Những ngày qua, nền nhiệt miền bắc tăng khiến các bệnh viện lớn tiếp nhận nhiều bệnh nhân là người cao tuổi bị tai biến mạch máu não, tim mạch, [url=http://chamsocsuckhoengaymoi.wordpress.com/2014/05/20/giam-chong-cao-huyet-ap/]huyết áp cao[/url]... Nếu như ngày thường, Khoa Thần kinh - bệnh viện Bạch Mai trung bình tiếp nhận khoảng 8-10 bệnh nhân đột quỵ thì nay tăng khoảng 12-15 người. Theo tài liệu thống kê cho thấy, khi bước vào mùa hè, số người bị tai biến mạch máu não tăng nhanh, số ca bị nặng cũng nhiều hơn mức trung bình.


[img]https://encrypted-tbn0.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcRchLI_Oq6JzFn6qFYC5bvElLMxKQODx-3-EB9j1kBQVK-AJry08Q[/img]
Đề phòng tai biến mạch máu não


[url=http://chamsocsuckhoengaymoi.wordpress.com/2014/05/21/mat-ngu-lam-tang-nguy-co-dot-quy/]Đột quỵ[/url] (tai biến mạch máu não) là tình trạng một phần não bị hư hại đột ngột do mất máu nuôi, làm các tế bào não chết dần. Hậu quả là dẫn đến tổn thương thần kinh ở các mức độ khác nhau, có thể là liệt nửa người, sống thực vật, thậm chí là tử vong. Nguyên nhân của đột quỵ là do có tổn thương mạch máu gây xuất huyết não (mạch máu não bị vỡ) hoặc nhồi máu não (mạch máu não bị tắc). Thời tiết thay đổi đột ngột cũng là nguyên nhân khiến các bệnh nhân vốn dĩ đã bị những bệnh lý về tim mạch, cao huyết áp dễ rơi vào tình trạng đột quỵ, nhất là với các cụ già, người cao tuổi.
Vậy với thời tiết nắng nóng như thế này thì phòng bệnh như thế nào?
Trong mùa hè, nền nhiệt độ ngoài trời thường cao hơn nhiều so với trong nhà, người cao tuổi nên hạn chế ra ngoài trời vào những lúc nắng gắt. Với người có bệnh tim mạch thì khi dùng máy điều hòa nhiệt độ nên nhớ chỉ khống chế nhiệt độ ở khoảng 27°C và mức chênh lệch nhiệt độ trong - ngoài phòng tốt nhất là không được vượt quá 7°C. Cần phải chú ý thường xuyên bổ sung nước, đề phòng máu tăng đặc dẫn tới hình thành huyết khối, tập thói quen khi không khát cũng uống nước. Sáng sớm sau khi ngủ dậy hãy uống một cốc nước nóng ấm, mỗi ngày ngoài hấp thu lượng nước kèm theo các bữa cơm, còn nên uống ít nhất là 1 lít nước đun sôi để nguội hoặc nước chè loãng.


[img]https://encrypted-tbn3.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcRZWrB1g4f7yXtM-FO9xeWRrR3ol7F0QH_QBpQuvjFMBsRAW7JzdQ[/img]
Người cao tuổi nên chú ý giữ gìn sức khỏe


Theo các chuyên gia, những người có nguy cơ cao bị [url=http://chamsocsuckhoengaymoi.wordpress.com/2014/05/21/40-nguoi-thieu-mau-nao-thoang-qua-de-dan-den-dot-quy/]tai biến mạch máu não[/url] như người cao tuổi, tăng huyết áp, tiểu đường, rối loạn lipid máu, xơ vữa động mạch, người hút thuốc lá… nên áp dụng sớm những biện pháp phòng ngừa. Ngoài thay đổi lối sống như bỏ thuốc lá, hạn chế rượu bia, năng tập thể dục, còn phải kiểm soát tốt huyến áp, mỡ máu, đường huyết, đặc biệt là ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông. Nếu người cao tuổi nếu đột nhiên cảm thấy hơi đau đầu, váng đầu, tê nửa người, ngáp vặt liên tục... chớ coi các triệu chứng này là do thiếu ngủ hoặc mệt mỏi. Những biểu hiện này rất có thể là triệu chứng báo trước khả năng phát sinh đột qụy phải đề cao cảnh giác và đi khám bác sĩ ngay.
Mùa hè chỉ mới bắt đầu vì vậy mọi người cần chú ý sức khỏe, nhất là những gia đình có các cụ già, người cao tuổi. Cần phải có chế độ sinh hoạt hợp lý, ăn uống đầy đủ để tránh bệnh về tim mạch và các bệnh khác hay đến vào mùa hè.