Dùng điện thoại trên máy bay có thật sự nguy hiểm?

Ở các máy bay thế hệ cũ, việc sử dụng điện thoại hay các thiết bị công nghệ thực sự gây nguy hiểm, thế nhưng ở các loại máy bay thế hệ mới tình trạng này đã được giảm thiểu.

Nhiều nhận định cho rằng, một thiết bị công nghệ cao và có giá lên tới hàng tỷ USD như lại không thể chống lại được một chiếc nhỏ bé, những người dùng này cho rằng nếu thật sự điện thoại di động cùng các thiết bị công nghệ cao nguy hiểm như vậy khi di chuyển hàng không, tại sao các hãng hàng không vẫn cho phép người dùng cầm điện thoại bên mình khi lên máy bay, tại sao không tạm thời giữ toàn bộ điện thoại ở một khoang cách ly cho tới khi chuyến bay hạ cánh an toàn?
Các nghiên cứu thời điểm gần đây cho thấy rằng, việc sử dụng điện thoại trên máy bay không làm cho... ngay lập tức, không phải mỗi khi người dùng gọi điện thoại trên máy bay, máy bay sẽ lập tức rơi hay gặp sự cố. Thế nhưng, rất nhiều tai nạn hàng không đều có phần đóng góp từ những thiết bị công nghệ nhỏ bé này.
Vào năm 2011, kênh truyền hình ABC News cùng nhà sản xuất máy bay Boeing từng tổ chức cuộc thí nghiệm ảnh hưởng tải đế chế xanh i cho điện thoại của thiết bị di động trên các chuyến bay. Kết quả nghiên cứu cho thấy, ở những dòng máy bay thế hệ cũ có sở hữu các cảm biến không hiện đại đồng thời là trang thiết bị thế hệ trước, sóng di động có thể làm thay đổi tính năng lái tự động của máy bay, làm mất khả năng định vị trên không trung cũng như đôi khi gây rối loạn khả năng điều khiển của phi công. Thế nhưng, những chiếc máy bay gặp phải tình trạng này đều rất cũ và đã được thay thế hết.
Còn đối với những chiếc máy bay thế hệ mới thì sao? Hiện tại một số loại máy bay trên thế giới còn cung cấp kết nối cho người dùng, những chiếc máy bay này đã được thiết kế lại để giảm thiểu ảnh hưởng của thiết bị di động trong quá trình di chuyển, đồng nghĩa với việc người dùng không phải lo lắng rằng máy bay sẽ... rơi nếu như sử dụng điện thoại.


Thế nhưng, việc sử dụng điện thoại di động trên máy bay khi cất cánh và hạ cánh vẫn sẽ rất nguy hiểm và nhiều khi làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới chuyến bay. Lý do chủ yếu tới từ sóng của những thiết bị công nghệ này, mặc dù không làm ảnh hưởng tới phần cứng cũng như các linh kiện máy bay, thế nhưng sóng di động sẽ làm cản trở và gây nhiễu tín hiệu liên lạc giữa phi hành đoàn cùng trạm kiểm soát mặt đất.
Giả sử như trạm kiểm soát có thông báo khẩn không thể hạ cánh, chỉ một cuộc gọi của hành khách được thực hiện vào thời điểm này có thể gây tai họa không lường trước. Mặc dù máy bay sử dụng tần số khác so với điện thoại di động, thế nhưng ở một số loại máy bay và một số thiết bị điện tử, tình trạng gây nhiễu sóng vẫn xuất hiện.

Ngoài ra, việc sử dụng điện thoại trên máy bay cũng làm cho những thông tin của phi hành đoàn tới hành khách gặp khó khăn hơn, nếu người dùng liên tục... cắm mặt vào điện thoại, sẽ rất khó để họ nhận được thông báo thắt dây an toàn hay thậm chí là những thông báo nguy hiểm. Sử dụng điện thoại trên máy bay đôi khi còn làm ảnh hưởn tải game bắn xe tăng cho điện thoại tới những hành khách khác. Chính vì thế, để đảm bảo an toàn cho chính bạn và không gây ảnh hưởng tới những người xung quanh, hãy hạn chế sử dụng điện thoại cùng các thiết bị công nghệ trên máy bay trừ khi được cho phép.