Ẩm thực Assam ( Assam : অসমীয়া ৰন্ধন - শৈলী) là các món ăn của Assam . Đó là một phong cách nấu ăn mà là một hợp lưu của những thói quen nấu ăn của những ngọn đồi có lợi cho quá trình lên men và sấy khô như hình thức bảo quản thực phẩm, và những người từ các vùng đồng bằng mà cung cấp rau tươi và phong phú của cá từ nhiều con sông và ao của nó; cả hai đều được tập trung vào các thành phần lúa chính. Đó là một hỗn hợp khác nhau bản địa phong cách với các biến thể khu vực đáng kể và một số bên ngoài ảnh hưởng. Các món ăn được đặc trưng bởi rất ít sử dụng các loại gia vị, ít nấu ăn trên lửa và hương vị mạnh chủ yếu là do việc sử dụng các loại trái cây kỳ lạ loài đặc hữu và rau quả là một trong hai tươi, sấy khô hoặc lên men. Cá được sử dụng rộng rãi, và các loài chim như vịt , bồ câu con vv đang rất phổ biến, thường được kết hợp với một loại rau chính hoặc thành phần. Các chế phẩm hiếm khi xây dựng-thực hành Bhuna , các chiên nhẹ nhàng của các loại gia vị trước khi việc bổ sung các thành phần chính nên phổ biến trong nấu ăn Ấn Độ, vắng mặt trong các món ăn của Assam.Thali Assam

Một bữa ăn truyền thống trong Assam bắt đầu với một Khar, một lớp học của các món ăn được đặt tên theo thành phần chính, và kết thúc với một Tenga, một món ăn chua. Hai món ăn đặc trưng cho một bữa ăn truyền thống ở Assam. Các thực phẩm thường được phục vụ trong chuông kim loại đồ dùng thực hiện bởi một cộng đồng bản địa gọi là Mariya. Tamul ( trầu , nói chung nguyên) và trầu thường kết thúc bữa ăn.
Mặc dù vẫn còn mơ hồ, món ăn này đã nhìn thấy thông báo rộng hơn trong thời gian gần đây. Việc phát hiện ra món ăn này trong các phương tiện truyền thông phổ biến vẫn tiếp tục, với các diễn giả chưa giải quyết về ngôn ngữ và khác biệt cụ thể để mô tả nó.

Gạo

Gạo là thành phần quan trọng nhất trong ẩm thực này. Các giống lớn gạo được tìm thấy trong khu vực đã dẫn đến suy đoán rằng hạt lần đầu tiên được thuần hóa trong Assam- Vân Nam khu vực. Cả indica cũng như japonica giống được trồng ở Assam. Các lớp phổ biến nhất của gạo là gạo thơm hoặc joha. Như một chế độ ăn uống chủ yếu là gạo ăn hoặc hơi nước đun sôi (ukhua) hoặc phơi khô (aaroi). Một số chất lượng rất tốt của gạo cụ thể là, Karaballam hoặc kauribadam vv có sẵn trong chỉ Assam. Gạo được ăn như món ăn dưới nhiều hình thức khác nhau: rang xay (xandoh), đun sôi trong vỏ trấu và phẳng ( Chira ), thổi (akhoi). Ngoài ra còn phát triển một giống lúa có thể được chỉ rửa và ăn (saul kumol).
Gạo là một phần của tất cả các bữa ăn trong Assam. Một bữa ăn sáng truyền thống bao gồm Chira với sữa chua và đường thốt nốt . Nông dân ăn cơm ngâm qua đêm (poita) trang trí với dầu mù tạt , hành tây , vv Snacks sẽ xandoh, kumol saul hoặc saul bora, một loạt dính với sữa . Đối với bữa ăn chính khác, gạo có thể được luộc, hấp hoặc gói trong lá và nướng.
Một lớp học đặc biệt chuẩn bị gạo, được gọi là pithas thường được thực hiện chỉ vào những dịp đặc biệt như Bihu . Thực hiện thường với ngâm nếp và đất lúa ( saul bora ), họ có thể được chiên trong dầu với mè điền (pitha xutuli), rang tre xanh trẻ hơn một ngọn lửa chậm ( Sunga pitha ) hoặc nướng và cán qua một tấm nóng với một điền (kholasapori pitha).

Các thành phần quan trọng nhất tiếp theo là cá, thu hoạch từ các con sông nhiều, ao hồ trong khu vực. Không có cộng đồng dân tộc truyền thống trong Assam mà không ăn cá. Hầu hết các hộ gia đình nông thôn truyền thống có ao riêng của họ cho ngư nghiệp . Một số loài cá lớn phổ biến nhất là Rou , ilish và cital (lớn), khoria (trung bình) ( Chitala Chitala ), maagur , Xingi , borali , bhokua, Xaal, Xol, vv Giống nhỏ cá có sẵn và ăn ở Assam như puthi, borolia, mua, ceniputhi, tengera, lachin, bhagun, pabho, vv người sành ăn sành điệu sẽ có thể để cho các vùng Assam được biết đến mà nhiều loại cá.

Puthi maas ( Ticto hô )
Các món ăn phổ biến nhất từ Assam, Tenga (cá chua), là một phần không thể thiếu của một bữa ăn thích hợp trong Assam. Các Tenga phổ biến nhất được thực hiện với cà chua , mặc dù những người thực hiện với kajinemu (dày dài da chanh ) và thekera (khô măng cụt ,) cũng rất phổ biến. Yêu thích khác là rang con cá nhỏ trong lá chuối (paatotdia). Hukuti là một món ăn cá đặc biệt được chế biến từ cá khô nhỏ (puthi maas) đập với thân arum và sấy khô và được lưu trữ trong các ống tre. Biến thể này tồn tại giữa các cộng đồng dân tộc của vùng Đông Bắc Ấn Độ nói chung và bang Assam đặc biệt, được sấy khô và lên men nhỏ mas puthy cá ( Ticto hô ), ba đến bốn trong số được rang cùng với số tiền xa hoa của ớt xanh, cà chua, gừng và tỏi (tất cả rang). Các thành phần này sau đó được đập trong một vữa để thực hiện một dán thô và dùng với cơm.Thịt

Thịt Assam và món cá được đặc trưng bởi số lượng thấp của các loại gia vị và dầu, số lượng cao hơn của gừng, norosingho paat ( Curry lá ) và nước cốt chanh. Điều này là khá khác nhau từ các món ăn Bengali trong hương vị. thịt lợn và thịt bò không được thực hiện bởi phần lớn các Assam như họ thực hành Ấn Độ giáo tuy nhiên, thịt bò được ăn bởi những người của đức tin Hồi giáo chủ yếu, Assam người Hồi giáo, mặc dù một vài cộng đồng Assam như Ahoms và đến một mức độ Kalitas cũng có thể có thịt lợn, nhưng đó không phải là thực hiện bởi những người Hồi giáo Assam và Bà La Môn Assam Valley (cộng đồng Ấn-Aryan) . Phương pháp nấu ăn cơ bản đang sôi. Onla, của Bodos , được làm từ gạo mặt đất và đặc biệt các loại thảo mộc , và tạo thành một bữa ăn hoàn chỉnh trong chính nó. Các loại thịt khác bao gồm bồ câu con , vịt , gà , thịt cừu , thịt thú rừng , và con rùa mặc dù thịt nai và rùa thịt được hợp pháp bị cấm. Sự kết hợp của vịt - bầu màu trắng và bồ câu con - đu đủ hoặc hoa chuối là rất phổ biến. Thịt cà ri cay trong nước sốt.

Rau xanh và rau quả


Vùng ven của Assam rất giàu thực vật, và lá màu xanh lá cây rau , gọi là xaak, là một phần quan trọng của món ăn. Một số trong số họ được phát triển trong khi những người khác như dhekia ( cây dương xỉ ) mọc hoang. Có nhiều bối rối mà được ăn và theo phong tục, người ta phải có một trăm xaak s khác nhau (xanh) trong Rongali Bihu.
Gia vị

Trong số các loại gia vị có gừng , tỏi , hành tây , hạt thì là , thì là màu đen , hạt tiêu đen , ớt , nghệ , hạt rau mùi , quế , thảo quả , đinh hương , hạt cỏ cà ri , mù tạt trắng hạt giống, hạt hồi , lá Malabar , vv

Chuẩn bị


Mặc dù các món ăn hiện đại của Assam đã bị ảnh hưởng bởi ẩm thực đông và phía bắc Ấn Độ, Assam là vẫn còn nhiều trong các món ăn truyền thống. Nhiều loại món ăn được chuẩn bị và phục vụ trong suốt cả năm.

Khar

Khar là một lớp chữ ký của các chế phẩm được thực hiện với một thành phần quan trọng, còn được gọi là Khar. Thành phần truyền thống được thực hiện bằng cách lọc nước qua đống tro tàn của một chuối cây, sau đó được gọi là cây cô la Khar (Các tên bắt nguồn từ thuật ngữ miền địa phương của Banana, "Kol" hoặc "Kola"). Một bữa ăn truyền thống luôn luôn bắt đầu với một món ăn Khar, làm bằng nguyên liệu đu đủ , xung hoặc bất kỳ thành phần chính khác Xôkôta:. Nó là một loại cay đắng nặng chuẩn bị. Nó được chuẩn bị với khô đay lá, đậu urad và Khar. Tuy nhiên, sự kết hợp của Khar (kiềm) và Tenga (axit) là không nên.

Tenga

Tenga là một ánh sáng và chua cá món ăn, một lớp học chữ ký của chế phẩm. Các thành phần chua có thể là măng cụt , chanh , vv, nhưng phổ biến nhất là thực hiện với cà chua . Món cá được thực hiện với lên men măng nói chung là chua, nhưng họ không được gọi là Tenga s. Cá được chiên trong dầu mù tạt hoặc cà ri với bình bầu hoặc rau bina . Một món ăn được chuẩn bị với Tenga matimah ( đậu urad ) và outenga ( voi táo ). Chai bầu cũng có thể được thêm vào nó Tengamora hoặc noltenga và. đậu lăng cũng là một Tenga biệt cà ri.

Pura

Phiên bản Tiếng Assam của hun khói hoặc thịt nướng. Các loại thịt, cá thường được phục vụ theo hình thức này.

Poitabhat


Poitabhat là một món ăn yêu thích trong Assam trong mùa hè. Cơm được ngâm qua đêm để chuẩn bị poitabhat và phục vụ vào ngày hôm sau trang trí với dầu mù tạt , hành tây , ớt , dưa chua , pitika (đập vỡ), vv

Pitika - পিটিকা

Món ăn phụ được gọi là pitika - পিটিকা (mashes) là một đặc tính chữ ký của món ăn này. Phổ biến nhất là pitika aloo - আলু পিটিকা (nghiền khoai tây ) trang trí với nguyên củ hành , dầu mù tạt , màu xanh lá cây ớt và trứng luộc đôi khi khorisa Tenga được nghiền lên men. măng , đôi khi ngâm trong dầu mù tạt và các loại gia vị Kharoli được lên men cải nghiền (. Brassica campestris var Toria.) hạt giống mà một Khar đã được thêm vào, và kahudi mà một đại lý có tính axit (nước chanh, măng cụt khô) đã được thêm vào. Pitika cũng được làm từ rau nướng hoặc hấp ( cà chua và cà tím đang rất phổ biến ). Cá nhỏ, rau má châu Á , matikaduri, tengamora lá, heartleaf , Doron (Leucus longifolia), vv rang riêng gói trong lá chuối và nghiền thành pitika cùng với dầu mù tạt , muối , ớt , vv được gọi là patotdia (nghĩa đen, "trong một lá ').

Dưa

Dưa chua là có làm bằng xoài , Ấn Độ ruột , con heo mận , ô liu , Tamarind , khế , măng cụt , củ cải , cà rốt , táo voi , táo tàu Ấn Độ , ớt , chanh , tỏi , vv

Tương ớt và salad

Tương ớt được làm bằng rau mùi , rau bina , cà chua , heartleaf , lá cà ri , ớt , đậu lăng , đậu xanh vv Xukan masor tương ớt (tương ớt làm bằng cá khô ) là phổ biến trong cộng đồng bộ tộc. Salad được làm bằng cà rốt , củ cải , cà chua , dưa chuột , củ cải đường , vv

Panitenga

Một số chế phẩm khác trong ẩm thực Assam bao gồm Kahudi, Panitenga, Khorikatdiya, Tenga sorsoriya, Posola , vv

Jolpan

Jolpan (đồ ăn nhẹ) trong Assam là những gì được ăn sáng mặc dù nó không phải là luôn luôn phục vụ như là bữa ăn sáng trong ẩm thực Assam. Các mặt hàng phục vụ trong Bihu , hôn nhân hay bất cứ dịp đặc biệt được gọi là Jolpan. Một số Jolpan là Bora saul , Komal Saul , Xandoh, Chira, Muri, Akhoi, Sunga saul, vv cùng với sữa đông , đường thốt nốt , và sữa chua . Đây có lẽ là một số trong những hình thức sớm nhất của những gì chúng ta gọi là "Ngũ cốc". Người Assam đã được ăn chúng chủ yếu là ăn sáng cho nhiều thế kỷ.

Pitha

Pitha (bánh gạo) là một lớp học đặc biệt chuẩn bị gạo thường chỉ được thực hiện vào những dịp đặc biệt như Bihu ở Assam. Thực hiện thường với gạo ngâm và mặt đất, chúng có thể được chiên trong dầu, rang trên lửa chậm hoặc nướng và cán qua một tấm nóng. Một số pithas là Til Pitha , Ghila Pitha, Xutuli Pitha, Sunga Pitha , Bhapotdiya Pitha, Lakhimi Pitha, Tora Pitha, Tekeli Pitha , DEKSI Pitha, Muthiya Pitha, Kholasapori Pitha, vv Nó thậm chí được thực hiện trong các lĩnh vực khác như Tây Bengal, Maharashtra, Orissa (Odhisa), vv

Laru

Larus là quả bóng ngọt có liên quan đến thực phẩm Assam truyền thống: Laskara , narikolor Laru, tilor Laru thường thấy trong ẩm thực Assam.

Trà

Trà (Saah trong Assam ) là một phần không thể thiếu của món ăn Assam. Nó được phục vụ theo hình thức trà đen , trà sữa , trà gia vị , trà chanh (thêm nước cốt chanh vào trà đen) vv

Một số đồ ăn nhẹ khác


Một số đồ ăn nhẹ khác bao gồm roti , Luchi , và ghugni .

Tamol
Một bữa ăn Assam nói chung được ký kết với Tamol ( Assam : তামোল) ( Areca hạt và Piper betle). Nó là một mục thường xuyên sau mỗi bữa ăn.
Mọi thông tin liên quan đến món ngon Việt Nam truy cập kenhmonngon.com/