Chiều qua 19-5, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển cùng đoàn cán bộ Bộ GD&ĐT tự hào tới sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội) đón đoàn Việt Nam dự thi Olympic Vật lý châu Á từ Singapore chiến thắng trở về.

Cao Ngọc Thái, đạt Huy chương vàng Olympic Vật lý Châu Á tai game candy crush saga 2014 và người thân
Ảnh Ngân Hà

Sân bay Nội Bài 4 giờ chiều ngập tràn hoa của gia đình và thầy cô, bạn bè đi đón đoàn. Nhiều hành khách có mặt ở sân bay ngạc nhiên hôm nay lại đông người ôm nhiều hoa như vậy. Và thật không khó để nhận ra tâm trạng vui mừng, tự hào ánh lên trên khuôn mặt của người thân, thầy cô và bạn bè các em.
Một trong những người xúc động nhất là ông nội của HS Nguyễn Ngọc Khánh (HS lớp 11, THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An) đoạt Huy chương Đồng. Năm nay ông đã hơn 80 tuổi vẫn cùng gia đình từ Nghệ An ra tận sân bay Nội Bài đón cháu nội. Tại sân bay, ông tự hào nắm chặt tay Khánh và nói trong những giọt nước mắt "ông rất tự hào về cháu nên mặc dù tuổi cao, sức yếu vẫn cố gắng ra Hà Nội để đón cháu đoạt giải trở về”.
PGS.TS. Nguyễn Thế Khôi – Trưởng đoàn dự thi cho biết, đoàn Việt Nam có 8 HS tham dự và cả 8 đều đoạt giải. Xếp thứ 4 trên tổng số 27 nước tham. Em Cao Ngọc Thái, lớp 12 THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An đạt Huy chương Vàng.
Đặc biệt, điểm thi của học sinh đạt Huy chương Vàng năm nay là 43,75 điểm, xếp thứ tư trong bảng xếp hạng kỳ thi. Đây là thứ hạng cao nhất của đoàn Việt Nam từ trước đến nay. Chị Lê Thị Anh, mẹ của Cao Ngọc Thái tự hào chia sẻ, khó tả hết vui mừng và phấn khởi khi biết Thái đạt được Huy chương Vàng dù trước đó, tin vào năng lực của con tai game ban ca mien phi, được sự chỉ bảo tận tình của các thầy cô giáo bộ môn, chị tin con mình rất có khả năng "giật giải”.
"Đạt được vinh dự này bản thân em thấy rất tự hào và vui sướng. Để có được kết quả ngày hôm nay, có công lớn không chỉ là sự giúp đỡ, chia sẻ từ gia đình mà còn nhờ sự quan tâm chỉ bảo của các thầy cô giáo”, Cao Ngọc Thái chia sẻ. Từ thành công này, em sẽ tiếp tục cố gắng học tập, nuôi mơ ước tiếp cận với các môi trường giáo dục tiên tiến để có thể giúp ích cho nước nhà.
Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển nhiệt liệt biểu dương thành tích các HS trong đoàn Olympic Vật lý châu Á đã đạt được. "Những tấm huy chương của đoàn là sự tiếp nối, khẳng định cho chất lượng của nền giáo dục Việt Nam bền vững qua từng năm”. Chất lượng giáo dục còn thể hiện sự đồng đều ở nhiều địa phương, vùng miền khác nhau trên cả nước. Nhiều học sinh ở các vùng miền có hoàn cảnh khó khăn đã biết vươn lên vượt khó, khẳng định tài năng, trí tuệ của học sinh VN trong khu vực.
Thành tích mà Đoàn dự thi Olympic Vật lý là một mở đầu tốt đẹp cho những kỳ thi Olympic của nước nhà. Những HS đạt điểm cao trong kỳ thi này sẽ được chọn vào đội tuyển Olympic Vật lý quốc tế năm nay.
Ngân Hà
Thành tích xuất sắc tại Intel ISEF 2014
Cùng ngày 19-5, Bộ GD&ĐT cho biết đoàn học sinh nước ta xuất sắc giành 2 giải tư và 1 giải khuyến khích tại Hội thi khoa học, kỹ thuật quốc tế (Intel ISEF), trong số 6 dự án tham gia cuộc thi diễn ra từ ngày 11-16/5 tại Los Angeles (California, Hoa Kì) có 76 nước và vùng lãnh thổ tham dự.
Đoạt giải lần này là Trần Thị Diệu Liên và Nguyễn Nam Du - Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong TP HCM với Dự án "Bảng hiển thị chữ nổi điện tử cho người khiếm thị”; Đặng Yến Lan, Trần Tiến Đạt và Đặng Anh Tú - Trường THPT Hà Nội - Amsterdam (Hà Nội) với Dự án "Nghiên cứu thu nhận Lipid từ sinh khối vi sinh vật lên men rơm rạ hướng tới nguyên liệu sản xuất Biodiesel”. Dự án của Diệu Liên và Nguyễn Nam Du còn được trao giải Nhì thuộc nhóm giải đặc biệt do tổ chức Open Hearts của Ukraina trao tặng.
Trước đó, cả 6/6 thí sinh VN đạt 6 Huy chương tai viber apk Bạc tại Olympic Tin học Châu Á 2014, được tổ chức trực tuyến với 29 nước tham gia; Kazakhstan là nước đăng cai. Việt Nam đứng thứ 7 toàn đoàn. Đội tuyển quốc gia Việt Nam gồm 15 học sinh thi trực tuyến tại Trường ĐH Công nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội ngày 04/5/2014.
Phương Anh