Xuất hiện virus "đòi tiền" người dùng Android từ phim đen

Hệ điều hành Android mới đây đã ghi nhận sự xuất hiện của một loại virus đòi “phạt” người dùng do xem nội dung “đen” bằng di động.

Có thể bạn chưa biết, có một nhóm nhỏ virus đặc thù được gọi là “ransomware” trong đó khi lây nhiễm vào một hệ thống, nó sẽ “đòi tiền” người dùng vì một vấn đề hoặc cho một mục đích gì đó. Mới đây, một virus chạy trên hệ điều hành thuộc dạng này đã xuất hiện với tên Android-Trojan.Koler.
Cụ thể, Android-Trojan.Koler được cho là một khá thông minh khi có khả năng xác định được tải đế chế xanh i cho điện thoại vị trí địa lý của người dùng và sử dụng ngôn ngữ pháp luật khá chuẩn xác theo từng quốc gia. Virus này sẽ đòi một khoản tiền tương đương 300 USD bởi người dùng... đã xem các nội dung “đen” trên thiết bị mà họ sử dụng.
Virus nêu trên gây khó chịu bằng cách cản người dùng truy cập vào màn hình Home của điện thoại đồng thời cũng sẽ gây khó khăn trong quá trình tương tác với các thực đơn hoặc các ứng dụng cài trên máy. Một nhà phân tích đang làm việc cho BitDefender cho biết Koler.A hoạt động dưới hình thức một giao diện duyệt web luôn được mở. Người dùngó thể nhấn phím Home để thoát và trở lại màn hình chủ nhưng chỉ 5 giây sau đó, thông báo khó chịu này sẽ lại xuất hiện.

Loại virus này không tấn công những người... vô tội, bạn chỉ có nguy cơ phải đối mặt với nó khi đã xem nội dung không lành mạnh trên một trang web nào đó.

Khá may mắn là loại virus này không lây lan thông qua kho ứng dụng Store. Thiết bị của bạn chỉ có nguy cơ mắc phải nó khi truy cập trực tiếp vào một số có nội dung không lành mạnh. Theo chia sẻ của giới chuyên môn, virus trên thực chất là một tệp tin APK được tải về kèm các chương trình hỗ trợ chạy video đặc thù tải game bắn xe tăng cho điện thoại của một số trang web khiêu dâm. Hiện nay, chưa có nguồn tin nào khẳng định có trong tay danh sách các website có loại virus này, tuy nhiên người dùng Android nên cảnh giác và tự nhắc nhở bản thân hãy tránh xa những nội dung không lành mạnh.