Đánh giá Nikon D4s 08/05/2014 Nikon D4s – chiếc máy ảnh đứng đầu của Nikon đã được ra mắt vào tháng 2 năm 2014 với rất nhiều cải tiến nhỏ ...Nikon D4s – chiếc máy ảnh đứng đầu của Nikon đã được ra mắt vào tháng 2 năm 2014 với rất nhiều cải tiến nhỏ nhưng vô cùng đáng giá dành cho người dùng. Bài đánh giá tổng hợp dưới đây của Hangtot.com sẽ phần nào mang đến cái nhìn khái quát và khách quan nhất về sản phẩm này cho người đọc.
Thiết kế Nikon D4s
Nếu chỉ nhìn qua D4 và D4s người dùng có thể sẽ không cảm nhận được sự khác biệt giữa 2 chiếc máy này. Nhưng khi nhìn kĩ, người dùng sẽ nhận ra những thay đổi nhỏ nhưng vô cùng hữu ích của D4s so với người tiền nhiệm của nó.
Nikon D4s
Đầu tiên có thể kể đến là sự thay đổi góc độ của phần gờ cầm tay của máy. Nó đã được thay đổi giúp người dùng dễ dàng hơn trong việc cầm chiếc máy ảnh nặng tới 1.350 gram này. Đặc biệt là khi phải cầm nó bằng găng tay trong trời lạnh. Cần điều khiển joystick ở phía bên phải của máy cũng đã có vân bề mặt thay cho bề mặt hình tròn lõm.

Dòng máy cao cấp số 1 này của Nikon được bao bọc bởi chất liệu ma-giê cao cấp và được trang bị các lớp bảo vệ chống thời tiết và điều kiện sử dụng khắc nghiệt.
Với một số người dùng, việc thêm vô số các nút bấm có thể khiến người sử dụng có chút bối rối nhưng lại mang tới một trải nghiệm sử dụng rất dễ dàng. Các tính năng chính đều có nút/bánh xe chuyên dụng dùng để kiểm soát riêng. Màn hình LCD nhỏ ở trên cùng đằng sau máy giúp hiển thị tất cả các tùy chọn đang sử dụng để người dùng có thể dễ dàng theo dõi và thay đổi khi cần thiết. Tuy vậy, trái ngược với việc trải nghiệm sử dụng dễ dàng với hệ thống nút của Nikon D4s thì menu tùy chỉnh của máy lại có quá nhiều tính năng có thể tùy biến. Với những người dùng mới tiếp xúc với D4s thì điều này sẽ gây ra một chút rắc rối nho nhỏ nhưng với những người dùng chuyên nghiệp thì menu này lại đem tới một số lượng lớn các thiết lập tùy chỉnh để họ có thể tùy ý sử dụng chúng nhằm thỏa mãn hoàn toàn sự đòi hỏi cũng như ý đồ thực hiện của mình. D4s vẫn giữ nguyên ống ngắm như mẫy D4 với mức phóng đại 0.70x và trường nhìn 100%. Nó đủ lớn để người dùng có thể lựa chọn khung hình và đủ sáng để thực hiện lấy nét bằng tay một cách dễ dàng, thoải mái. Ống ngắm của D4S cũng có biểu tượng lấy nét ở phía dưới cùng của khung hình. Đặc biệt nó còn hiển thị cả những thông số nét ở phía dưới cửa sổ ngắm.
Ngoài ra, D4s còn có hẳn một màn trập giúp ngăn ánh sáng từ viewfinder đi vào cảm biến khi chụp phơi sáng lâu.
Một điểm nữa cũng được giữ nguyên từ D4 là màn hình LCD của D4s. Máy vẫn giữ màn hình LCD độ lớn 3,2 inch độ phân giải 921.000 điểm ảnh nhưng được Nikon thực hiện một số tùy chỉnh về độ sáng, và người dùng cũng có thể tự căn chỉnh màu sắc cho màn hình này.
Tính năng Nikon D4s
Khi nhắc đến các dòng DSLR chuyên nghiệp thì điều mà được quan tâm nhất chính là tốc độ của chiếc máy. Nikon D4s mang đến tốc độ chụp tối đa tăng 1 khung hình/giây so với người tiền nhiệm: 11 khung hình/giây khi đo sáng hoặc tự động lấy nét. Nhưng so với 1D X của Canon thì D4s vẫn chậm hơn 1 khung hình/giây.
Tóc độ xử lý đã được cải thiện giúp D4s có thể chụp liên tiếp tới 200 bức ảnh JPEG cỡ lớn và 104 bức ảnh RAW 14-bit không nén trên thẻ nhớ XQD.
Ưu điểm về hệ thống lấy nét tự động (AF) Advanced Multi-CAM 3500FX rất nhanh và chính xác trên D4 cũng được giữ nguyên trên D4s. Hệ thống 3500FX có 51 điểm lấy nét tự động và cũng hỗ trợ cả tính năng 3D Tracking. http://taigamevedienthoai.biz. Bên cạnh đó, máy còn hỗ trợ cả tính năng lấy nét tự động theo nhóm AF Group. Tuy nhiên, khá đáng tiếc khi D4s không được tích hợp sẵn kết nối Wi-Fi mà phải sử dụng phụ kiện WT-5 của Nikon thì mới kết nối được wifi.
Máy có thể quay video Full HD 1920 x 1080 pixel ở tốc độ 60/50 khung hình/giây, thay vì 24/25/30 khung hình/giây như chiếc D4. Đây là một tính năng được đánh giá là đã cải thiện khá nhiều.
D4s cũng có cổng microphone kênh đôi với tùy chọn thay đổi độ nhạy giống như trên sản phẩm tiền nhiệm. Nhưng được cải tiến hơn khi mà người dùng có thể thay đổi độ nhạy của micro ngay trong lúc đang quay video. Người dùng hoàn toàn có thể phát tín hiệu video không nén qua cổng HDMI đến một thiết bị thu khác trong khi vẫn lưu video đang quay lên thẻ nhớ của D4s. Nikon D4s còn được tích hợp khá nhiều tính năng khác bao gồm tính năng chụp ảnh định kỳ hẹn giờ và đếm ngược thời gian.
Máy được trang bị pin EN-EL18a cho số lượng ảnh chụp là 3.020 bức ảnh, cao hơn so với pin EN-EL14 chụp tối đa 2.600 tấm ở D4 tới 400 tấm.
Hiệu năng Nikon D4s
D4s thực sự không làm người dùng thất vọng với hệ thống lấy nét tự động của mình. Máy có thể đạt tới tốc độ tối đa 11 khung hình/giây và không bị out nét trên bất kì tấm hình nào khi bật tính năng 3D Tracking (theo dõi 3D) và chụp vật thể chuyển động trong chế độ AF liên tục. Bên cạnh đó, ống ngắm của máy còn hiển thị điểm lấy nét mỗi lần máy thực hiện thay đổi điểm AF trên hệ thống 51 điểm.
Thêm vào đó, Nikon còn cung cấp cho D4s một số tùy chỉnh khác rất hữu dụng, ví dụ như tính năng Group Optimised AF (Lấy nét theo nhóm). Với tính năng này, D4s sẽ thay đổi giữa 5 điểm lấy nét chọn trước khi chụp, đặc biệt hữu dụng trong trường hợp mẫu vật của mình không thay đổi vị trí trên khung hình. Trong rất nhiều các cảnh vật khác nhau: từ buổi bình minh tại trung tâm thành phố, một buổi chiều nắng gắt tại công viên hay một ngày nhiều mây tại trường đua, hệ thống đo sáng 91k-pixel RGB có thể hoạt động tốt. Thử nghiệm thực tế cho thấy D4s gần như luôn dự đoán chính xác mức phơi sáng mà các người dùng cần sử dụng.
Trong khung cảnh có độ sáng thấp với mẫu vật chuyển động những bức ảnh cũng sẽ có độ sáng rất tốt, giữ lại rất nhiều chi tiết trên phần chính của bức ảnh. Còn với các bức ảnh chụp khung cảnh thành phố, độ sáng của vùng sáng đạt gần tới mức gây nhiễu clipping, giúp cho bầu trời vẫn giữ lại được nhiều chi tiết còn tiền cảnh, phần chủ đề chính của bức ảnh thì giữ lại được chi tiết vùng tối khá biểu cảm.
Khả năng xử lý tông màu JPEG khi sử dụng chế độ mặc định giúp cân bằng rất tốt giữa vùng sáng và vùng tối trên các bức ảnh chụp. Tính năng Active D-Lighting sẽ giúp cải thiện độ sáng của vùng tối mà không gây ra nhiễu hình.
Chất lượng hình ảnh Nikon D4s
Với khả năng lấy nét hoàn hảo thì đối tượng chính của Nikon D4s sẽ các nhà báo thời sự, thể thao, những người cần thu lại được đúng khoảnh khắc vàng, không bị out nét nhằm sử dụng trên mặt báo. Cộng với việc các bức ảnh này sẽ không được in ra khổ lớn nên độ phân giải 16,2MP của máy sẽ cho phép họ crop hình và tùy chỉnh thoải mái để in ra kích cỡ thích hợp.
Trong điều kiện thiếu sáng, D4s cho chất lượng ảnh chụp khá cao. Máy có thể thu lại được nhiều ánh sáng trong điều kiện hạn chế với sự giúp đỡ của các photosite có kích cỡ lớn.
Thay vì ISO 100 – 12. blockd.800 như D4 thì D4s hỗ trợ ISO từ 100 – 25.600 và có thể mở rộng lên tới 408.600 với chế độ mở rộng Hi4. Nhưng thay vì gục ngã ở các mức ISO cao như nhiều dòng DSLR khác thì những bức ảnh được chụp bởi D4s cho chất lượng chấp nhận được với độ nhiễu ở mức thấp. Trong dải ISO từ 100 đến 1600, chất lượng ảnh mang tới không có gì phải bàn cãi. Còn ở ISO 3200 và 6400 thì phần lớn các bức ảnh đều có chất lượng đủ dùng, giúp ích rất nhiều cho các nhà nhiếp ảnh thể thao. Còn với ISO 12800, D4s cho chất lượng chi tiết gần bằng ISO 100, chỉ bị mất chi tiết do các nhiễu sáng. Tuy nhiên, rất khó có trường hợp nào mà người dùng cần tới mức ISO quá cao. Nikon D4s cũng có khả năng cân bằng trắng tự động khá tốt. Máy cũng cung cấp tùy chọn giữ lại hoặc loại bỏ các màu sắc quá ấm áp do đèn điện gây ra. D4s được cung cấp 6 chế độ cân bằng trắng tùy biến.
Các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp sẽ cần phải có các bức ảnh JPEG chất lượng cao để sử dụng ngay lập tức trong các sự kiện vì vậy các file ảnh sẽ không được chỉnh sửa và được yêu cầu phải có màu sắc và độ tương phản ở mức "đủ dùng" ngay từ khi được lưu lên thẻ nhớ của máy ảnh. Và D4s đáp ứng hoàn hảo yêu cầu này. Mà còn vượt trội hơn nữa khi người dùng sẽ không cần phải sử dụng tùy chỉnh màu nào khác ngoài tùy chỉnh màu mặc định. Tùy chọn Vivid (Sống động) sẽ cho một số bức ảnh có màu sắc bão hòa hơn.
Một số bức ảnh chụp bởi Nikon D4s: 1/1250 sec @ f/2.8, ISO 1100, 0.33 EV | Nikon 300mm f/2.8 1/1250 sec @ f/2.8, ISO 1100, 0.33 EV | Nikon 300mm f/2.8 1/5000 sec @ f/8, ISO 12800, AWB | Nikon 24-120mm f/3.5-5.6 1/800 sec @ f/8, ISO 3200, AWB | Nikon 24-120mm f/3.5-5.6 62mm, f/8, 1/320s, ISO 400 70mm, f/2.8, 1/3200s, ISO 200
Kết luận
Nikon D4s thực sự là một chiếc máy ảnh hoàn hảo khi mà nó sở hữu những thông số và những tính năng đáng mơ ước cùng một chất lượng ảnh tuyệt vời bên cạnh khả năng lấy nét cực nhanh và chính xác. Tuy nhiên với mức giá mà Nikon đưa ra thì giấc mơ siêu phẩm này sẽ khiến nhiều người phải suy nghĩ và đắn đo.
Theo Tinhte/ Allimage reviews.hangtot. vuon thuy cung.com - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam. Link gốc: http://reviews.hangtot.com/5/495/Dan...Nikon-D4s.html