Vụ kiện Apple - Samsung: Bồi thẩm đoàn tranh luận, tiền phạt Samsung ít hơn nhiều


bồi thẩm đoàn tòa án Mỹ cũng đã đưa ra những phán quyết đầu tiên về vụ kiện kéo dài dai dẳng giữa 2 "ông lớn công nghệ" Samsung và Apple.
Theo đó, 1 bồi thẩm đoàn gồm 8 người hôm thứ 6 (2/5) đã được thành lập để phân tích những cáo buộc từ Appe và Samsung và từ đó đưa ra phán quyết cụ thể. Kết quả cho thấy, cả hai đều vi phạm một số sáng chế của nhau nhưng không phải là tất cả.
Theo bồi thẩm đoàn, Samsung đã vi phạm sáng chế '647 của Apple liên quan đến "liên kế nhanh" (quick links) nhưng không vi phạm sáng chế '959 liên quan đến "tìm kiếm phổ quát" (universal search) và sáng chế '414 liên quan đến "đồng bộ nền" (background sync) như Apple cáo buộc. Riêng với sáng chế nổi tiếng '721 vốn được biết tới với tên gọi "slide to unlock" đã trở thành vấn đề gây tranh cãi khi một số thành viên bồi thẩm đoàn cho rằng Samsung vi phạm, một số khác lại cho là không.
Trong khi đó, bồi thẩm đoàn cũng xác định Apple đã vi phạm sáng chế '449 của Samsung liên quan đến việc sắp tải viber cho điện thoại xếp hình ảnh, video trong thư mục.
Cuối cùng, mức phạt mà bồi thẩm đoàn đưa ra cho Samsung là 119,6 triệu USD, thấp hơn con số Apple yêu cầu là 2,2 tỉ USD, trong khi Táo khuyết cũng phải chịu mức phạt 158.400 USD cho Samsung. Trước đó, Samsung cũng đã cáo buộc Apple vi phạm 2 sáng chế của mình và yêu cầu phải bồi thường thiệt hại khoảng 6,2 triệu USD.
Bồi thẩm đoàn sẽ trở lại vào sáng thứ 2 (5/5) để đánh giá lại thiệt hại từ cả hai phía trước khi báo cáo lên thẩm phán Lucy Koh.
Samsung hiện chưa đưa ra lời bình luận nào trong khi Apple cho rằng kết quả từ bồi thẩm đoàn là "hợp lý" và "biết ơn" về điều này.