Ngày nay cùng với sự phát triển của nền kinh tế ngày một nhanh, đời sống của người dân cũng theo đó mà tăng lên, nhu cầu ăn no mặc ấm đã được thay thế bằng nhu cầu ăn ngon mặc đẹp. Do đó, lượng cầu các loại thực phẩm đặc sản quý hiếm đang ngày càng lớn. Trong số những món đặc sản đấy thì thịt lợn rừng, thịt dêthịt lợn mán được người tiêu dùng quan tâm hơn cả.Được sản xuất từ giống lợn rừng thuần giống, đen, mõm dài, khi trưởng thành trọng lượng khoảng 40kg và thường nuôi thả rông. Thịt nó rất săn chắc và thơm ngon đo vận động liên tục, thêm nữa lợn rừng với nguồn thức ăn là cây cỏ tự nhiên nên thịt nhiều nạc nhưng mềm, rất ít mỡ, lớp da dày nhưng rất giòn, không cứng như thịt lợn nhà. Cũng như thịt lợn mán, thịt lợn rừng rất ngọt, thơm, hàm lượng cholesteron thấp, người tiêu dùng rất ưa chuộng nên không chỉ Việt Nam mà nhu cầu xuất khẩu đi các thị trường lớn trên thế giới cũng rất lớn. Chúng ta có thể chế biến lợn rừng thành rất nhiều món ăn ngon theo cách thông thường của thịt lợn nhà như là hấp, kho, xào xả ớt, xào lăn, nướng .. hay những món độc đáo lạ miệng hơn chỉ dành riêng cho lợn rừng như lợn nướng chao, lợn rừng tái dấm… Ngoài ra, lợn rừng giống thịt dê còn có thể chế ra những vị thuốc dân gian hữu ích từ một số bộ phận.Đang được các bà nội trợ quan tâm không kém chính là “người anh em” của thịt lợn rừng - món thịt lợn mán. Hương vị lợn mán khi ăn ngon ngọt miễn chê với bì giòn, dày, thịt chắc và thơm, rất ít mỡ do được chăn thả tự nhiên trên các vùng núi cao có khí hậu lạnh, mỗi con khi xuất chuồng chỉ nặng 12 – 20kg rất săn chắc. Thịt dê cũng là món đặc sản đang rất được quan tâm không kém thịt lợn mán. Là loại thịt từ loài dê nhà, được biết đến là loại thực phẩm bổ dưỡng, giúp chữa được nhiều chứng bệnh và có công dụng trong việc tăng cường khả năng sinh lý theo đông y. Thịt của nó có mùi vị thơm ngon như thịt lợn rừng, có tác dụng bổ dưỡng, giữ ấm rất tốt, có tác dụng thúc đẩy lưu thông máu, tăng thân nhiệt, có ích trong chữa trị bệnh lao, viêm phế quản, hen suyễn. Các món ăn bổ dưỡng dễ chế biến như cháo dê, dê nướng, lườn dê xào lăn, cà ri dê, thịt dê hầm tỏi,… cũng rất được ưa chuộng bởi hương vị hấp dẫn không thể chối từ của nó, chỉ cần một lần thưởng thức qua sẽ nhớ mãi.