Máy trợ giảng là một thiết bị nhỏ, gọn, dùng để thay thế cho hệ thống loa – ampli to lớn và nặng nề. Thiết bị này đang được nhiều giáo viên sử dụng vì sự tiện dụng của nó. Máy trợ giảng giúp giáo viên có thể dạy được nhiều hơn vì không cần phải nói to, chỉ với một cái micro không dây nhỏ đeo ở tai, nói vừa phải, loa sẽ khuyếch đại âm thanh để tất cả học sinh đều nghe rõ, giáo viên vừa giảng bài, vừa viết bảng rất thuận tiện. Nó rất nhỏ gọn và dùng pin sạc nên có thể mang đi dạy ở nhiều nơi mà không tốn nhiều công sức, cũng không phụ thuộc vào nguồn điện.

Bạn là giáo viên, hướng dẫn viên du lịch… Bạn cần mua một chiếc máy trợ giảng để dùng hay để tặng, nhưng bạn băn khoăn không biết làm thế nào để chọn được chiếc máy trợ giảng cho giáo viên phù hợp với những tiêu chí của mình. Bạn đang cần tìm, hỏi về kinh nghiệm khi mua may tro giang ?
Máy trợ giảng bao gồm 3 phần chính: micro không dây, bộ thu phát sóng và loa. Micro không dây gồm 3 loại: cầm tay (nhỏ gọn hơn so với micro thông thường), cài áo và cài đầu. Thường thì giáo viên thích loại cài đầu hơn vì ở vị trí này nó thu âm tốt hơn, tính thẩm mỹ cũng cao hơn. Tuỳ vào lớp học mà sử dụng máy có công suất từ 10 W đến 120W. Nhiều máy có hỗ trợ đọc USB, thẻ nhớ SD Card, nghe FM radio, nên không chỉ dùng để giảng bài mà khi cần có thể nghe nhạc…
1. Tìm nơi bán
Chúng ta đang sống trong thời đại bùng nổ thông tin. Thật dễ dàng để có thể tìm kiếm thông tin về nơi bán máy trợ giảng và các nhãn hàng sản xuất. Các bạn có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin qua internet, bạn bè, người khác giới thiệu. Nhưng một câu hỏi lớn đặt ra: Địa chỉ bán máy trợ giảng ở đâu? Sản phẩm có chất lượng không? Có dễ dàng giao dịch không? Có đảm bảo độ tin cậy không? Có giao hàng tận nơi không? Có bảo hành không? Dịch vụ hậu mãi có tốt không? …
2. Phù hợp với không gian bạn cần dùng
Máy trợ giảng tốt thường có kiểu dáng nhỏ gọn hơn, có loại chỉ to bằng bao thuốc lá, có thể đeo trước ngực, bên hông hoặc đặt trên bàn, khi dùng xong thì có thể cất gọn vào túi xách.
Khi chon mua may tro giang bạn cũng nên chú ý đến không gian bạn cần dùng. Hãy chọn loại máy có công suất phù hợp.
- Nếu bạn cần để giảng dạy trong phòng học nhỏ từ 30-50 người thì bạn không cần thiết tìm mua máy có công suất quá lớn, chỉ cần loại có công suất từ 15-20W là hợp lý.
- Nếu bạn cần dùng máy để giảng dạy ở hội trường lớn. Một lời khuyên chân thành là bạn nhất thiết nên mua máy có công suất lớn hoặc máy có tình năng kết nối khuếch đại âm lượng với loa thùng.
- Nếu bạn dùng máy ở ngoài trời thì loại máy có công suất lớn, có thêm tính năng pin năng lượng mặt trời là một lựa chon thông minh.
- Với những môn học cần sự tương tác giữa giáo viên và học sinh/sinh viên nhiều thì một lưa chọn khôn ngoan là nên chọn mua dòng sản phẩm có mic không dây/ mic wireless. Những tính năng của máy sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong công việc giảng dạy hàng ngày.
3. Chất lượng âm thanh
- Khi chon mua máy trợ giảng thì tiêu chí về chất lượng âm thanh là một yếu tố then chốt. Âm thanh truyền phát đi phải rõ ràng,trung thực,không bị méo tiếng; khi vặn lên mức max thì không bị rè, rít gây khó chịu
- \Chọn mua máy phù hợp nhất với yêu cầu của mình như giọng nói trong, truyền cảm, (đối với những giáo viên dạy tiếng anh cần phát rõ âm đuôi, âm gió khi giảng bài) ..., và để che dấu đi những khuyết điểm trong giọng nói như giọng yếu, giọng khàn, ...
- Chọn máy có chức năng hạn chế cộng hưởng, lọc tạp âm mang lại chất lượng âm thanh tối ưu hơn.
4. Thời lượng pin
- Chọn loại máy có thời lượng pin dùng được lâu cũng là một vấn đề cần quan tâm
+ Máy tầm thấp : 2 - 3h
+ Máy tầm trung : 6 - 8h
+ Máy cao cấp : 15h
5. Phụ kiện và chức năng
- Pin rời
- Có kết nối với thiết bị ngoài như latop hay loa, ...