Các biến báo giao thông hiện tại như đánh đố người đi đường.
Biển báo cấm rẽ trái bị che khuất tầm nhìn, đặt xa so với điểm dừng đèn đỏ để người đi đường quan sát là một thực tế tại ngã tư Thái Hà – Yên Lãng (Đống Đa, Hà Nội) khiến nhiều người đi qua đây thấy khó chịu.

Biển báo cấm rẽ trái tại ngã tư Thái Hà - Yên Lãng (vòng đỏ) đặt không khoa học.
Theo quan sát của PV Lao Động tại ngã tư đường Thái Hà – Yên Lãng, các phương tiện lưu thông từ Thái Hà rẽ trái sang Hoàng Cầu đều bị vi phạm luật giao thông. Một thực tế cho thấy, việc vi phạm luật giao thông ở đây xuất phát từ việc đặt biển báo giao thông cấm rẽ trái không phù hợp, bất cập. Biển báo cấm rẽ trái lại được đặt bên phải tít bên kia chỗ dải phân cách ở đoạn đường mới, khiến các phương tiện đi từ Thái Hà về phải dùng "ống nhòm" mới nhìn được.
Những trường hợp khi “không nhòm” thấy biển báo khi rẽ sang đường bị vi phạm giao thông mà bị các đồng chí cảnh sát giao thông yêu cầu dừng lại để xử lý thì vô cùng bức xúc.

Biển báo cấm rẽ trái đặt khá xa, che khuất khiến nhiều người đi đường vô ý vi phạm luật giao thông.
Anh Nguyễn Văn Chung (ở ngõ 10, đường Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: Thỉnh thoảng anh Chung vẫn đi qua ngã tư Thái Hà – Yên Lãng, đến đoạn đèn đỏ dừng lại quan sát để xem có được rẽ trái không thì mãi mới thấy. Bình thường tại một số ngã tư khác trên địa bàn Hà Nội, biển báo cấm rẽ trái, rẽ phải đặt ngay đèn xanh đèn đỏ. Tuy nhiên, ở đây biển báo cấm đặt cách nơi dừng điểm đèn đỏ khoảng 20- 30 mét.
Biển thì nhỏ, đặt xa nếu không quan sát kỹ thì chẳng bao giờ thấy được. Anh Chung nói.
Cùng chung với ý kiến của anh Chung, chị Tuyền một người dân tham gia giao thông qua đoạn này cho hay. Có hôm vội vàng đi làm, khi lên đoạn ngã tư này (ngã tư Thái Hà – Yên Lãng pv) vội vàng xin đèn rẽ trái sang đường phía đường Hoàng Cầu. Tuy nhiên, khi sang đến bên kia đường thì bị các đồng chí cảnh sát giao thông giữ lại. Nghĩ trong đầu bảo mình vẫn xi nhan, không vượt đèn đỏ sao vẫn bị giữ. Đã vội thì chớ lại còn phải trình bày và rút giấy tờ, xin xỏ một hồi lâu. Tuy nhiên, sau một hồi đôi co, xin xỏ các đồng chí cảnh sát giao thông chỉ nhắc nhở và cho đi. Dù không mất tiền nhưng phải dừng lại mất thời gian khiến việc bị bỏ dở.

Nhiều người vẫn rẽ trái khi qua đoạn ngã tư này.
Khảo sát của PV tại đây, nhiều người dân cho rằng khi rẽ trái bị vi phạm giao thông là vô ý. Phần lớn người dân đều không phục CSGT vì biển báo ở đây đặt không khoa học.
Trao đổi với PV Lao Động, Trung tá Hoàng Văn Đạo (Đội trưởng Đội CSGT số 3) cho biết: Việc xử phạt những người tham gia giao thông vi phạm khi rẽ trái mà không được phép tại ngã tư này không nhiều. Nếu những trường hợp nào bị vi phạm vào giờ cao điểm thì chúng tôi nhắc nhở, đặc biệt vào giờ cao điểm chúng tôi có lực lượng cảnh sát giao thông đứng hướng dẫn người dân để tránh tình trạng đi sai đường.
Tuy nhiên, ngoài giờ cao điểm người tham gia giao thông cố tình vi phạm những lỗi nêu trên, những trường hợp này, lực lượng giao thông đã xử lý theo đúng quy định để tránh tái phạm lần sau. Trung tá Đạo cho hay.
Khi PV đặt câu hỏi, biển báo đặt như vậy liệu có làm khó người dân và khó khăn cho phía cảnh sát giao thông không thì Trung tá, Đạo chia sẻ. Việc đặt biển báo là do Sở giao thông vận tải Hà Nội, trước khi đặt biển họ đã có tính toán để người dân quan sát được. Còn lực lượng cảnh sát giao thông khi làm việc ở đây thì chưa thấy khó khăn và cũng chưa thấy người dân thắc mắc về vấn đề này.
Trong khi cơ quan chức năng vẫn thực thi theo đúng pháp luật thì người đi đường đang cho rằng việc Sở giao thông đặt biển báo tại đây là không khoa học. Cần phải có những biện pháp thiết thực để giúp người đi đường thuận tiện hơn trong việc xác định phương hướng…
Theo Cao NguyênLao độngBài Viết Liên Quan