả về tính hợp pháp và danh tiếng của các doanh nghiệp đó".


Tuy nhiên, một số công ty đa quốc gia Mỹ không bị Chính phủ cản trở. Trong 6 tháng qua, lần lượt Coca-Cola, General Electric, Hilton Worldwide, Visa International, MasterCard và J. Walter Thompson (JWT) đều đã thông báo đầu tư vào Myanmar.


Bob Jeffrey, Chủ tịch kiêm CEO JWT cho biết: "Myanmar là một trong những thị trường bí ẩn nhất thế giới. Đây là thời điểm cho mọi sự thay đổi, nhiều thách thức và cũng nhiều hứa hẹn hơn". JWT vừa ký hợp đồng với công ty Mango Marketing của Myanmar để mở cửa hàng tại Yangon.