Mứt Đà Lạt

Đà Lạt quả là kinh đô của các loại mứt. Chỉ là những loại cây trái, rau, củ quả với những hương vị ngọt dịu hay chua thanh đã làm nên đặc sản mứt nơi đây.
Mứt Đà Lạt ngày càng đa dạng, những loại mứt ngon bày bán rất đẹp mắt, tiện cho người tiêu dùng. Có đến hơn 30 loại mứt đặc biệt chỉ Đà Lạt mới có. Nào là mứt mận, mứt khoai, mứt hồng… Ngoài ra còn nhiều vô số những loại mứt biến tấu khác như từ dâu tây có kẹo dâu khô, kẹo dâu bạc hà… Từ trái mận, chế biến thành các loại mứt mận khô, mận xí muội… Từ trái hồng lại có hồng khô, hồng giòn, hồng dẻo… Củ khoai lang dân dã cũng biến thành thứ mứt đặc biệt về hình thức và hương vị – khoai lang dẻo, khoai lang giòn, khoai lang gừng… Những nông sản như đậu, càrốt, khoai môn, bí… cũng thành mứt đặc sản. Hay những quả cà chua làm thành mứt không quá ngọt mà hầu như còn giữ nguyên được vị tươi ngon của cà chua vừa chín tới. Độc đáo nhất có lẽ là loại mứt hoa hồng được làm từ cánh hoa hồng. Nghe thì thật khó tin nhưng khi thưởng thức mới thấy vị ngọt dịu của cánh hoa hồng, lại thêm vị chua thanh giòn sần sật…

Có một điều đặc biệt, mứt Đà Lạt được sản xuất và bán quanh năm không nhất thiết phải đến tết mới có như những nơi khác. Đó là nhờ các phố lò mứt trên đường Phù Đổng Thiên Vương, Mai Anh Đào, khu Trại Hầm, Chùa Tàu... liên tục hoạt động sản xuất và cung cấp cho hàng trăm cửa hàng ở khắp nơi trong thành phố và chợ Đà Lạt.
mứt được bầy bán nhiều nhất ở chợ Đà Lạt. Ngay lối vào tầng trệt của chợ là hơn 150 gian hàng chuyên bán các loại mứt và nhiều đặc sản khác của thành phố. Bao quanh chợ là khoảng 50 gian hàng nữa.
Du lịch Đà Lạt