Hầu hết phụ nữ đều có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn từ 28 -> 30 ngày, số còn lại là những người mắc phải bệnh kinh nguyet khong deu. Chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh này đến ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo. Tuy nhiên lại có những chị em chu kỳ kéo dài đến 35 ngày. Có những người mỗi tháng chu kỳ kinh nguyệt lại khác nhau. Hiện tượng kinh nguyệt không đều làm ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý cũng như đời sống hàng ngày của nữ giới.
Cơ chế sinh bệnh do:
- Huyết nhiệt: Do thể trạng vốn có âm hư huyết nhiệt, hoặc cảm nhiễm khí hậu nóng, nội nhiệt hiệp với ngoại tà ẩn náu lâu ngày, gây ra nhiệt uất lâu ngày ảnh hưởng đến Xung Nhâm mà gây ra.
- Huyết ứ: Sau hành kinh hoặc sau đẻ, huyết dư (huyết hôi) không ra hết lưu lại ở bào cung, lâu ngày kết hợp với các yếu tố ngoại tà làm tổn thương đến Xung Nhâm mà gây ra.
- Khí hư: Do trung khí quá hư yếu hoặc do tỳ hư suy lâu ngày nên nguồn khí không được sinh ra hoặc không được bổ sung kịp thời, công năng thống nhiếp huyết của tỳ bị ảnh hưởng gây tổn thương đến Xung Nhâm mà gây ra.

Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu hai bài thuốc có tác dụng trong việc hỗ trợ việc điều trị kinh nguyệt không đều ở nữ giới:
1. Huyết nhiệt: Kinh nguyệt ra trước kỳ sắc đỏ tươi, hoặc đỏ sẫm, lượng nhiều, không có máu hòn, máu cục người hay choáng váng, ngũ tâm phiền nhiệt, khát nước; chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng, mạch sác.
Bài thuốc: Đan bì 12g, Địa cốt bì 12g, Bạch thược 12g, Bạch linh 12 g, Hoàng bá 10g, Thạch cao 12g, Sinh địa 16g, Đào nhân 8g, Hồng hoa 8g, Hoàng cầm 10g.
- Cách dùng:
Ngày sắc 1 thang, uống chia đều 3 lần.
2. Huyết ứ: Kinh nguyệt ra trước kỳ, có khi tháng 2 kỳ, mỗi kỳ một vài ngày, sắc kinh đỏ tươi, hoặc đỏ sẫm, có khi lẫn máu cục, lượng ít, hay đau bụng vùng thiểu phúc trước khi hành kinh, người mệt mỏi; chất lưỡi đỏ, có khi thấy nốt tím trên lưỡi. Mạch tế sắc.
- Bài thuốc: Xuyên khung 12g, Xuyên quy 12g, Bạch thược 12 g, Sinh địa 16g, Cam thảo 6g, Đào Nhân 8g, Hồng hoa 8g, Hương phụ 10g, Ô dược 12g, Huyền hồ sách 8g.
- Cách dùng: Ngày sắc 1 thang, uống chia đều 3 lần.