Theo phản ánh của nhiều người, có những dự án đã được triển khai xây dựng cách đây nhiều năm, được Sở tài nguyên và môi trường tại địa phương cấp giấy chứng nhận quyền dùng đất ở.

Chủ đề án cũng đã thực hiện tách giấy chứng nhận quyền sử dụng cho từng lô đất. dự án đã hoàn thành về mặt pháp lý, chỉ còn xây dựng theo mẫu rồi sang nhượng từng căn ra thị trường.

tất thảy đều đừng phải xin phép thi công, chỉ cần xây đúng mẫu qui hoạch đã được duyệt y. tuy nhiên, khi Nghị định số 64/2012/NĐ-CP có hiệu lực thi hành, nhiều đề án đã gặp trở ngại.

tham khảo thêm: cập nhật thông tin dự án Linh Đàm VP6

Độc giả Trần Văn Quang khi gửi thắc mắc tới Cổng thông tin điện tử Nhà nước có nêu, theo quy định, dự án đã có bố trí 1/500 và mẫu nhà được ưng chuẩn từ trước Nghị định 64 phải xin phép thi công lại cho từng nền chưa xây. mặt khác, trong hồ sơ xin phép xây dựng lại phải có đánh giá tác động môi trường, phòng cháy, trị cháy.

Một bất thích hợp nữa ông Quang nêu ra là thủ tục đòi hỏi phải có hồ sơ thiết kế kết cấu kỹ thuật, trong khi cơ quan cấp phép đừng có trách nhiệm thẩm tra, đóng dấu. tuy thế, cuối cùng Sở xây dựng cũng chỉ cấp các giấy phép xây dựng (GPXD) giống mẫu nhà đã được duyệt trước đó.Ông Quang đề nghị, những cơ quan có thẩm quyền lưu ý, tiếp tục miễn thủ tục đề nghị cấp lại GPXD đối với đề án đã đầy đủ pháp lý nhằm tránh tốn kém tiền bạc, hoang toàng thời gian cho Cty.

Trước vấn đề trên, Cục QL hoạt động xây dựng (Bộ xây dựng), cho biết: đề án đã chia lô bán nền, chủ nhà đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vì thế, việc coi sóc xây dựng sau này cần có trách nhiệm trông coi của Chính Phủ đối với chủ nhà; CĐT chỉ coi sóc việc thi công ở góc độ gián tiếp. Nếu chủ nhà xây sai, CĐT chăng có cơ sở và không đủ năng lực hành vi nhằm cưỡng chế.

Quy định phải có GPXD là cơ sở giấy tờ nhằm cai quản và chế tài của Nhà nước sẽ được thực thi nếu chủ nhà xây dựng sai phép.

Cục quản lý vận hành thi công cũng cho hay, có một thực tế đang tồn tại rất yêu thích tại các căn hộ đã xây trong các đề án đô thị có bố trí đến mật độ 1/500 được chuẩn y và được miễn GPXD. dự án VP6 Linh Đàm

Đó là có đến 90% những nhà dân tự xây đừng theo bố trí như: Tăng tỷ lệ, sai vị trí, sai trên dưới lùi... và sai qui hoạch mẫu đã được chuẩn y.

bởi đó, có đến 70% những nhà dân tự xây không thể làm được sở hữu của cải vì xây sai quy hoạch, sai thiết kế... khiến những cơ quan cấp chứng nhận có được (chủ quyền) không thể cấp giấy được khi chủ nhà giao dịch ngôi nhà mà lại chỉ có mỗi giấy chứng nhận sử dụng đất (sổ đỏ) còn phần xây dựng lại sai qui hoạch nhà mẫu.

các nhà dân xây xong, chớ có giấy phép thi công, khi xác lập quyền sắm được đặng phục vụ việc riêng (thế chấp vay Bank, thủ tục thừa kế...) sẽ vẫn phải khôi phục một số giấy tờ, qui hoạch...

trọng điểm nhất là có minh chứng được bất động sản được xác lập đúng quy định của pháp luật không (về an toàn dùng, đúng lập kế hoạch, đúng quy định về cai quản kiến trúc...).

cùng với đó, một số dự án lại có hầu hết công trình nhà cao tầng, nhà có quy mô lớn khi triển khai thiết kế bản vẽ xây dựng lại chênh lệch với nhà mẫu, sai khác với bố trí.

Trong khi đó, hiện giờ Chính Phủ đang tăng cường trách nhiệm đảm bảo an toàn giá trị công trình, đảm bảo môi trường, chắc chắn phòng chống cháy nổ cho những công trình có tổng diện tích.

vì vậy, những công trình này chưa xây thì phải được cập nhật các quy định này trước khi tiến hành thi công.

Bởi vậy, theo ý kiến của Bộ xây dựng, cần có GPXD nhằm Chính Phủ cai quản và thể hiện trách nhiệm của Chính Phủ đối với BĐS của dân chúng, đối với xã hội xã hội.

Nếu việc cấp phép có phiền hà hay bất phù hợp trong thủ tục thì phải tiếp thu, chấn chỉnh nhằm làm tốt hơn cho người dân.

mặt khác, đối với những đề án đã được miễn GPXD từ trước khi Nghị định 64/2012/NĐ-CP có hiệu lực thi hành, chủ đề án cần cập nhật một số quy định mới đối với các nhà riêng lẻ có chiều cao trên 3 tầng hoặc có qui mô sàn trên 250m2.

chi tiết, cần cập nhật các quy định về phòng chống cháy nổ, an toàn chịu lực, an toàn đối với công trình kế bên, đảm bảo về môi trường.

Trường hợp các nhà cao dưới 3 tầng hoặc có tổng diện tích sàn nhỏ hơn 250m2 thì chăng cần cập nhật những quy định trên.

Sau khi đã cập nhật các quy định, chủ đề án làm thủ tục xin cấp phép thi công duy nhất một lần cho cả đề án; sao GPXD chung của đề án cho người dân đi làm mua được nhà riêng; theo quy định tại Khoản 4 Điều 3 Nghị định 64/2012/NĐ-CPhttp://songlatrochoi.blogspot.com/http://thuonglamminhoi.wordpress.com/[b]http://baocat.tumblr.com/