Công nghệ lọc nước tiên tiến nhất hiện nay - phần I
1. Bộ lọc cặn
Quá trình thanh lọc phức tạp của chúng tôi bắt đầu với một bộ lọc trầm tích giấy - xếp li đơn giản. Bộ lọc này có khả năng loại bỏ các hạt có kích thước tương đối lớn có thể hòa tan trong nước như bụi bẩn,cát, chất nhờn.. Hãy nhìn vào sự khác biệt giữa các bộ lọc đã sử dụng và một bộ lọc mới, Rõ ràng,việc sử dụng bộ lọc trầm tích là cần thiết để loại bỏ các hạt lớn có thể làm tắc nghẽn hoặc phá hoại các thiết bị nhạy cảm hơn được sử dụng trong giai đoạn sau của quá trình lọc.


[IMG]https://fbcdn-sphotos-f-a.akamaihd.net/hphotos-ak-ash3/t1.0-9/1965024_659820634082828_1004956236_n.jpg[/IMG]
Chúng tôi sử dụng một bộ phin lọc để chứa lõi lọc loại trầm tích với đường kính lỗ 10micron. Làm thế nào nhỏ như vậy? Vâng, mắt người chỉ có thể nhìn thấy các hạt có đường kính 20 micron hoặc lớn hơn. Bạn sẽ rất ngạc nhiên nếu thấy những gì khi chúng ta thay thế các bộ lọc này . Áp suất sẽ được giảm qua các bộ lọc nhằm xác định khi các bộ lọc bị tắc nghẽn .Quá trình này được ứng dụng nhiều trong quy trình [URL="http://toana.vn/pro/vi/p402/he-thong-xu-ly-nuoc-gieng-khoan-su-dung-binh-loc-ap-luc-composite.html"]xử lý nước giếng khoan[/URL] trước khi nước đi vào bộ xử lý phức tạp hơn.
2. Trao đổi ion
Bước tiếp theo trong quá trình thanh lọc của chúng tôi là việc loại bỏ các nguyên tố kim loại khác nhau thông qua một quá trình được gọi là trao đổi ion. Đôi khi được gọi là "làm mềm nước", trao đổi ion sử dụng một bể lớn chứa đầy hạt nhựa đặc biệt . Các hạt nhựa làm căn cứ tạo ra các liên kết để quá trình trao đổi ion để thực sự diễn ra .
Khi nước đi qua hạt nhựa trao đổi ion , các ion kim loại , mang điện tích dương do đó các ion kim loại bị mắc kẹt hút điện từ bởi các hạt nhựa . Hạt trao đổi ion sau đó được tự động làm sạch và tái sinh trong khoảng thời gian quy định dựa trên khối lượng nước . Quá trình tái sinh sử dụng áp lực nước với một dung dịch muối siêu bão hòa có hiệu quả quét sạch các ion kim loại từ các liên kết với hạt nhựa .
Trao đổi ion loại bỏ các kim loại hiệu quả cao, quá trình này cũng loại bỏ kim loại nặng khác nhau có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người , chẳng hạn như chì, thủy ngân , sắt, và cadmium…
Điều quan quan trọng nữa là để loại bỏ các kim loại trong quá trình thanh lọc để bảo vệ các công nghệ lọc nhạy cảm được sử dụng trong các bước sau , vì mức độ cao của các kim loại có thể làm hỏng thiết bị này .