Hiện nay, Điện thoại nội Hàn Quốc đã và đang dần khẳng định vị trí trong lòng người yêu công nghệ việt và là một lựa trọn không tồi của người dùng, vì điện thoại nội địa Hàn Quốc nói chung và Sky pantech nói riêng thường có cấu hình khủng mà giá lại rất mềm. Nhu cầu của người mua tăng thì nguồn cung cũng rần tăng lên. Chúng ta không khó để tìm được nơi bán các điện thoại nội địa hàn quốc, ngoài phố cũng như trên mạng nhan nhản các cửa hàng bán các sản phẩm này từ mua trả thẳng cũng như mua điện thoại trả góp.

Sky A870 - Sản phẩm đình đám của pantech năm 2013

Điều đáng nói ở đây là không phải cửa hàng nào cũng cung cấp cho người mua sản phẩm giống như những gì mà người bán đã quảng cáo. Vì lợi nhuận nên ranh giới giữa sản phẩm mới (brand new) và "sản phẩm được đóng mới" (like new) rất mong manh, với những người người sử dụng phổ thông chưa sử dụng qua điện thoại hàn khó có thể phân biệt được.

Chính vì vậy trong bài viết này, Tiến Cường Mobile xin sẽ chia sẻ tới bạn một vài kinh nghiệm để chọn điện thoại Hàn quyết định mua cho mình một chiếc Sky, và cách kiểm tra máy. Đầu tiên, chúng ta nên tìm hiểu những điều cần biết về điện thoại nội địa Hàn Quốc.

Điện thoại Hàn Quốc hiện nay tại Việt Nam thường chia làm 4 loại chính.
- Hàng loại 1 là hàng mới 100% (brand new), full box, sản phẩm được mua mới tại hàn quốc và chưa một lần dùng , thường đầy đủ phụ kiện cũng như các khuyến mại của nhà mạng nơi smartphone được mua, như tấm dán màn hình, Pin, doc xạc.... sản phẩm loại này thường được bán với giá đắt nhất, nhưng xét về độ tin tưởng thì cao nhất.

- Hàng loại 2 là hàng “like new”, full box, mới 98 – 99%. Loại này được bán rẻ hơn, nhưng xét về độ tin tưởng thì vẫn chấp nhận được.

- Hàng loại 3 là hàng cũ, không hộp, không phụ kiện. Loại này thực chất chỉ cũ hơn hàng like new 1 chút, nhưng khác ở chỗ nó được các thương gia gom máy trần về (không phụ kiện) để giảm chi phí ship hàng. Phụ kiện của máy (pin, sạc, tai nghe) thường được mua tại Việt Nam.

Điều đáng nói ở đây là ranh giới giữa loại 2 và loại 3 đã được nói ở trên khá mong manh. Những “gian thương” hoàn toàn có thể dùng loại 3 mua hộp, mua phụ kiện, đóng gói và bán nó với giá như hàng “like new”.

- Hàng loại 4 là hàng cũ, không hộp, không phụ kiện, có xước nhưng vẫn hoạt động tốt. nếu là máy nhập tại hàn quốc thì thường máy chưa bị sửa chữa gì, vì máy điện thoại bị hỏng ít khi người ta sửa, vì khi sửa người ta thường mang đến hãng và chi phí của việc sửa tại hãng lại rất cao.

- Còn một loại hàng nữa mà ít người nói tới đó là hàng cũ được đóng mới, đó là những sản phẩm được người bán thay vỏ rồi đóng vào hộp bán như hàng mới 100% (brand new) hoặc hàng like new, chất lượng của loại này thường không đảm bảo vì main của máy thường là loại bị sửa chữa, vỏ thì thường ọp ẹp vì là vỏ của trung quốc, màn hình không phải là màn hình chính hãng. Tiến Cường Mobile cũng đã từng có một bài viết về Cách phân biệt Điện thoại Sky a830 Hàn quốc và điện thoại sky A830 dựng

Như vậy để bạn có thể hiểu đơn giản như sau:
- Về chất lượng thì Hàng loại 1 là ok nhất -> (hàng loại 2 + hàng loại 3) -> hàng loại 4. Bạn phải thật cẩn thận với hàng được đóng mới, và nên học cách để phân biệt.
- Ranh giới giữa hàng loại 2 và hàng loại 3 rất mong manh. hàng đóng mới thì cũng không khó để phân biệt, bạn chỉ cần một chút kinh nghiệm là có thể nhận biết được

Cách kiểm tra điện thoại brand new Hàn Quốc
Ở đây mình sẽ chỉ đề cập tới việc làm thế nào để kiểm tra một chiếc máy xem nó có phải hàng brand new (hàng loại 1) hay không. Bởi nếu người dùng định mua hàng like new, hay gần mới, thì dù sao nó vẫn là hàng cũ. Kiểm tra hàng cũ rất phức tạp và có nhiều thứ dù bạn tinh đến mấy cũng khó có thể nhận ra được, nên trong bài viết này mình không nói tới những thứ đó. Còn nếu bạn có ý định mua một chiếc điện thoại Hàn Quốc mới 100% thì bạn nên kiểm tra nó bằng một vài cách đơn giản dưới đây:

- Nhắc đến điện thoại Hàn không thể không đề cập tới SKY. Các sản phẩm Sky mới 100% nói chung là cần phải có đầy đủ: Sạc, cáp kết nối, tai nghe, 2 viên pin, cốc sạc, miếng dán màn hình và hộp đựng pin (đối với Sky 830 trở đi). Chỉ cần thiếu một trong các thành phần trên, máy đó không phải là brand new 100%.

- Hàng brand new bắt buộc phải còn nguyên seal của phụ kiện (thường thì phụ kiện được bọc trong túi nilon, seal của phụ kiện chính là tem giấy dán niêm phong miệng túi). Một phụ kiện nguyên seal là tem chưa bị xé.Sạc và pin còn “nguyên seal”.

Người dùng cần quan sát kĩ chân pin và chân cổng sạc trên máy. Chẳng hạn trên viên pin thì chân pin không được xước, không được có dấu hiện mài mòn chân pin do cắm vào máy sử dụng lâu dài. Chân cổng sạc microUSB trên máy không được có dấu hiệu xước do cắm sạc nhiều lần.


Chân pin đã qua sử dụng nhiều lần (trên) và pin mới (dưới).

Kiểm tra kĩ màn hình xem màu sắc hiển thị ra sao, có dấu hiệu hiển thị sai màu hay có điểm chết nào không. Hãy chắc chắn là tất cả mọi nơi trên màn hình đều nhận cảm ứng. Mỗi hãng đều có mã test màn hình khác nhau, người dùng nên biết mã test đó. Một số mã cơ bản như điện thoại Sony: *#7378423#*#*, Sky: ##7593#, Lg LTE2:3845#*160#, SAMSUNG: *#0*#.

Kiểm tra kĩ Serial Number, bởi các sản phẩm Hàn không quản lý theo IMEI nên người dùng sẽ không check ra được tình trạng máy qua mạng. Mỗi chiếc điện thoại Hàn đều có Serial Number (kí hiệu S/N trên vỏ hộp và trong thân máy hoặc không có kí hiệu gì), số Serial Number ở trong thân máy phải trùng với ngoài vỏ hộp.

144616 là Serial Number.

- Ở một số model gần đây như Sky A850, LG LTE2, LG Optimus G đã có số IMEI in trên vỏ hộp, nên ngoài việc kiểm tra Serial Number thì người dùng cần kiểm tra cả số IMEI xem có khớp hay không. Nhưng tất nhiên khi check IMEI của những chiếc này trên internet thì vẫn không được.

- Tuy nhiên, yếu tố quan trọng nhất là người dùng nên tìm hiểu kỹ xem tại thị trường Việt Nam cửa hàng nào đang có uy tín, shop nào nhận được nhiều sự ủng hộ của người dùng để vào đó mua. Nếu mua hàng ở những topic bán điện thoại giá rẻ Hàn trên mạng, dù biết rằng có rất nhiều trang thảo luận nhưng nếu kĩ tính, bạn đọc hãy chịu khó bỏ thời gian ngồi đọc tất cả những trang thảo luận, xem có nhiều người phản ánh thái độ “không thể chấp nhận được” của cửa hàng hay không, nhiều người phản ánh chất lượng máy hay không. Nếu nhiều lời chê quá thì tốt nhất đừng mua tại đó.

Bởi rất nhiều người dùng điện thoại thương hiệu Hàn Quốc tại thị trường Việt Nam, nên người dùng có thể yên tâm là có “kha khá” hướng dẫn Root máy và nhiều loại ROM khác nhau trên khắp các diễn đàn. Một số lỗi cố hữu của điện thoại Hàn như lỗi tin nhắn giới hạn 80 kí tự, lỗi nhắn tin tới tổng đài không được, lỗi sóng…đều đã được cộng đồng sử dụng smartphone Hàn Quốc sửa được.

Kết Luận:
- Nói chung, khi đã quyết định sử dụng điện thoại giá rẻ được xách tay từ Hàn Quốc là chúng ta phải chấp nhận những cái được/mất mà nó mang lại. Cấu hình cao, giá rẻ, thiết kế lạ là những gì chúng nhận được, nhưng bên cạnh đó là chất lượng máy lại phụ thuộc vào độ uy tín của từng của hàng, Phần mềm của hãng có nhiều hạn chế, cái này đòi hỏi bạn phải tìm tòi, hoặc của hàng bán sản phẩm cho bạn có hỗ trợ bạn tốt hay không?

- Tất nhiên, những gì trong bài viết chỉ mang tính sơ sài và tương đối. Vẫn còn rất nhiều thứ để bàn bạc về điện thoại Hàn, tuy nhiên xin hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết sau, chúng ta sẽ bàn về khía cạnh khác. Điều quan trọng là bạn hãy trở thành người dùng thông thái, biết tự chọn cho mình một model phù hợp và tự có những quan điểm riêng khi sử dụng. Ngoài ra, cũng cần phải tỉnh táo trước những mức giá quá “shock” mà thương gia mang lại. Hãy chọn lấy một cửa hàng tin cậy, và thảo luận về nó sau khi mua xong tại các diễn đàn nổi tiếng đã dành được nhiều sự tin tưởng từ người dùng như tinhte.vn hay choimobile.com

- Tiến Cường cam kết cung cấp cho bạn những sản phẩm đúng như những gì mình đã nói, giá của chúng tôi có thể không được rẻ nhưng cam kết chất lượng luôn đảm bảo.