[url=http://chamsocsuckhoengaymoi.wordpress.com/2014/04/28/dau-hieu-nhan-biet-u-xo-tu-cung/]U xo tu cung[/url] là bệnh rất hay gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, nhất là những người bị cường oestrogen, không sinh nở hoặc sinh muộn. Bệnh lành tính, nếu được phát hiện sớm sẽ chữa khỏi rất dễ dàng, nhưng cũng có trường hợp gây nhiều biến chứng, thường gặp và nguy hiểm nhất là chảy máu. Không ít trường hợp ra máu rất nhiều khi hành kinh do khối u xơ cản trở sự co bóp của tử cung, khiến tử cung bị đờ và máu chảy nhiều, gọi là băng kinh, nếu không được xử trí kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng.
50% phụ nữ bị u xơ tử cung không có triệu chứng - 1
[img]http://anh.24h.com.vn/upload/4-2013/images/2013-10-07/1381107970-dieu-tri-u-xo-tu-cung.jpg[/img]
Điều trị u xơ tử cung(ảnh minh họa)


Các [url=http://chamsocsuckhoengaymoi.wordpress.com/2014/04/28/vi-tri-va-nguyen-nhan-gay-u-xo-tu-cung/]phương pháp điều trị u xơ tử cung[/url]:
- Theo dõi đơn thuần: Bác sĩ sẽ theo dõi tiến triển bệnh trong một thời gian, nếu không có triệu chứng như chảy máu âm đạo, vùng chậu và nếu khối u không phát triển nhanh, thì bạn không cần điều trị. Nhưng vẫn phải tái khám và khám định kì.
- Dùng thuốc:
+ Thuốc kháng viêm không steroid như ibuprofen, làm giảm đau vùng chậu do u xơ tử cung.
+ Thuốc ngừa thai đường uống(có bao gồm estrogen) trong thuốc ngừa thai có thể làm tăng kích thước khối u nhưng chúng thường giảm tình trạng ra máu âm đạo và đau vùng chậu.
+ Thuốc kích thích tiết hormon gonatropin (GnRH) có tác dụng ức chế tuyến yên làm cơ thể giảm tiết estrogen. Sự sụt giảm nồng độ estrogen sẽ làm giảm kích thước của khối u.
+ Thuốc kháng hormon RU - 486 (mifepristone) có thể làm giảm khối u xuống khoảng phân nửa. RU - 486 có thể gây sẩy thai do đó cần cẩn trọng khi sử dụng thuốc nếu muốn có thai.
- Điều trị phẫu thuật: là phương pháp điều trị rẻ tiền và triệt để nhất, mổ lấy nhân xơ. Khi mổ có thể dùng các phương pháp sau:
+ Bóc tách nhân xơ: có thể bóc tách nhân xơ rồi khâu phục hồi lớp cơ tử cung để bảo tồn tử cung nếu bệnh nhân còn trẻ, còn muốn sinh đẻ. Tuy vậy, nhân cơ vẫn có thể tái phát sau khi bóc tách.
+ Xoắn bỏ nhân xơ đường âm đạo: nhân xơ có cuống mọc thò ra âm đạo có thể xoắn bỏ nhân sát tận cuống, cuống to nên khâu hoặc đốt điện để cầm máu ở chân cuống.
+ Cắt tử cung ngang eo hoặc hoàn toàn: cắt tử cung để lấy đi toàn bộ các nhân. Tuỳ theo tình trạng, tuổi bệnh nhân mà quyết định cắt hoàn toàn hay cắt ngang eo.
+ Làm tắc động mạch: Loại bỏ u xơ tử cung bằng kỹ thuật làm tắc động mach, thuốc bơm vào có tác dụng cơ học, làm ngăn máu nuôi khối u, khiến cho khối u sẽ bị thiếu oxy và chất dinh dưỡng, dẫn đến hoại tử vô trùng.
- Điều trị bằng đông y với lá Trinh nữ hoàng cung: ngày uống nước sắc của ba lá trinh nữ hoàng cung hái tươi thái nhỏ ngắn 1-2cm, sao khô màu hơi vàng, hạ thổ (dùng một tờ giấy để dưới đất rồi đổ lá trinh nữ hoàng cung sao vàng lên, để nguội) uống luôn trong bảy ngày rồi nghỉ bảy ngày, sau đó uống tiếp bảy ngày nữa, lại nghỉ bảy ngày và uống tiếp bảy ngày. Tổng cộng ba đợt uống là 63 lá, xen kẽ hai đợt nghỉ uống, mỗi đợt bảy ngày. Nhiều người chỉ uống nước sắc trinh nữ hoàng cung như trên cũng thu được kết quả tốt.
- Hiện nay thuốc có thành phần Trinh Nữ Hoàng Cung như Nga Phụ Khang hỗ trợ điều trị các bệnh phụ nữ như: u xơ tử cung, [url=http://chamsocsuckhoengaymoi.wordpress.com/2014/04/29/benh-u-xo-tu-cung-va-cach-phong-tranh/]u nang buồng trứng[/url] được rất nhiều người tin dùng. Để phòng ngừa, bệnh nhân nên dùng Nga Phụ Khang thường xuyên và có cuộc sống lành mạnh, tránh stress, cần có chế độ dinh dưỡng và tập luyện hợp lý. Đồng thời, nên đến bác sĩ thăm khám định kỳ để phát hiện bệnh sớm, tránh các biến chứng xảy ra.