Vùng đất Ninh Bình không chỉ nổi tiếng bởi danh lam thắng cảnh, khi di tích lịch sử, văn hòa mà còn nổi tiếng bởi những món đặc sản nổi tiếng đã trở thành thương hiệu của đất Cố đô ngàn năm văn hiến. Du khác tới Ninh Bình luôn bị cuốn hút bởi những món ăn dân dã nhưng đậm đà hương vị, đậm chất Bắc Bộ. Hãy cùng comchayxichtho.com điểm qua những món đặc sản của vùng đất Ninh Bình.

1. Cơm cháy
Cơm cháy Ninh Bình được coi là đặc sản nổi tiếng nhất của vùng đất Cố Đô bởi món ăn này rất đơn giản, dễ làm nhưng đậm chất dân dã của vùng đất Ninh Bình. Sản phẩm cơm cháy được bán rộng khắp các khu du lịch, danh lam thắng cảnh với giá cả phù hợp mà chất lượng đảm bảo. Cơm cháy chiên có màu vàng nhạt, giòn, xốp, thơm hương lúa có vị béo mà không ngán. Du khách mua cơm cháy tại nhiều cửa hàng có thể sẽ được những chủ cửa hàng vui tính nào đó hướng dẫn cho cách làm nước sốt cơm cháy Ninh Bình để ăn kèm với cơm cháy sẽ tăng phần hấp dẫn cho món ăn này.
2. Tái dê
Thịt dê nói chung và món tái dê Ninh Bình nói riêng luôn trở thành 1 món ẩm thực không thể thiếu của bất kỳ do khách nào có dịp tới vùng đất Ninh Bình bởi hương vị đặc trưng của món ăn này. Tái dê được người dân Ninh Bình chế biến khéo léo, tỉ mỉ với sự kết hợp của gia vị, gia giảm và những thực phẩm đi kèm như là sung rừng, tương bần mà chỉ về Ninh Bình mới có. Tái dê vừa là món ăn ngon, bổ dưỡng còn là một bài thuốc rất hiệu quả bởi dê núi thường ăn những loại lá dược liệu quý hiếm.
3. Nem Yên Mạc
Nếu như đến với vùng đất Thanh Hóa thượng khách thường nhớ tới nem chua Thanh Hóa thì về với vùng đất Ninh Bình, món nem Yên Mạc cũng nổi tiếng không kèm bởi hương vị đặc trưng của món ăn này không thể "lẫn vào đâu được". Nem Yên Mạc do được tinh chế khá công phu, sợi nem nhỏ, đỏ hồng, rời, tươi ướp với gia vị và lá ổi tàu để được hàng tuần. Nem Yên Mạc phải ăn kèm với chút lá ổi, lá sung, cùng rau thơm cuộn lại, chấm với nước mắm chanh, cho thêm một ít ớt, tỏi và hạt tiêu. Như vậy người ăn mới cảm nhận đủ vị ngọt, cay của hương vị đặc biệt của món ăn này.
4. Ốc núi
Du khách muốn thưởng thức món đặc sản này thì chỉ khi tới du lịch Ninh Bình từ tháng 4 đến tháng 8 bởi đây là mùa mưa, thời tiết ẩm ướt thì ốc núi mới được người dân bắt được nhiều. Sơ chế ốc núi hết sức đơn giản, chỉ rửa qua vỏ vì nhiều người cho rằng ốc ăn những loại là cây trên rừng sẽ chứa nhiều chất dinh dưỡng và vị thuốc quý. Thịt ốc núi dai, giòn, ngọt. Ốc núi có thể chế biến thành nhiều món: hấp gừng, xào sả ớt, trộn gỏi…
Ngoài những món ăn khá nổi tiếng trên, còn có những món như Gói cá nhếch Kim Sơn, canh cá rô đồng, miến lươn cũng khá nổi tiếng và để lại hương vị khó quên trong lòng thực khách. Du khách đến với vùng đất Ninh Bình đừng quên thưởng thức tất cả những món đặc sản trên vì chính những món này là một phần làm nên "thương hiệu" của vùng đất cố đô.