Theo các hãng quáng dã , vì tất cả vé đều bán qua mạng nên không có hình thức phân bổ vé cho các đại lý như lúc trước. Tất cả ve may bay đều được đưa lên mạng bán , các phòng vé của hãng , của các đại lý cũng giống như người dân thường nhật , nếu có nhu cầu cứ vào mạng đặt lệnh mua , ai mua sớm , mua nhanh thì sẽ mua được vé tết.

thông tin từ các hãng quáng dã nội địa từ khi mở bán vé Tết thì hầu như vé nhanh chóng được bán hết. Để tránh tình trạng đầu cơ gom mua này , hiện nay các hãng quáng dã thường bán vé tết theo từng đợt và thời kì giữ chỗ cũng được rút ngắn nhiệm kì lại tối đa.

giá như ngày thường , thời kì giữ chỗ có xác xuất lên đến 48 giờ , 36 giờ , 24 giờ thì vé tết , nếu đặt lệnh thành công , ngay 1 giờ sau người mua không đến trả tiền lấy vé là vé lập tức sẽ bị hủy để bán tiếp cho người khác.

Tuy nhiên , việc tranh mua vé Tết qua mạng không phải là điều dễ dàng đối với mỗi khách hàng. Thậm chí việc đầu cơ vé cũng có xác xuất hiện ra ngay cả khi giao du và cơ chế thanh án nạn mù chữ được công khai trên mạng.

mặc dù từ ngày 1/11 , Vietnam Airlines bắt đầu mở bán vé đợt 1 nhưng theo nhiều khách hàng ngay từ thời khắc đó cũng chẳng thể tranh mua được vé hạng phổ thông.

Theo khảo sát , tại các đại lý , vé tàu bay tết ở các tuyến đều trong tình trạng hết vé , người mua phải đặt vé chờ. Khi muốn mua vé Sài Gòn - Hà Nội vào ngày 26 tết thì hạng vé phổ thông đã hết , chỉ còn giá hạng nhà buôn với giá khoảng 5 , 1 triệu đồng.

Thậm chí khách hàng muốn liên tưởng mua vé phổ thông đúng lộ trình thì cần phải mua với giá chênh lệch qua nhiều kênh khác nhau như cá nhân chủ nghĩa , đại lý , service du lịch…

Với phí hoàn vé của các hãng chỉ khoảng khoảng 300 nghìn đồng/vé thì việc đầu cơ vé không chỉ còn là các đại lý mà ngay cả người dân có thời kì cũng có xác xuất đầu cơ giá như tranh mua trên mạng thành công.

Ngay sau khi có thông tin hãng quáng dã tung ra đợt bán vé tết mới là họ đặt lệnh gom mua nhiều vé , trả tiền ngay để lấy vé , rồi sau thời gian ấy bán lại cho người khác với giá cao hơn khoảng 500 nghìn đông/vé , bù đắp vào khoản phí hoàn vé thì vẫn có lời.

Chị Thúy Hiền , công chức văn phòng ở quận Phú Nhuận chia sẻ: “Đặt vé và thanh án nạn mù chữ qua hầu như là điều có nhiều trở ngại hoặc thiếu thốn đối với nhiều người làm thuê sở. Việc tranh mua mất quá nhiều thời kì “tác chiến” trên internet. Mới đây chị có nhu cầu đặt ve may bay gia re về Hà nội trong dịp Tết , liên tưởng các đại lý vé thì giá vé quá cao.

tuy vậy nhiều công chức bán vé cho biết để có được vé đúng thời khắc mình cần đi cũng phải “lót tay” khoảng 500 - 700 nghìn/vé , vì đây là những vé họ tranh mua được để bán lại ăn chênh lệch.”

Nhiều người quá mỏi mệt đặt vé trực tiếp tại các hãng quáng dã nên tìm đến service bán vé ở các công ti du lịch , đi chơi xa. Mặc dù giá vé ở đây có xác xuất cao hơn vé ở các hãng đưa ra từ 1-2 triệu đồng , tuy nhiên sẽ nhận được lộ trình như ý. Chẳng thể báo giá cụ thể vì giá vé có xác xuất thay đổi từng ngày.

Anh Khương làm việc tại quận 3 cho biết: “Liên hệ service bán vé tàu bay của công ti du lịch L.Đ.T tại quận Gò Vấp công chức kinh dinh phúc đáp chỉ cần cung cấp lộ trình đi , số lượng vé phía công ti sẽ cung cấp vé. Tuy nhiên giá vé sẽ cao hơn giá niêm yết từ các hãng quáng dã. Hiện các công ti du lịch ứng dụng hình thức mua vé theo đoàn để được hưởng mức giá rẻ hơn. Việc đại diện một công ti , tổ chức đặt vé thì việc đăng kí đổi tên cho khách hàng cũng dễ dàng hơn.”

Chủ một đại lý vé trên đường Hồng Hà cho hay , vào mùa vé tết thì hầu như khi dat vé may bay truc tuyen đại lý nào cũng có chiến dịch ôm vé để bán chênh lệch. Năm nay được các hãng quáng dã bán thành nhiều đợt và cách bán cũng chặt hơn. "một năm do đó nó sẽ bị lãng quên" , các đại lý cỡ nhỏ ( cấp 2 trở đi ) thường chấp nhận danh sách đặt trước của khách và khi hãng mở bán vé , các công chức thi nhau thao tác.Gần Tết , dù các hãng quáng dã tuyên bố tăng cường chuyến bay , nhưng hành khách vẫn khó mua được vé vì đây là mùa găm vé tìm cách sinh sống của các đại lý...