Thạch dừa là món ăn tráng miệng mà hầu hết ai cũng thích. Đặc biệt trong ngày hè oi ả thì thạch dừa càng được ưa chuộng bởi nó mát lạnh.


Thưởng thức món thạch dừa tươi thơm, mát, tan trong miệng cùng vị béo của lớp nước cốt dừa và cơm dừa tươi ngon mềm thật không có gì tuyệt bằng. Thạch dừa mát lạnh, xua tan cái nóng bức ngày hè. Món này không những rất ngon, dễ ăn mà còn có tác dụng giải nhiệt nữa! Món này đơn giản dễ làm, lại không mất nhiều thời gian. Bây giờ, mời bạn cùng làm nhé!





Thạch dừa rau câu tươi mát ngày hè
NGUYÊN LIỆU:
- 2 trái dừa tươi (nếu làm 4 trái thì cứ nhân mỗi thứ lên 2)
- Bột thạch rau câu
- Nửa cup đường (nước dừa, có trái ngọt trái ít ngọt nên tùy ý mà pha đường)
- 1 lon nhỏ nước cốt dừa (loại nhỏ hơn loại lon dừa lớn, hoặc dùng nửa lon nước cốt dừa to 40ml)
- Nếu muốn có màu, bạn có thể dùng lá dứa tươi.


CÁCH LÀM:


Dừa đục lỗ để rút nước ra nồi, đo lường nước dừa cho đúng 2 cup (nếu 2 trái dừa không đủ cho 2 cups thì thêm tí nước cho đủ lượng). Dùng dao cắt tạo khoanh tròn rộng trên trái dừa (như trong hình). Nếu làm thạch dừa đựng trong ly, bạn có thể nạo cơm dừa cho vào ly. Nếu bạn muốn làm thạch dừa đựng trong trái dừa, thì không cần phải nạo cơm dừa.
Cho vào nồi nước dừa khoảng nửa cup đường và 3/2 thìa cà phê bột thạch rau câu. Bắc nồi lên bếp, đun sôi dung dịch nước dừa khoảng 5 – 7 phút, rồi tắt bếp. (Nhớ khuấy đều cho tan đường và nếm xem có vừa đủ ngọt không, nếu cần thì cho thêm đường). Nếu làm thạch dừa đựng trong ly, bạn chỉ cần phân ra cơm dừa đã nạo lúc nãy vào những ly thủy tinh trong, sau đó, đổ thạch dừa vừa nấu chín vào ly. Nếu muốn màu sắc đẹp, bạn có thể cho vào vài giọt màu vào nồi trước khi đổ ra ly. Nhớ đừng đổ đầy ly vì bạn còn chừa để đổ lớp nước cốt dừa lên mặt ly.
Nếu làm thạch dừa đựng trong trái dừa (bạn không cần nạo cơm dừa), cho thạch dừa vừa nấu chín vào trong trái dừa rỗng, nhớ đừng đổ đầy tràn, chừa lại khoảng 1 in để đổ lớp thạch nước cốt dừa lên mặt.
Để nguội rồi cho những ly thạch hay trái dừa vào tủ lạnh khoảng 30 phút cho thạch dừa đông lại.


Làm thạch nước cốt dừa tầng trên:
Trộn nửa thìa cafe bột thạch rau câu và 2 muỗng canh đường. Đun sôi với nước cốt dừa, khuấy đều, 5 phút tắt bếp. Đổ phần thạch cốt dừa lên trên phần thạch dừa đã được làm đông, lớp trên (chừng nửa inch, xem hình). Sau đó, cho vào tủ lạnh cho mau đông, chừng khoảng 1-2 tiếng.

Lưu ý: Khi chọn dừa, nên chọn trái dừa còn non cơm, dừa già cơm sẽ không ngon. Nếu thích làm rau câu mềm hơn 1 chút thì giảm bột rau câu ít lại hoặc cho vô thêm tí nước. Nếu không muốn dùng màu, bạn có thể dùng màu lá dứa (lá dứa tươi mua ở chợ, rửa sạch, xắt nhỏ, bỏ vô máy sinh tố xay nhuyễn với nước và lọc lấy nước cốt để pha màu rau câu, sẽ có màu xanh lá cây đẹp tự nhiên và ăn thơm mùi lá dứa). Chúc bạn thành công!