Tình trạng ngộ độc thực phẩm và mất an toàn vệ sinh thực phẩm trở thành cơm bữa như hiện nay người tiêu dùng dường như chấp nhận sống chung với cơn lũ độc này. Nhiều người cho rằng: giờ biết làm thế nào, thôi thì chết từ từ con hơn là chết đói.Thực phẩm ô nhiễm nhiều nhan nhãn khiến người tiêu dùng ko còn tồn tại lòng tin vào nguồn thực phẩm nữa, và các con số cụ thể sẽ thể hiện 1 phần minh chứng này. Một thực trạng đau lòng nữa là càng ngày tỉ lệ thực phẩm nhiễm độc còn tăng cao hơn nữa, số vụ ngộ độc thực phẩm tăng cao không ngừng
Cụ thể, tỷ lệ thịt gia súc gia cầm nhiễm vi sinh vượt quá giới hạn cho phép là 29,4% (năm 2009), 27,67% (2010), 30% (2011). Tỷ lệ thủy, hải sản tồn dư hóa chất là 1% (năm 2009), 3,8% (năm 2010), tỷ lệ ô nhiễm sinh học với thủy hải sản là 4,5% (năm 2009), 6,7% (năm 2011).

Và còn rất nhiều con số thống kê khác làm đau lòng nhiều người có trách nhiệm và lương tâm.

Và gần đây nhiều vụ về thực phẩm sấy khô tồn tại nhiều hóa chất có hại cho sức khỏe con người vượt gấp nhiều làn nồng độ cho phép, chưa kể tới nhiều người cung cấp còn nhập với nguồn gôc chẳng biết ở đâu ra, còn tán tận lương tâm khi làm giả thực phẩm khô, chọn nguyên liệu phế thải vứt đi để làm thực phẩm khô.

Điều khiến người tiêu dùng Việt đang lo lắng khi bản báo cáo mới đây của Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản công bố có nhiều hóa chất độc hại đang xuất hiện ở những mặt hàng thực phẩm thiết yếu được sử dụng hàng ngày như: Thịt bò khô, cá, măng tươi, măng khô, rau, củ, quả...
Gần đây nhiều các thông tin nghiên cứu và đo lường chất lượng của cục quả lý chất lượng nông lâm thủy sản công bố nhiều mặt hàng thực phẩm khô chứa nồng độ chất gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe con người vượt qua mức cho phép nhiều lần như: Các loại thịt bò khô, măng khô, rau củ quả khô, mực khô…
Kể tên một số loại chất độc hại như: Sudan, Histamine, lưu huỳnh, Sunfite… Nhiều mẫu kiểm định cho kết quả vượt mức vượt ngưỡng an toàn của chuẩn quốc tế. Và đặc biệt khi lượng thực phẩm tươi sống hay khô nhiễm lượng lớn vi khuẩn ecoli đã gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng và gây ra đại dịch tả ở người. Khi mà cách thức ăn uống vỉa hè hau ăn nhưng thực phẩm ko rõ nguồn gốc xuất sứ, hay còn sống là nguyên nhân gây ra dịch tả hiện nay. Dịch ta thường xuyên bùng phát vào mùa hè, mùa của vi khuẩn ecoli.
Ngoài ra, cơ quan chức năng còn phát hiện được trong bò khô có chứa hóa chất Sudan. Đây là hóa chất được dùng để nhuộm màu công nghiệp. Chất này sử dụng phổ biển trong việc tạo màu cho nhựa và các chất tổng hợp khác. Theo các chuyên gia hóa học, đây là một loại phẩm màu không tan trong nước, chỉ tan trong dầu.Theo Cục Thú y, Việt Nam không cho dùng Sudan để chế biến thực phẩm, nhưng người sản xuất vẫn lạm dụng để nhuộm màu. Nếu dùng nhiều sản phẩm có chứa Sudan có thể tích tụ trong gan, máu, chuyển thành một loại chất độc có khả năng gây ung thư.Được biết, đây là lần đầu tiên chất Sudan phát hiện được trong thịt bò khô. Trước đây, hóa chất độc hại này từng bị phát hiện có trong các loại mỹ phẩm như son, phấn, màu mắt, chì kẻ lông mày, trứng gà, trứng vịt, tương ớt.
Hóa chất chế tạo thuốc nổ biến thành chất bảo quản thực phẩm
Trước thực trạng, nhiều hóa chất độc hại trong thực phẩm được cơ quan chức năng tìm thấy, tuy mức độ độc hại của những hóa chất trên chưa đến mức báo động nhưng hiện nay nước ta còn thiếu những văn bản quy định chuẩn cho phép các chất này tồn tại trong thực phẩm. Lỗ hổng liên quan đến việc quản lý khiến nhiều người quan ngại nhưng nhà cung cấp thực phẩm bất chấp sức khỏe của người dân vẫn sử dụng "chất độc" tràn lan để thu lợi bất chính.Theo thông tin chúng tôi thu thập được, Việt Nam hiện chưa có quy trình hướng dẫn cụ thể về việc sử dụng một số hóa chất trên, đặc biệt là hóa chất độc hại như lưu huỳnh. Nhiều người tiêu dùng tỏ ra quan ngại khi biết rằng, đây là chất gây tác hại rất lớn cho sức khỏe con người. Trước đây, lưu huỳnh thường được dùng trong việc chế tạo thuốc nổ, bom mìn nhưng giờ được dùng trong bảo quản thực phẩm khiến người dân hết sức lo lắng.
Trên thế giới, hóa chất độc hại này được sử dụng tương đối rộng rãi, trong đó Trung Quốc là quốc gia "hào phóng" nhất. Theo lãnh đạo Cục Bảo vệ Thực vật, cuối năm 2011, Trung Quốc cho phép 11 loại dược liệu được sử dụng lưu huỳnh để sấy. Mức tối đa quốc gia láng giềng chúng ta cho phép là 400ppm. Trong khi đó, ở Mỹ cũng cho phép sử dụng lưu huỳnh để sấy. Tuy nhiên, họ quy định, nếu trong sản phẩm có lưu huỳnh từ 5ppm trở lên thì phải ghi rõ trên nhãn. Hiện tại, mức độ phát hiện lưu huỳnh trên măng khô của nước ta vượt lên cả chuẩn của Trung Quốc nên không thể chủ quan trước vấn đề này.Trong khi người dân lo lắng, băn khoăn thì cơ quan chức năng đang tỏ ra lạc quan. Theo ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục ATVSTP, Bộ Y tế cho rằng, tình trạng thực phẩm bẩn do ô nhiễm của Việt Nam vẫn tồn tại nhưng so với các nước trong khu vực thì không đáng lo ngại. Tuy nhiên, chúng chỉ có nguy cơ với những người không ăn chín, uống sôi như tiết canh, ăn gỏi. Nếu ăn chín, uống chín thì vi sinh sẽ bị tiêu diệt.
Người tiêu dùng rước sự nguy hiểm về nhà?Trước thông tin xuất hiện ngày càng nhiều loại hóa chất độc hại được dùng trong thực phẩm, PV Người đưa tin có chuyến thị sát tại các khu chợ của Hà Nội. Trao đổi với chúng tôi, Chị Nguyễn Thị Hoa (Đống Đa, Hà Nội) tỏ ra rất bức xúc với thực trạng thực phẩm độc hại hiện nay. Điều chị Hoa lo lắng là chị và các bà nội trợ hiện nay không biết cách nào để phát hiện thực phẩm an toàn và không an toàn. Sự lựa chọn của chị Hoa đều dựa trên kinh nghiệm về màu sắc, hình thức của thực phẩm. "Tuy nhiên, điều khiến tôi cảm thấy bối rối là hóa chất được các tiểu thương sử dụng trong thực phẩm cũng để đánh lừa giác quan của người tiêu dùng. Chính vì vậy, việc chọn lựa chọn bằng mắt thường chỉ là theo kiểu ăn may. Có thể chúng tôi đang rước thần chết về nhà", chị Hoa lo lắng. Xem thêm tin máy khử độc ozone, máy ozone: http://maykhudocozone.net/c/may-khu-doc-ozone.htm