Thông bằng A2, moto phân khối lớn bùng nổ ở Vietnam



Việc cấp rộng rãi bằng lái xe hạng A2 hồi đầu tháng 3 năm nay đã trở thành cú huých cho phân khúc thị trường xe phân khối lớ. Nhiều hãng như KTM, Harley-Davidson và trước đó là Ducati, Suzuki... đồng loạt đưa vào hoạt động hệ thống cửa hàng phân phối.
Đại diện nhà phân phối Harley-Davidson không khỏi ngạc nhiên khi con số xe bán ra tăng liên tục. Sau 6 tháng chính thức đưa vào hoạt động đại lý tại Sài Gòn, Harley-Davidson bán 140 xe, trong đó 85 xe đã giao tới tay khách hàng. Các mẫu xe phân khối lớn hiện nay của Harley-Davidson có giá bán từ 336 triệu đồng đến 2 tỷ đồng mỗi chiếc.
Hiện tại, một số mẫu xe dòng Sportsters như Forty-Eight phải đến tháng 8 mới được nhận xe. Nguyên nhân thành công là do giá bán cạnh tranh cùng chế độ bảo hành chính hãng giúp Harley-Davidson chặn cửa nhiều nhà nhập khẩu trong nước.
Khách hàng quyết định khá nhanh. Mỗi đợt xe về Việt Nam, một container khoảng 8 đến 12 chiếc bán trong vòng 5 ngày, trong đó không ít khách phía Bắc bay vào tận Sài Gòn để mua, một nhân viên kinh doanh của hãng xe Mỹ cho biết. Để đáp nhu cầu tăng trưởng nhanh của thị trường xe phân khối lớn, hãng xe Mỹ dự định sẽ mở tiếp một phòng trưng bày của mình tại Hà Nội vào tháng 9 tới.



Người chơi xe phân khối lớn hiện nay có nhiều cơ hội lựa chọn xe và được các nhà nhập khẩu chăm sóc kỹ càng hơn.
Tương tự Harley-Davidson chân vào Việt Nam cuối năm ngoái và tăng trưởng nhanh. Hiện KTM phát triển hệ thống đại lý không chỉ Hà Nội, TP HCM mà sang cả các tỉnh như Vinh, Nha Trang, Đồng Nai, Vũng Tàu.
Với lợi thế sản phẩm nằm trong phân khúc 200-390 phân khối, mức giá dưới 200 triệu đồng nên KTM hút khách. Theo anh Khắc Tánh, đại diện kinh doanh KTM tại TP HCM, ngoài dòng Duke tiêu thụ mạnh, các mẫu cào cào hay Super Duke cũng bán chạy, đặc biệt thị trường phía Bắc đang tiêu thụ tốt dòng cào cào từ 350 phân khối trở lên.
Ducati Việt Nam không công bố số liệu chi tiết, nhưng các mẫu Monster, Hyperstrada, Diavel...cũng có mức bán tốt. Theo một nhân viên kinh doanh tạit Nam, mỗi tháng trung bình anh có thể bán 2-3 gia xe, tốt hơn nhiều so với cách đây một năm.










Để tăng sức hấp dẫn hơn cho Benelli VLM 150 gia xe yamaha trong phân khúc môtô cỡ nhỏ, Benelli không ngại khi trang bị khá nhiều các hệ thống tính năng được dùng trên các mẫu môtô PKL, điển hình như hệ thống giảm xóc với phuộc gia xe honda trước Upside Down mạnh mẽ tăng nét hầm hố, tuy nhiên phuộc sau xe lại được trang bị phuộc đôi, gia xe ford giảm sức hấp dẫn khá nhiều ở phần đuôi sau xe. Hệ thống phanh đĩa cho cả trước và sau, gia xe suzuki điều này khá hợp lý khi đa số tay lái tại thị trường Châu Á có gia xe sym nhu cầu cao hơn dành cho phanh đĩa, đặc biệt là thiết kế phanh đĩa hấp dẫn với đường kính 260mm trước và sau 240mm, sức hãm từ 2 piston. Bánh xe cỡ lớn, đi kèm lốp gia xe lexus có kích thước lớn giúp chiếc xe vận hành ổn định và không dễ bị trượt đi khi đang vào cua gia xe triumph, bên cạnh đó cũng tăng nét thẩm mỹ hơn khi chiếc xe đang di chuyển
Sức mạnh cũng là một điểm nhấn khá thú vị của chiếc gia xe kawasaki naked bike này, Benelli VLM 150
Bên cạnh môtô phân khối lớn được phân phối chính hãng, những nhà nhập khẩu cũng liên tục đưa những mẫu xe phân khối lớn mới nhất về Việt Nam và tiêu thụ nhanh. Theo anh Tân, đại diện doanh nghiệp nhập khẩu có trụ sở trên đường An Dương Vương, lô hàng 20 x2014 của đơn vị này về cách đây 2 tháng tiêu thụ hết ngay sau 10 ngày cập cảng.
Với sự thành công của các tên tuổi đi trướang lên kế hoạch gia nhập thị trường Việt Nam. Tương tự Ducati, nhà máy môtô BMW tại Thái Lan sẽ tạo lợi thế cạnh tranh về giá khi về Việt Nam.
Trước đó, Kawasaki cũng đánh tiếng vào thị trường tiềm năng với 90 triệu dân, nhưng sau đó, do đơn vị sang Việt Nam tìm đại lý vướng mắc một số thủ tục và điều kiện đối với nhà phân phối nên đến thời điểm này Kawaski vẫn chưa có thông tin về nhà phân phối chính thức. Vấn đề chỉ là thời gian bởi Kawasaki có thị trường mạnh là Thái Lan.