Theo nghiên cứu mới đây của các chuyên gia dinh dưỡng thì bạc hà - thành phần chủ yếu trong món canh chua- là món ăn làm [url=http://tvsuckhoe24h.blogspot.com/2014/05/4-giai-oan-cua-benh-gut.html]tang acid uric mau[/url] không kém gì uống bia. Nhưng số người để ý đến điều này khi chẩn đoán và điều trị bệnh thống phong lại không nhiều. Nhiều người nay đã hiểu phần nào về bệnh thống phong ( gout) do tăng chất acid uric trong máu khiến khớp ngón chân, ngón tay bị sưng đau đến độ kêu trời không thấu. Vì không được bài tiết kịp thời và đúng mức nên kết tủa trong khớp, trên đường tiết niệu, dưới da...Thường thì những người ăn quá nhiều chất đạm, uống nhiều bia rượu, lạm dụng dược phẩm như thuốc cảm, thuốc corticoid...hay bị tăng axit uric trong máu. Nhưng có những người như chị em phụ nữ hoặc là nam giới không uống bia vẫn bị tăng axit uric máu thậm chí rất cao. Từ đó các chuyên gia dinnh dưỡng và các bác sĩ đã đưa ra một cuộc khảo sát và kết luận canh chua bạc hà có mối liên quan tới bệnh gut([url=http://tvsuckhoe24h.blogspot.com/2014/05/bia-ruou-tac-nhan-so-mot-gay-benh-gut.html]thống phong[/url]) với kết quả như sau:


[img]https://lh5.googleusercontent.com/-wCt8hb6KRb4/UGb62mXggJI/AAAAAAAAA_0/ywEhkTEIWzQ/s417/Canh%2520chua%2520bac%2520ha%2520dau%2520bap.jpg[/img]


Canh chua bạc hà(ảnh minh họa)


-Trong số 20 người có thói quen ăn canh chua nhưng là canh chua măng, hay canh chua lá giang, thay vì bạc hà, thì tỷ lệ tăng acid uric trong máu chỉ là 15%.
-Trong số 50 người có lượng acid uric trong máu cao hơn 7,5 mol (định mức sinh lý tối đa là 5,5 mol) nhưng không uống bia, không lạm dụng thịt mỡ, chất đạm có 13 người ăn canh chua mỗi tuần tối thiểu 2 lần. Số còn lại, 37 người đều có canh chua trong khẩu phần mỗi tuần tối thiểu 4 lần.
-Phân tích tiền sử [url=http://tvsuckhoe24h.blogspot.com/2014/05/phan-biet-benh-gut-va-benh-gia-gut.html]benh gut[/url] cho thấy 7 trong 10 trường hợp lên cơn đau như đau cắt ngang khớp kèm theo triệu chứng sưng nóng đỏ xảy ra sau một bữa cơm có canh chua bạc hà.
-Trong nhóm thử nghiệm với 30 người có thói quen uống bia và đã bị bệnh gout với xét nghiệm sinh hoá rõ rệt, tất cả đối tượng thường có món canh chua bạc hà trong bữa ăn đều có hàm lượng acid uric cao hơn nhóm không ăn ít món này hoặc không ăn.
-Trị số xét nghiệm của 14 trong số 20 người trước đó có lượng acid uric trong máu trong khoảng 6,5 đến 7,5 mol trở lại bình thường sau hai tuần không ăn canh chua bạc hà mà không cần dùng thuốc.
-Trên hai nhóm thử nghiệm trong 10 ngày liên tục, mỗi nhóm với hai mươi đối tượng đều được điều trị bằng Zyloric 200 x 2 viên/ngày, có thể giảm thiểu đến phân nửa lượng thuốc hàng ngày trên nhóm cữ canh chua bạc hà nhưng hiệu năng vẫn tương đồng với nhóm đối chiếu có món canh chua một lần mỗi 2 ngày.
Hai tháng sau khi đã điều trị ổn định, khi kiểm soát lượng acid uric trong máu cho thấy hiện tượng tái phát chỉ xảy ra ở 7 trong số 30 bệnh nhân ăn canh chua bạc hà một cách tiết độ theo kiểu mỗi tuần 1 lần mà thôi.
Tóm lại, canh chua bạc hà rõ ràng là món ăn có mối liên hệ mật thiết với tình trạng tăng acid uric trong máu. Vậy nên chủ động giảm bớt số lần có món canh chua bạc hà trên bàn ăn nếu đã bị bệnh gout, hay khi lượng acid uric đã mấp mé giới hạn bệnh lý, là quyết định chính xác.
Lưu ý: Nghiên cứu trên đây chỉ theo dõi nồng độ acid uric trong những bệnh nhân đang bị bệnh gout, được điều trị bằng allopurinol (không thấy ghi kết quả đối chứng với người bình thường). Người có bệnh gout ăn canh chua bạc hà có thể bị thêm những cơn đau do gut. Tuy nhiên trong canh chua bạc hà thường phải có thêm vài loại cá, nên chú ý đến những loại cá biển có nhiều purin người bệnh gout cần tránh ăn. Sự tương tác giữa oxalate calcium (có nhiều trong môn-bạc hà, khế, chua me (oxalis...) và allopurinol cũng có thể là lý do gây ra thêm các cơn đau vì khi dùng allopurininol chung với oxalate calcium thì tác dụng của allopurinol bị giảm hạ.