Có nhiều [URL="http://suckhoechongaymoi.wordpress.com/2014/05/09/21/"]cách chữa bệnh ngoài da[/URL] từ các cây quý mà chúng ta vẫn chưa biết đến. Dưới đây là bài chia sẻ của lương y Ngô Viết Tài (SN 1950, ngụ xóm 3, xã Đông Ngạc, huyện Từ Liêm, Hà Nội). Qua thời kì chiến tranh, ông đã nghiên cứu và phát triển một bài thuốc có nguồn gốc từ 18 loại cây rừng chữa bệnh vảy nến. Ông Tài cho rằng vẩy nến là loại bệnh khó chữa nhất trong các dạng bệnh ngoài da. Theo ông bệnh vẩy nến là do sự rối loạn điều tiết tạo nên một màng ngăn bám chặt trên da. Màng bám này sản sinh tế bào nhanh gấp 10 lần so với bình thường rồi chết. Nhưng thay vì mất đi như tế bào chết bình thường thì nó nổi lên thành từng vẩy trắng. Đây là loại bệnh khó chữa, cả đông y và tây y đều đánh giá đây là bệnh nan y. Dân gian xưa nay vẫn gọi bệnh này là bệnh “ba không”(không chết, không lây và không chữa khỏi).


[IMG]http://phapluatvn.vn/dataimages/201204/original/images654620_H1.JPG[/IMG]


[URL="http://suckhoechongaymoi.wordpress.com/2014/05/09/cach-chua-cac-benh-ngoai-da/"]Bệnh nhân vẩy nến[/URL] thường ngứa ngáy rất khó chịu, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống sinh hoạt và công việc, mặc cảm bởi những vẩy nến thiếu thẩm mỹ, đặc biệt là đối với phái nữ. Trong ẩm thực, người mắc bệnh này cũng chịu nhiều “thiệt thòi” khi phải kiêng những đồ ăn như: tôm, cua, nhộng, thịt chó, đặc biệt là các chất có cồn như rượu bia. Bệnh thường được biểu hiện ở hai dạng: Dạng khô và dạng nước. Dạng khô là những vảy nổi lên như dạng đồng xu, giống như bệnh hắc lào, khi ngứa gãi bong vẩy. Còn dạng nước khi gãi chảy nước khiến người bệnh rất khó chịu. Vào buổi sáng được coi là thời gian an toàn nhất trong ngày khi độ ngứa ngáy, khó chịu gần như không có. Đến buổi chiều ngứa ngáy rõ nét và buổi tối hiện tượng ngứa thực sự trở thành “cơn ác mộng” với bệnh nhân. Đặc biệt khi đắp chăn, thân nhiệt tăng lên sẽ càng làm cho mức độ ngứa ngáy càng thêm khó chịu.
Ông Tài tâm sự vốn chỉ chuyên về chữa bệnh dị ứng, ngứa lở bình thường nhưng hàng chục năm tiếp xúc với người bệnh, nỗi trăn trở lớn nhất của ông là làm sao giúp những bệnh nhân chịu sự dày vò của bệnh vẩy nến. Qua nhiều năm chữa bệnh và tự đúc rút kinh nghiệm, đến năm 2011 ông đã tự chế ra phương thuốc chữa bệnh vảy nến từ 18 loại cây lá rừng. Bài thuốc chữa vẩy nến của ông gồm 18 vị thuốc kết hợp: Bồ công anh, Thổ phục linh, Kinh giới, Nhân trần, Vỏ cây gạo, Rau má, Cải trời, Màn trầu, Đơn tướng quân, Khổ sâm… Trong đó, Bồ công anh và Kim ngân được cho là hai vị thuốc “quan trọng số một”.
[URL="http://suckhoechongaymoi.wordpress.com/2014/05/09/benh-ngoai-da-khong-nen-coi-thuong/"]Bài thuốc chữa vẩy nến[/URL] của ông bao gồm hai dạng: Dạng cao và dạng thang. Ở dạng cao đó là sự kết hợp của các vị thuốc đem nấu đặc chế thành cao thảo mộc. Với dạng thuốc này, bệnh nhân dùng cao kết hợp với chè. Cụ thể vị thầy thuốc này hướng dẫn như sau: Trước tiên, bệnh nhân dùng lá chè tươi già hoặc 5 mớ rau kinh giới đun sôi, cho cục phèn chua bằng ngón chân cái hay một nhúm muối vào rồi đổ ra thau. Sau khi để nguội bệnh nhân sẽ dùng nước này để tắm. Điều chú ý là khi tắm, không được pha nước lã vào chậu thuốc tắm mà để nước nóng đun sôi nguội đến độ ấm ấm thì tắm. Nếu pha nước lã sẽ làm cho hiệu quả của thuốc giảm đi. Sau khi tắm xong bệnh nhân lúc này mới uống cao. Mỗi ngày uống 3 thìa thuốc vào thời gian trước khi ăn lúc sáng, trưa và tối. Để bài thuốc thêm phần hiệu quả, ông tài khuyên bệnh nhân nên xoa bóp kết hợp với những loại thuốc tân dược theo phương pháp kết hợp “trong uống ngoài xoa”.
Đối với uống thuốc dạng thang, sau khi khám bệnh xong bệnh nhân sẽ được kê đơn thuốc với 18 vị thuốc. Tùy thuộc vào độ nặng nhẹ của bệnh mà có cách kê đơn khác nhau. Sau khi có đơn thuốc, bệnh nhân sẽ sử dụng đối với một thang thuốc như sau: Ban đầu đổ tám bát nước lã vào đun cạn đến khi còn một bát thuốc rồi uống. Lần thứ hai đổ bảy bát nước đun cạn còn một bát thuốc rồi uống. Lần cuối đun sáu bát nước, sau khi sôi sẽ đổ nước thêm vào rồi cho thêm phèn chua, muối trắng đun lên rồi tắm như với thuốc dạng cao.
Trong thời gian chữa trị bệnh nhân phải tuân thủ chế độ ăn uống kiêng khem ngặt nghèo. Đặc biệt không được đụng đến các đồ ăn thức uống có cồn, có tính nóng, hải sản, thịt gà. Khuyến khích ăn những món chứa nhiều chất xơ, hoa quả, những đồ ăn có tính mát. Bệnh nhân phải kiên trì không được nóng vội, thời gian chữa trị có thể kéo dài từ 5 - 7 tháng sẽ đem lại hiệu quả đến hơn 90%.
Có không ít đóng góp nhưng lương y Tài chỉ khiêm tốn: “Chữa khỏi cho bệnh nhân là niềm vui của người thầy thuốc”. Nói đi đôi với làm, khi còn làm việc ở Hợp tác xã thuốc dân tộc Chùa Bộc, lương y Tài đã đề xuất và thực hiện chương trình miễn giảm cho những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, những người neo đơn. Với việc tự mày mò nghiên cứu điều chế thành công phương thuốc chữa vẩy nến, ông coi đó là “một trong những thành công nhất trong cuộc đời y nghiệp vì đã thỏa mong mỏi giúp ích cho người bệnh”.