[url=http://chamsocsuckhoengaymoi.wordpress.com/2014/05/14/qua-trinh-thoai-hoa-khop-goi/]Thoái hóa khớp[/url] gây đau và biến đổi cấu trúc khớp dẫn đến tàn phế làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Thoái hóa khớp nếu được chẩn đoán sớm và điều trị sớm có thể làm chậm phát triển của bệnh, giảm triệu chứng đau đớn, giúp duy trì cuộc sống hoạt động. Thoái hoá khớp là bệnh hay gặp nhất trong các bệnh khớp, thường ở những người lớn tuổi, cả nam và nữ. Thống kê của WHO cho thấy có 0,3-0,5% dân số bị bệnh khớp thì trong đó có 20% bị thoái hóa khớp. Hầu hết các bệnh nhân thoái hoá khớp không có triệu chứng lâm sàng, chỉ có 5-15% số người bệnh có triệu chứng lâm sàng khi đó được gọi là bệnh thoái hoá khớp.


[img]http://kecho.vn/upload/images/Tin%20Tuc/tuoigia22.jpg[/img]
Ảnh minh họa


Các yếu tố dẫn đến bệnh thoái hóa khớp:


- Bệnh tiểu đường
- Loạn dưỡng xương
- Thiếu máu, hoại tử xương
- Dị tật bẩm sinh, khớp lỏng lẻo
- Bệnh gút, chứng [url=http://chamsocsuckhoengaymoi.wordpress.com/2014/05/14/2-phuong-phap-moi-dieu-tri-viem-va-thoai-hoa-khop/]vôi hóa sụn khớp[/url]
- Rối loạn dinh dưỡng sau các bệnh thần kinh
- Bệnh rối loạn chảy máu (hemophilia), u máu
- Viêm khớp do các bệnh khớp mạn tính (viêm khớp dạng thấp…)
- Yếu tố nội tiết và chuyển hóa: phụ nữ sau mãn kinh, suy tuyến giáp
- Viêm khớp nhiễm khuẩn cấp tínhy hoặc mạn tính (viêm mủ khớp, lao khớp)
- Bệnh thường gặp ở người già nên có thể nói đây là một bệnh do quá trình lão hóa
- Chấn thương và vi chấn thương làm thay đổi bề mặt sụn hay gãy xương, trật khớp làm tổn thương sụn
- Sự quá tải như béo phì hoặc do nghề nghiệp làm gia tăng bất thường lực nén trên mặt khớp hoặc đĩa đệm cũng là yếu tố gây thoái hóa khớp thứ phát.


Các cách chữa thoái hóa khớp:


- Châm cứu: có tác dụng giảm đau và tăng cường khí huyết nuôi dưỡng tại khớp.
- Thuốc Đông y: Có vai trò giảm đau, tăng cường tuần hoàn giúp cho quá trình nuôi dưỡng ở khớp tốt hơn làm [url=http://chamsocsuckhoengaymoi.wordpress.com/2014/05/14/vi-sao-phu-nu-hay-bi-thoai-hoa-khop/]giảm quá trình thoái hóa khớp[/url].
- Thuốc dùng ngoài: Có rất nhiều bài thuốc dùng đắp ngoài và rượu xoa bóp để chữa chứng đau đầu gối, và hiện nay cũng có rất nhiều loại thuốc chữa đau khớp như: arthri - flex...
- Dưỡng sinh: Rất có lợi cho việc vận động cũng như sự mềm dẻo cho khớp. Các động tác có lợi cho khớp gối như: Tam giác, ngồi hoa sen, tự xoa bóp chi dưới, vặn cột sống (tập trong giai đoạn khớp không bị sưng , nóng, đỏ, đau).


Tăng cường việc tập thể dục thường xuyên nhưng tránh tập quá sức. Với những người cao tuổi cần phải lưu ý khi thời tiết thay đổi, đặc biệt là vào mùa rét. Người cao tuổi tránh nằm ngủ nơi nhiều gió, tập thể dục nhẹ nhàng thường xuyên, ăn uống cân đối, đa dạng lưu ý chất béo và có tinh thần thoải mái là biện pháp phòng ngừa tốt nhất.